facebook

Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ.

Thẩm phán James Boasberg thuộc toà án quận Washington, DC đã bác bỏ các đơn kiện mà Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và hơn 40 bang của nước này nộp lên hồi tháng 12/2020.

Hai đơn kiện này nhằm vào các thương vụ Facebook “thâu tóm” mạng xã hội Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp.

Thẩm phán Boasberg cho rằng đơn kiện của FTC đã không thể đưa ra đủ các bằng chứng hợp lý cho thấy Facebook có sức mạnh độc quyền trên thị trường dịch vụ mạng xã hội cá nhân.

Theo ông, FTC nộp đơn kiện dựa trên khẳng định “mơ hồ” rằng Facebook kiểm soát hơn 60% thị trường mạng xã hội, nhưng cơ quan này thậm chí còn không cho biết con số hơn 60% có ý nghĩa là gì. Nhưng ông vẫn cho phép FTC được nộp đơn kiện mới.

Còn đối với vụ kiện của các chính quyền bang, thẩm phán Boasberg cho rằng các luật sư đã để quá lâu mới kiện về việc Facebook thâu tóm Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng mạnh sau phán quyết nói trên, đưa giá trị vốn hóa thị trường của “ông lớn” này lần đầu vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD.

Phán quyết trên được đưa ra một tuần sau khi một hội đồng của Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy dự thảo luật nhằm cải tổ sâu rộng luật chống độc quyền và trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan quản lý để có thể chia tách các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon và Apple./.

Theo TTXVN