Facebook chuẩn bị tham gia thị trường tài chính điện tử

Facebook đang chờ đợi ngân hàng trung ương Ireland công nhận như một “tổ chức cung cấp dịch vụ tiền điện tử” ở Châu Âu. - Ảnh: dailytech.com

Facebook được cho là đã và đang trong quá trình chuẩn bị cho việc triển khai dịch vụ tài chính ở Châu Âu cho phép những người dùng cất giữ và chuyển tiền qua trang mạng xã hội này, theo một nguồn tin cho biết. Nguồn tin này nói rằng Facebook đang hướng đến việc cung cấp dịch vụ tài chính nói chung và một trong số đó dịch vụ chuyển tiền.

Facebook đang chờ đợi cơ quan quản lý của Ireland phê duyệt việc triển khai dịch vụ tài chính này ở Châu Âu trong một nỗ lực tham gia vào thị trường kiều hối với hy vọng thu hút các công nhân làm việc ở các nước đang phát triển sẽ chuyển kiều hối qua Facebook, theo tờ Financial Times. Ấn Độ hiện là thị trường lớn thứ 2 của Facebook với số lượng người dùng lên tới 100 triệu người.

Theo Financial Times, Facebook trụ sở của Facebook tại Ireland đang chờ đợi ngân hàng trung ương nước này công nhân Facebook như một “tổ chức cung cấp dịch vụ tiền điện tử” ở Châu Âu.

Với dịch vụ này, Facebook sẽ tiến một bước xa trong việc tham gia vào thị trường hàng hóa ảo và trực tiếp cạnh tranh với các ngân hàng và dịch vụ chuyền tiền truyền thống hiện vẫn tính phí chuyển kiều hối như Paypal và Western Union.

Trên thực tế, ý định tham gia vào thanh toán điện tử của Facebook không mới. Trước đây, Facebook đã xin được giấy phép cung cấp một số dịch vụ tiền tệ ở 48 bang của Hoa Kỳ, bao gồm dịch vụ đổi tiền.

Thách thức lớn nhất của Facebook trong việc triển khai thành công dịch vụ này lại chính là niềm tin của người dùng trong bối cảnh người dùng vẫn lo lắng việc các dữ liệu cá nhân bị Facebook khai thác nhằm gia tăng hiệu quả quảng cáo./.

Mai Linh (Theo Forbes)