xuat khau

Các xe vải thiều tươi được sắp xếp luồng riêng khi đi qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: DT.

Thời gian làm thủ tục chỉ 5 - 10 phút

Do dịch bệnh Covid-19, việc người điều khiển phương tiện chở hàng qua lại biên giới bị kiểm soát chặt chẽ về y tế, cùng với việc phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu ở một số cửa khẩu, lối mở đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Ảnh hưởng này càng rõ rệt hơn khi trong tháng qua, các doanh nghiệp (DN) đưa lượng lớn vải thiều tươi về cửa khẩu để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hiện nay, việc làm thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc trên địa bàn Lạng Sơn chủ yếu được thực hiện ở cửa khẩu Tân Thanh. Thống kê cho thấy, thời gian gần đây, mỗi ngày Chi cục Hải quan Tân Thanh làm thủ tục xuất khẩu khoảng 30 xe vải tươi. Gần đây nhất, riêng ngày 3/6/2021, làm thủ tục xuất khẩu 46 xe với 19 tờ khai xuất khẩu. Dự kiến, khi vào chính vụ, lượng phương tiện chở vải thiều tươi xuất khẩu sẽ vào khoảng 70 - 100 xe/ngày.

Lũy kế từ 1/5 đến hết ngày 3/6, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã làm thủ tục thông quan 225 xe, với 4.113 tấn vải thiều tươi xuất khẩu với trị giá gần 22 tỷ đồng, tức trung bình khoảng 15,8 triệu đồng/tấn.

Một trong những thị trường truyền thống của vải thiều là Trung Quốc, vì vậy, để tạo điều kiện cho quả vải tươi xuất khẩu thuận lợi trong điều kiện nắng nóng, Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn có nhiều giải pháp để ưu tiên, hỗ trợ thủ tục thông quan các lô hàng quả vải.

Theo ông Vy Công Tường - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, để tạo điều kiện tối đa cho mặt hàng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, đặc biệt là Chi cục Hải quan Tân Thanh tăng cường lực lượng phối hợp phân luồng xe, bố trí cán bộ tiếp nhận và xử lý thủ tục nhanh nhất cho DN, thương nhân.

“Hải quan Lạng Sơn cũng đã đưa mặt hàng vải thiều quả tươi vào danh mục mặt hàng ưu tiên nên thời gian làm thủ tục cho một xe hàng chỉ 5 - 10 phút” - ông Tường cho hay.

Phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều

Cập nhật thông tin từ cửa khẩu Tân Thanh, bà Hoàng Thị Thiều Hoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, để tạo điều kiện thông quan nhanh nhất cho mặt hàng vải quả tươi, chi cục đã chủ động nhiều phương án hỗ trợ thủ tục thông quan.

Chi cục đã phối hợp để tiến hành phân luồng riêng cho mặt hàng vải thiều và bố trí một khu vực dành riêng cho các phương tiện chở vải thiều tập kết chờ làm thủ tục. Bên cạnh đó, đơn vị cũng phân công cán bộ, công chức trực từ 7 giờ sáng đến 19 giờ tối, bất kỳ lúc nào DN xuất khẩu vải đưa hàng lên cửa khẩu thì đều được thông quan ngay để tạo điều kiện giải phóng hàng nhanh nhất, tránh nắng nóng gây hư hỏng.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình làm thủ tục, theo đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh, sau khi tới cửa khẩu, các xe chở hàng di chuyển tới bến bãi, đối với lái xe Bắc Giang sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại địa điểm bảo đảm quy định về y tế và tách biệt với khu vực bến bãi, cửa khẩu, hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra, phun khử trùng và do đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp nhận vận chuyển xuất khẩu. Vì vậy, quá trình vận chuyển hàng hóa từ Bắc Giang cũng như các vùng có dịch khác đều bảo đảm được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch.

Với việc tạo thuận lợi của lực lượng chức năng, đặc biệt là cơ quan hải quan trên địa bàn, lượng vải thiều xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh đang có chiều hướng tăng hơn so với cùng kỳ 2020.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Hồng Vân