Một cơ sở khai thác dầu ở gần al-Khurj, Saudi Arabia.

Một cơ sở khai thác dầu ở gần al-Khurj, Saudi Arabia.

Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,67 USD (2,6%) lên 67,04 USD/thùng. Trước đó, giá dầu Brent Biển Bắc đã có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020 là 67,3 USD/thùng trong phiên này.

Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,55 USD (2,5%) lên mức 63,22 USD/thùng, sau khi đã có lúc chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 1/2020 là 63,37 USD/thùng trong phiên này.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của nước này trong tuần trước đã giảm khoảng hơn 10%, tương đương 1 triệu thùng/ngày, trong trận bão tuyết hiếm hoi xảy ra ở Texas, bằng với mức giảm hàng tuần lớn nhất từ trước đến nay. Lượng dầu thô đầu vào cho các nhà máy lọc dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2008 do thời tiết lạnh giá làm ảnh hưởng đến nguồn điện của hàng triệu gia đình và các cơ sở sản xuất.

Giá dầu vẫn tăng ổn định lên mức cao chưa từng thấy kể từ trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra trong bối cảnh việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 tăng và nhờ các dự báo về nhu cầu mới.

Giá dầu đã tăng khoảng 30% kể từ đầu năm 2021 đến nay cũng một phần nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng liên tục của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, hay còn gọi là OPEC+.

Các nhà sản xuất dầu thuộc OPEC+ sẽ thảo luận về việc nới lỏng dần các hạn chế nguồn cung dầu từ tháng 4/2021 nhờ giá mặt hàng này phục hồi, mặc dù một số ý kiến cho rằng nên giữ nguyên thỏa thuận cắt giảm hiện nay vì những nguy cơ mới trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Theo TTXVN