gia vang tuan qua

Tại phiên giao dịch cuối tuần (sáng thứ 7, 27/12), giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh đang đứng ở mức 35,04 – 35,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng thêm 20 ngàn đồng/lượng so với mức giá đóng cửa ngày trước đó, nhưng chốt tuần vẫn sụt giảm 70 ngàn đồng/lượng so với mức giá đóng cửa tuần trước.

Giá vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Buôn Mê Thuột, Cà Mau chốt phiên cuối tuần được niêm yết ở mức 35,04 – 35,22 triệu đồng/lượng.

Còn tại hệ thống DOJI toàn quốc, giá vàng SJC đóng cửa giao dịch tuần áp dụng tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đứng ở mức giá 35,13 – 35,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra ở giao dịch lẻ) và 35,14 – 35,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra ở giao dịch buôn). Còn áp dụng tại Đà Nẵng ở chiều giao dịch lẻ là 35,11 – 35,19 triệu đồng/lượng; giao dịch buôn là 35,12 – 35,18 triệu đồng/lượng.

Trong tuần qua, giá vàng đi xuống trong 4 phiên giao dịch đầu tuần và dập dình quanh mức sụt khoảng 130 ngàn đồng/lượng so với mức giá chốt tuần trước. Nhưng nhờ 2 phiên tăng giá cuối tuần (26 và 27/12), giá vàng SJC đã gỡ lại được hơn nửa mức giá đã mất.

Trên thị trường tiền tệ sáng 27/12, tỷ giá VND/USD không có thay đổi so với phiên trước đó. Trong đó, mức giá các ngân hàng thương mại lớn như BIDV, Vietcombank, vietinbank được niêm yết trong khoảng mức từ 21.360 – 21.405 đồng/USD (mua vào – bán ra).

Còn ở các ngân hàng như Techcombank, ACB, Eximbank cũng được giữ mức niêm yết trong khoảng 21.350 đồng/USD ở chiều mua vào, còn ở chiều bán ra vẫn giữ ở mức khoảng 21.425 – 21.430 đồng/USD.

Còn trên thị trường vàng thế giới, giá vàng cũng tăng lên khá mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối tuần và lấy lại được toàn bộ những mức giá đã đánh mất trong những phiên sụt giảm đầu tuần.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco của Singapore đứng ở mức giá 1.196,41 USD/ounce, cao hơn 0,35 USD/ounce so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Qui đổi theo tỷ giá ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện đang tương đương khoảng 30,91 triệu đồng/lượng, thấp hơn mức giá bán lẻ của vàng SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh là 4,29 triệu đồng/lượng, thu hẹp mức chênh khoảng 120 ngàn đồng/lượng so với mức chênh cuối tuần trước.

gia vang the gioi
Giá vàng thế giới tăng mạnh trong phiên cuối tuần và lấy lại toàn bộ mức giá đã mất trong những phiên đầu tuần. Nguồn: kitco.com

Nhìn chung, thị trường vàng và thị trường tiền tệ diễn biến khá “dịu dàng” trong tuần lễ Giáng sinh, mặc dù trong tuần này đón nhận nhiều thông tin tích cực từ nền kinh tế số 1 thế giới. Theo đó, những dự đoán của giới phân tích phần nhiều cho rằng, với các yếu tố “trợ lực” hiện nay, giá vàng sẽ gặp bất lợi và giá đồng đôla Mỹ sẽ hưởng lợi đi lên.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới đã sụt giảm 0,6%. Trong năm 2013, giá vàng cũng đã giảm 28%. Cũng trong năm nay, giá dầu thô giao kỳ hạn đã giảm 44%.

Trước đó, theo thống kê của Hội đồng vàng Thế giới (WGC), giá vàng đã tăng lên 70% từ tháng 12/2008 đến tháng 6/2011 khi các ngân hàng trung ương Mỹ tăng cung tiền trên một quy mô lớn chưa từng có. Tiếp đó, giá vàng đã tăng trở lại gần 6% từ mức thấp nhất trong 4 năm qua trong tháng 11/2012.

Giá vàng thế giới thời gian qua chịu sức ép từ diễn biến kinh tế tăng trưởng khá vững chắc của Mỹ và những dự báo Mỹ sẽ sớm điều chỉnh gia tăng lãi suất cho vay lên mức cao hơn. Bên cạnh đó, giá trị đồng đôla Mỹ tăng cao và sự sụt giảm mạnh mẽ của giá dầu thô toàn cầu, tất cả điều này đã khiến cho giá vàng trở nên “đắt đỏ” hơn và làm giảm nhu cầu đầu tư vào vàng.

Cùng với đó, hiện tại chỉ số lạm phát kỳ vọng đang hướng tới năm giảm mạnh nhất kể từ khủng hoảng năm 2008 và Goldman Sachs Group Inc. và Societe Generale SA vẫn giữ nguyên dự báo lạm phát sẽ ở mức thấp. Do đó, sức hấp dẫn của vàng với vai trò là tài sản thay thế đang dần “phai nhạt” trong bối cảnh các thị trường chứng khoán, tiền tệ và dầu đang tác động chi phối tâm lý, cũng như dòng tiền đầu tư./.

Đỗ Minh