Giá vàng hôm nay (31/12): Vàng SJC chỉ còn 74 triệu đồng/lượng
Nguồn: Công ty CP Dịch vụ trực tuyến Rồng Việt VDOS - Cập nhật lúc 09:34 (31/12/2023)

Thị trường thế giới

Tại thời điểm 9h30, theo Kitco, giá vàng giao ngay dừng ở mức 2.063 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới tăng 13%, đánh dấu 1 năm tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 2020.

Quy đổi theo tỷ giá hiện hành tại Vietcombank, vàng thế giới có giá khoảng 59,611 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng của SJC vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế là 11,389 triệu đồng/lượng.

Năm nay, thị trường vàng thế giới khá sôi động khi giá biến động với biên độ lớn do tác động của yếu tố lãi suất, căng thẳng địa chính trị và nhu cầu tăng cao.

Ngày 4/12, kim loại quý này đã chinh phục được mốc cao nhất mọi thời đại là 2.135 USD/ounce sau khi xô đổ mức kỷ lục 2.072 USD/ounce được lập vào tháng 8/2020.

Vàng bứt phá khi các nhà đầu tư ngày càng tin tưởng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thành công trong cuộc chiến lạm phát thông qua chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3.

Thị trường trong nước

Sáng nay, các thương hiệu đồng loạt giảm về ngưỡng 74 triệu đồng/lượng. Cá biệt, giá vàng SJC của thương hiệu Mi Hồng chỉ còn 70,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 73 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Tuy nhiên, vàng nhanh chóng đảo chiều khi dữ liệu lạm phát mới công bố như “tạt một gáo nước lạnh” vào kỳ vọng của thị trường.

Giá cụ thể như sau:

Vàng 999 tại Doji được niêm yết ở mức 68 - 74 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm 2 triệu đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối tuần qua.

Giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 71-74 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 1,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua nhưng giảm 1,5 triệu đồng/lượng chiều bán.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng vàng SJC ở mức 70,5 - 73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 71,5 - 74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 71,5 - 74,2 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Dự báo giá vàng

Nhận định giá vàng trong năm tới, trong báo cáo mới nhất của mình, BMI Research, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Anh, nhận định giá vàng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2024 khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại, đồng bạc xanh suy yếu và lãi suất được cắt giảm.

Chuyên gia Kelvin Wong dự đoán mức kháng cự lớn thứ hai đối với vàng giao ngay là 2.330 USD/ounce, sau mức 2.250 USD/ounce. Ông cho rằng, yếu tố thúc đẩy vàng trong năm tới là lãi suất thực thấp hơn và khả năng suy thoái kinh tế.

Trong khi đó, chuyên gia Datuk Seri Meer Habib của Habib Jewels Sdn Bhd lạc quan hơn khi cho rằng, vàng có thể đạt tới 2.400 USD/ounce vào cuối năm tới khi nhìn vào doanh số bán hàng cuối năm của công ty nhảy vọt do triển vọng đầu tư vào vàng ngày càng tăng./.