gia vang hom nay

Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 12/9, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống giao dịch trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn ở chiều bán ra tuy sụt giảm so với mức giá chốt ngày hôm trước, nhưng vẫn bám trụ được ở mốc giá 36 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, mốc giá 36 triệu đồng/lượng của vàng SJC sau đó đã bị trượt qua và vào lúc 11 giờ 05 phút trưa ngày 12/9, giá vàng SJC đã giảm xuống mức 35,87 – 35,99 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá chốt cuối ngày liền trước 80 ngàn đồng/lượng.

Tại các hiệu vàng lớn như DOJI, Phú Nhuận, Bảo Tín Minh Châu giá vàng SJC đang được niêm yết lùi khá xa so với mốc 36 triệu đồng.

Cụ thể, ở cùng thời điểm cuối buổi sáng 12/9, giá vàng SJC niêm yết ở hệ thống DOJI ở chiều bán ra là 35,94 (bán buôn), còn bán lẻ là 35,95 triệu đồng/lượng; Giá mua lẻ là 35,91 triệu đồng/lượng, mua buôn là 35,92 triệu đồng/lượng.

Ở tiệm vàng Phú Nhuận, giá vàng SJC ở cùng thời điểm trên được niêm yết ở mức 35,90 – 35,97 (mua vào - bán ra) triệu đồng/lượng; ở tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu vàng SJC được niêm yết ở mức giá 35,93 – 35,97 triệu đồng/lượng.

So với mức giá hôm đầu tuần (từ 8/9), giá vàng SJC hiện tại đã để mất tới 380 ngàn đồng/lượng. Với đà diễn biến này, vàng SJC đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất trong hơn 3 tháng qua - kể từ đầu tháng 6 tới nay.

Còn trên thị trường thế giới, giá vàng đang giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng rưỡi qua. Cụ thể, tại thời điểm 11 giờ trưa ngày 12/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết trên sàn Kito của Singapore đứng ở mức giá 1.234,23 USD/ounce – qui đổi theo tỷ giá ngân hàng thương mại tương đương gần 31,6 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch đêm 11/9, trên Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX), giá vàng giao tháng 12/2014 giảm 6,3 USD xuống 1.239 USD/ounce.

gia vang the gioi
Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn Kitco của Singapore.

Hiện tại mức giá vàng SJC bán lẻ đang đắt hơn so với giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới khoảng gần 4,4 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới và giá vàng SJC bán lẻ hiện tại cũng đã kéo doãng thêm so với cuối tuần trước là 500 ngàn đồng/lượng.

Mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới có thời điểm đã được thu hẹp về mức 1 triệu đồng/lượng. Nhưng hiện tại lại doãng rộng và đang đứng ở mức chênh lớn nhất kể từ đầu năm đến nay - mức chênh tăng lên hơn 4 lần so với thời điểm đầu năm 2014.

Trong xu hướng giảm của giá vàng trong nước và thế giới, một điều đang tạo sự quan tâm của người tiêu dùng, đó là việc tại sao mức chênh lệch giữa giá vàng ở thị trường so với thế giới lại đang doãng rộng ở mức cao nhất từ đầu năm đến nay? Vì sao vàng ở trong nước lại càng ngày càng “đắt” hơn so với thế giới như vậy?

Thật khó tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nếu chỉ thông qua việc nắm bắt thông tin từ diễn biến giá vàng trên thị trường, mà chắc lẽ cần tới một sự lý giải từ cơ quan quản lý nhà nước về thị trường vàng là Ngân hàng Nhà nước, để giúp giải đáp những băn khoăn như vậy cho người tiêu dùng Việt Nam.

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng trên thị trường thế giới này đã mất 2,4% giá trị, đánh dấu mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ phiên 30/5. Nguyên nhân chính khiến giá vàng đi xuống trong những ngày qua là đồng USD mạnh lên, cùng với những thông tin kinh tế đang trong xu hướng tiến triển tích cực được phát đi từ Mỹ và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng lắng dịu tại Ukraine cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn. Cuối tuần trước, Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn.

Hiện tại, giá vàng đang chịu sức ép giảm giá khá mạnh, cho dù tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barrack Obama cho phép không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và trừng phạt mạnh tay hơn lên Nga.

Phát biểu trên báo chí, Phillip Streible – nhà môi giới hàng hóa tại RJO Futures cho biết: "Giá vàng rõ ràng sẽ vẫn phải chịu sức ép nếu đồng đôla còn mạnh. Nỗi lo FED tăng lãi suất sớm và lệnh ngừng bắn tại Ukraine cũng đè nặng lên thị trường".

Còn theo nhận định của nhà kinh tế Lance Roberts tại STA Wealth (Houston) trên Reuter: "Mọi người không cần vàng khi các dữ liệu kinh tế tăng. Tình hình ở Nga không đủ sức khiến mọi người đổ xô mua vàng. Các biện pháp trừng phạt đã gây thất vọng".

Trong một thông tin từ dữ liệu thống kê tình hình nhập khẩu vàng của Trung Quốc – thị trường vàng lớn nhất thế giới – cho biết, trong tháng 3/2014, nước này đã giảm khá mạnh lượng vàng nhập khẩu từ Hong Kong, với việc chỉ còn nhập 85.128 tấn từ mức 112.314 tấn hồi tháng 2.

Thông tin từ Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) cho biết, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 0,32 tấn xuống mức 788,40 tấn phiên ngày 11/9. /.

Đỗ Minh