Ông Thái Chí Pháp, Trưởng đại diện Công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết: Sau thời gian triển khai, đến nay, các hạng mục công trình xây dựng dự án Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành đúng tiến độ.

Theo đó, Khu Nhà máy gang thép giai đoạn 1 cần sử dụng 560 ha đã hoàn thành 100%. Tiến hành khởi công xây dựng Nhà máy lò cao (dự kiến đến cuối tháng 5/2015 sẽ đi vào hoạt động sản xuất).

Tiến độ công trình bến cảng đã hoàn thành 33%, trong đó đã hoàn thành khu kênh tàu dịch vụ và đang chế tạo các thùng chìm cỡ lớn để xây dựng khu chắn sóng và cầu cảng. Hoàn thành và đi vào sử dụng 1 tòa nhà ký túc xá nhân viên, dự kiến những tòa nhà khác sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10/2013.

Theo kế hoạch, dự án này phấn đấu đến năm 2015 sẽ sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này. Khi đó dự án này sẽ đưa Khu kinh tế Vũng Áng trở thành một trung tâm công nghiệp nặng và cảng nước sâu quy mô lớn nhất Đông Nam Á, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và nền công nghiệp nặng tại Hà Tĩnh./.

Dự án Formosa Hà Tĩnh sẽ đưa vào hoạt động từ 2015
Một góc Khu Kinh tế Vũng Áng. Ảnh: Đ.Q

Trần Đình Quý