Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích giá lên có một chút lợi thế; tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích đã đứng ngoài cuộc vì họ tin rằng kim loại quý đang có vẻ tăng quá mức. Đồng thời, cuộc khảo sát cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ đang lạc quan đáng kể về giá vàng vào tuần này.

Đối với nhiều nhà phân tích, USD vẫn là rủi ro lớn nhất đối với vàng. Chỉ số US Dollar Index kết thúc tuần tương đối ổn định, giữ mức hỗ trợ ngay trên 102 điểm. Các nhà phân tích tin rằng mức giảm 10,5% so với mức cao nhất trong 20 năm của tháng 9 là lý do chính khiến vàng tăng 5% kể từ đầu năm 2023.

Giá vàng hôm nay (23/1): Giá vàng thế giới tăng nhẹ
Giá vàng hôm nay (23/1): Giá vàng thế giới tăng nhẹ. Ảnh: T.L

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, việc bán tháo USD là hơi quá mức và có thể tìm thấy một số hỗ trợ trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tháng tới. Ngân hàng trung ương này dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, mức thấp hơn so với dự đoán trước đây.

Thị trường kim loại quý trong nước đang trong kỳ nghỉ lễ dài. Hiện tại, giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,9 triệu đồng/lượng mua vào và 67,92 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng, nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào và 67,7 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP. Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào cao hơn 200.000 đồng nhưng bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.929,5 USD/ounce (tương đương gần 54,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 13 triệu đồng/ lượng./.