tau trung quoc tan cong tau viet nam

Cộng đồng quốc tế liên tục lên án, chỉ trích Trung quốc vì những hành vi xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam, đưa các loại tàu tấn công tàu của các lực lượng chấp pháp và tàu đánh bắt cá của ngư dân Việt Nam...

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, trong bức điện gửi Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch ICAV Poldi Sosa Schmidt chia sẻ với nhân dân Việt Nam mối quan ngại lớn trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Bà Poldi khẳng định hành động của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh muốn đưa ra trước cộng đồng quốc tế thông điệp của một cường quốc và tìm cách kiểm soát các quần đảo tranh chấp với các nước láng giềng. Bức điện chỉ rõ các hành động và thái độ của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối và lên án mạnh mẽ của những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trước đó, trao đổi với phóng viên TTXVN, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư phụ trách quan hệ quốc tế Đảng cộng sản Argentina (PCA) Jorge Alberto Kreyness bày tỏ tin tưởng rằng Việt Nam và Trung Quốc sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc chung sống hòa bình, luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS.

Trong khi đó, ông Ezequiel Ramoneda, Điều phối viên Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học quốc gia La Plata (Argentina) khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương - 981 trong vùng biển Việt Nam đã vi phạm UNCLOS. Ông ủng hộ lập trường của Việt Nam xử lý tranh chấp thông qua đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo ông Ramoneda, hành động của Trung Quốc mang động cơ chính trị, làm căng thẳng leo thang và gia tăng bất ổn tại khu vực.

Về phần mình, ông Juan Carlos Minghetti thuộc Trung tâm nghiên cứu về kinh tế và xã hội (CIEYS) của Argentina khẳng định, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, điều cả tàu và máy bay quân sự tới vùng biển Việt Nam cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách giải quyết tranh chấp với một nước được cho là yếu hơn thông qua sức mạnh quân sự. Theo ông, Trung Quốc cần tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng.

Ông Eduardo R. Hernández, giảng viên của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Mácxít Héctor P. Agosti cũng khẳng định Trung Quốc đã có cách hành xử không đúng trong tranh chấp biển đảo với Việt Nam. Theo ông, các bên cần phải đàm phán để giải quyết tranh chấp./.

Theo TTXVN