Giá dầu Brent và dầu thô giao sau của Mỹ giảm mạnh khi các nhà giao dịch bán hết các tài sản rủi ro hơn, bao gồm cổ phiếu và hàng hóa, do kỳ vọng các ngân hàng trung ương sẽ thực hiện các bước để kiềm chế giá tăng.

Dữ liệu lạm phát tiêu dùng cho thấy giá đang tăng với tốc độ 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ nhanh nhất trong ba thập kỷ và có thể thúc đẩy cả Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hành động để vượt qua điều đó, thúc đẩy đồng USD.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 2,14 USD, tương đương 2,5%, xuống 82,64 USD/ thùng. Hợp đồng đạt mức cao 85,50 USD trong phiên giao dịch trước. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 2,81 USD, tương đương 3,3%, xuống 81,34 USD/thùng sau khi đạt mức cao 84,97 USD/thùng, thấp hơn mức cao nhất trong 7 năm đã đạt trong vài tuần qua.

Giá dầu thế giới hôm nay 11/11 giảm
Ảnh minh họa

Lạm phát đang nóng lên khi lực cản kinh tế từ làn sóng nhiễm Covid-19 giảm dần và tình trạng tắc nghẽn nguồn cung vẫn tiếp diễn. Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ cố gắng ngăn chặn đà tăng giá đang diễn ra, kéo dài lâu hơn so với dự đoán ban đầu.

Điều đó đã gây ra một đợt tăng giá của đồng USD, điều này làm giá dầu giảm và làm tăng chi phí cho các quốc gia khác vì dầu phần lớn được giao dịch bằng đồng USD.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn so với ước tính dự trữ dầu thô tăng 2,1 triệu thùng. Thị trường đã phục hồi trong những ngày gần đây do kỳ vọng Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ, dẫn đầu là Saudi Arabia, cùng với các đồng minh xuất khẩu khác, sẽ duy trì sản lượng tăng ổn định./.