Hỗ trợ gạo tết cho nhân dân

Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Phạm Phan Dũng cho biết: Đến nay, gần 1 triệu người dân nghèo đã được nhận gạo hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán 2017 của Chính phủ.

>> Lặng lẽ đem xuân đến với đồng bào nghèo

Hoàn thành 100% kế hoạch xuất cấp cho 15 tỉnh 


Để kịp thời hỗ trợ gạo cho các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các quyết định xuất cấp 12.415,2 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các địa phương.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ 1.578,135 tấn gạo cho tỉnh Quảng Bình; hỗ trợ các tỉnh Yên Bái 379,35 tấn; Cao Bằng 625,275 tấn; Hà Nam 418,935 tấn; Tuyên Quang 310,29 tấn; Thanh Hóa 650,25 tấn; Nghệ An 1.766,265 tấn; Quảng Trị 1.485,99 tấn; Lào Cai 247,86 tấn; Ninh Thuận 1.134,465 tấn; Đắc Nông 400 tấn; Kon Tum 577,125 tấn; Quảng Ngãi 1.718 tấn; Gia Lai 605,265 tấn; Đắk Lắk 500 tấn.

Trao đổi với PV TBTCVN, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng cho biết: "Với tinh thần làm việc khẩn trương, đến hết ngày 23/1/2015 (tức ngày 26 tháng chạp năm 2017), các Cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất gạo đã hoàn thành 100% kế hoạch xuất cấp cho 15 tỉnh số lượng 12.415,2/12.415,2 tấn gạo; gạo dự trữ quốc gia cấp hỗ trợ các địa phương bảo đảm chất lượng, số lượng theo đúng kế hoạch tiếp nhận của Ủy ban nhân dân các tỉnh".

Hiện nay, còn 2 tỉnh vừa được Thủ tướng Chính có quyết định hỗ trợ là Quảng Bình (1.669,22 tấn gạo) và Sóc Trăng (29,655 tấn gạo), Tổng cục DTNN đã có quyết định giao nhiệm vụ cho Cục DTNN khu vực xuất gạo và chỉ đạo các Cục DTNN khu vực chủ động liên hệ và phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh Quảng Bình và Sóc Trăng để xuất cấp ngay gạo hỗ trợ cho nhân dân các địa phương, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giao nhận gạo trước ngày 27/1/2017 (tức ngày 30 Tết).

Để công tác xuất gạo hỗ trợ người dân kịp thời và hiệu quả như trên, Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng cho biết, ngoài công tác phối hợp, chủ động liên hệ, làm việc với các địa phương trong việc xuất kho, vận chuyển, giao nhận gạo, mà còn nhờ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của UBND các tỉnh nên việc tổ chức gạo nhận gạo nhanh chóng, thuận lợi; người dân được nhận gạo hỗ trợ nói riêng và dư luận quần chúng nhân dân nói chung đã ghi nhận và đánh giá cao việc hỗ trợ gạo của Chính phủ, không những giúp các địa phương bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn mà còn trực tiếp động viên, khuyến khích người dân vùng đồng bào dân tộc, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, vùng bị thiên tai, hạn hán, mất mùa đón một năm mới vui tươi, hạnh phúc và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước".

Gạo DTQG xuất cấp được bảo đảm an toàn tuyệt đối về chất lượng

Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Phạm Phan Dũng cũng cho biết: Năm 2016 là năm mà nền nông nghiệp nước ta bị ảnh hưởng nặng nề, do trận lũ lịch sử tại các tỉnh Nam Trung bộ, do hạn hán ở Tây Nguyên và do xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long,.. gây nhiều thiệt hại về tài sản, ruộng vườn, làm cho mất mùa diễn ra trên diện rộng. Tuy nhiên, do nắm bắt tình hình và tinh thần chủ động ứng phó, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục DTNN chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao.

"Do lượng gạo cấp phát lớn khiến cho công việc của cán bộ ngành Dự trữ cũng tăng lên, vất vả hơn, bên cạnh đó các địa phương được hỗ trợ gạo lại ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn (Tây Bắc, Tây Nguyên, miền Trung…), điều kiện đường giao thông đi lại không thuận tiện, thời tiết có diến biến rất khó lường, tình trạng rét đậm, rét hại dự báo sẽ xảy ra trong thời điểm những ngày giáp Tết... Nhưng với phương châm không để người dân thiếu gạo trong dịp Tết Nguyên đán, nên dù khó khăn vẫn phải hoàn thành nhiệm vụ được giao", Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng nói.

Chia sẻ về vấn đề chất lượng gạo được cấp phát, Tổng cục trưởng Phạm Phan Dũng cho biết: "Đối với ngành DTNN, việc đảm bảo chất lượng hàng dự trữ quốc gia trong suốt cả quá trình từ khâu nhập, bảo quản và xuất ra sử dụng là thể hiện kỹ thuật, công nghệ bảo quản và đó là trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị hàng đầu, quan trọng nhất của toàn ngành, cũng như từng đơn vị".

Theo đó, gạo dự trữ quốc gia khi xuất cấp đến tay người dân đều được kiểm tra theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, trong quá trình vận chuyển, các Cục DTNNKV đều có quy định lựa chọn rất cụ thể về loại phương tiện vận chuyển gạo (thùng xe, điều kiện về bạt che, sàn xe, mua bảo hiểm...), nên trong thời gian qua gạo DTQG xuất cấp cho các địa phương được bảo đảm an toàn tuyệt đối về chất lượng.

Ở mỗi điểm giao nhận, các bên đều trực tiếp lấy mẫu gạo đánh giá chất lượng thông qua đánh giá cảm quan, kiểm tra thực tế các bao gạo giao nhận, trên cơ sở đó các đơn vị DTQG tiến hành lập biên bản giao nhận với địa phương.

Đặc biệt, để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng gạo sau khi xuất cấp cho địa phương, Tổng cục DTNN chỉ đạo các Cục DTNN khu vực cử cán bộ có kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ cùng tham gia với các cấp chính quyền địa phương và người dân để tư vấn về bảo quản gạo; tránh trường hợp sau khi tiếp nhận để gạo dự trữ quốc gia bị suy giảm chất lượng./.

Sâm Linh