Lòng kiên nhẫn của các đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đã bắt đầu giảm dần cùng với những hạn chế lâu nay về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong mọi lĩnh vực từ công nghiệp ô tô cho đến ngân hàng. - Ảnh: www.topnews.in

Ông Davide Cucino, Chủ tịch Phòng thương mại EU tại Trung Quốc kêu gọi chính phủ Trung Quốc ngừng mọi can thiệp chính trị trong kinh doanh. Ông cho rằng các nguồn lực thị trường chỉ có thể được tăng trưởng nếu chính phủ để thị trường tự điều tiết.

Ông Cucino cảnh báo, tự do thương mại đã không còn ở đất nước đông dân nhất thế giới này và các doanh nghiệp nhà nước luôn được thiên vị.

Khiếu nại của Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cũng lên án các qui định chồng chéo, không rõ ràng mà các công ty Mỹ gặp phải.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi sự đối xử công bằng đối với khu vực tư nhân.

Trung Quốc đang không ngừng gia tăng điều tra tham nhũng và làm giá tại các công ty dược phẩm và sữa của nước ngoài sau vụ GlaxoSmithKline và Fonterra.

Đại diện nhóm công ty dược của Phòng thương mại EU Bruno Gensburger bày tỏ sự bất bình, khi các doanh nghiệp nước ngoài là đối tượng kinh doanh nghiêm túc nhất thì lại bị điều tra nhiều nhất và theo một cách phân biệt đối xử nhất. Ông cho biết, cho đến nay, chưa có một công ty dược nào của Trung Quốc bị điều tra.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc khẳng định, các cuộc điều tra là không thiên vị và nhấn mạnh họ đánh giá cao vai trò quan trọng của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, lòng kiên nhẫn của các đầu tư nước ngoài đã bắt đầu giảm dần cùng với những hạn chế lâu nay về tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong mọi lĩnh vực, từ công nghiệp ô tô cho đến ngân hàng.

Hệ thống ngân hàng tại Trung Quốc bị kiểm soát quá chặt chẽ, chỉ để chính phủ có thể bố trí nguồn kinh phí lớn cho các doanh nghiệp nhà nước và khu vực công. Ông Cucino kêu gọi chính phủ Trung Quốc phải cải cách mạnh mẽ ngành tài chính, để các ngân hàng và tổ chức tài chính hoạt động đúng nghĩa./.

Ngọc Nguyễn (Theo FT)