Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt kỷ lục gần 4.000 tỷ USD

Ảnh: China Daily

Con số khổng lồ này cũng góp phần chứng tỏ sức mạnh của ngân hàng Trung Quốc trong nỗ lực làm cho đồng Nhân dân tệ suy yếu đi trong thời gian gần đây.

Số liệu chính thức công bố hôm thứ 3 cho thấy, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng thêm 129 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm, đạt 3.950 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay.

Dự trữ ngoại hối tăng mạnh diễn ra cùng thời điểm với việc đồng Nhân dân tệ mất giá nhanh chóng so với đồng Đô la Mỹ, mà nhiều người cho rằng đều nằm trong tính toán của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng động thái làm suy yếu đồng nội tệ gần đây của Trung Quốc là nhằm mục đích ngăn chặn việc đầu cơ của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Rất nhiều chuyên gia vẫn đưa ra dự báo, đồng Nhân dân tệ sẽ quay trở lại xu hướng phục hồi.

Theo Liu Li-Gang, chuyên gia của ngân hàng ANZ, con số dự trữ ngoại hối khủng của Trung Quốc cùng với việc đồng nội tệ suy yếu cho thấy sự can thiệp mạnh mẽ của ngân hàng trung ương. Do sự can thiệp này không thể kéo dài mãi, đồng nhân dân tệ sẽ chịu áp lực tăng giá trở lại.

Shuang Ding, chuyên gia của Citi cho biết, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chỉ riêng trong tháng 3 tăng khoảng 40 tỷ USD, mặc dù thặng dư thương mại ở mức 7,5 tỷ USD. Đây là một tín hiệu cho thấy sự can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tiền tệ.

Kể từ giữa tháng 2, đồng nhân dân tệ đã giảm 2,7% so với đồng đô la, xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua. Điều này đã gây sự chú ý từ Mỹ với lời cảnh báo rằng Trung Quốc không nên tiếp tục nỗ lực hướng đến một tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định.

Trung Quốc luôn giấu diếm về thành phần trong dự trữ ngoại hối của mình. Tuy nhiên, nhiều suy đoán cho rằng khoảng 2/3 lượng dự trữ ngoại hối là đồng đô la, 1/4 là đồng euro, còn lại là đồng yên, bảng Anh và các đồng tiền khác.

Cũng có lo ngại rằng Trung Quốc phá giá đồng nội tệ để mở rộng thị phần xuất khẩu trên toàn cầu.

Ngày hôm nay, Trung Quốc vừa công bố số liệu kinh tế quý 1 năm nay cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại một cách nhanh chóng. GDP Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ 7,4% trong quý 1, thấp hơn mức 7,7% của quý 4 năm 2013./.

Mai Linh (Theo Financial Times)