'Gã khổng lồ' dầu mỏ Saudi Aramco đạt lợi nhuận kỷ lục
Tập đoàn Dầu khí Quốc Saudi Aramco của Ả rập Xê út thông báo lợi nhuận năm 2022 đạt mức kỷ lục 161,1 tỷ USD. (Ảnh: T.L)

Dòng tiền tự do cũng đạt mức kỷ lục 148,5 tỷ USD trong năm 2022, so với mức 107,5 tỷ USD vào năm 2021. Theo Giám đốc điều hành Saudi Aramco Amin Nasser, "đây có lẽ cũng là mức thu nhập ròng cao nhất từng được ghi nhận". Kết quả này cao gần gấp 3 lần lợi nhuận mà “gã khổng lồ” năng lượng của Mỹ là ExxonMobil đã công bố cho năm 2022 ở mức 56 tỷ USD, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng vọt trong cùng năm.

Saudi Aramco đã tăng cổ tức quý IV/2022 thêm 4%, lên 19,5 tỷ USD. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng sẽ phát hành cổ phiếu thưởng cho các cổ đông đủ điều kiện. Không chỉ vậy, công ty tái khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư để nâng công suất sản xuất tối đa lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027. Ngoài ra, chi tiêu vốn của Saudi Aramco đã tăng 18%, lên mức 37,6 tỷ USD vào năm ngoái. Con số này dự kiến tăng lên 45 - 55 tỷ USD trong những năm tới.

Giám đốc điều hành Saudi Aramco Amin Nasser dự báo dầu mỏ và khí đốt vẫn sẽ giữ vai trò thiết yếu trong tương lai nên rủi ro đầu tư quá ít trong ngành năng lượng là có thật, bao gồm việc dẫn tới giá năng lượng cao hơn. “Chúng tôi nhận thấy số vốn đầu tư vào các thị trường lúc này là không đủ” - ông Nasser nói. “Chúng tôi khuyến khích toàn ngành, các nhà hoạch định chính sách, các nhà đầu tư… hãy dành thêm các khoản đầu tư để đẩy mạnh sản lượng và đáp ứng nhu cầu tương lai.”

Lợi nhuận từ lĩnh vực dầu mỏ cũng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung của Ả rập Xê út. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 8,7% vào năm 2022, cao nhất trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20)./.