vang giam

Tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/11, giá vàng SJC niêm yết trên hệ thống bảng giá trực tuyến của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh đứng ở mức 34,85 – 34,97 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội và các địa phương như Đà Nẵng, Cà Mau, Nha Trang, Bình Phước, Buôn Ma Thuột là 34,85 – 34,99 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), thấp hơn 150 ngàn đồng/lượng so với mức giá chốt cuối ngày hôm qua (5/11).

Giá vàng SJC chốt phiên 6/11 tại hệ thống DOJI toàn quốc cũng được xác định đồng mức giá bán ra là 34,97 triệu đồng/lượng, giá mua lẻ là 34,91 triệu đồng/lượng và mua buôn ở mức 34,92 triệu đồng/lượng. Tại hiệu vàng Phú Nhuận giá vàng SJC đóng cửa ở mức 34,90 – 34,50 triệu đồng/lượng.

Do ảnh hưởng giảm chung của giá vàng miếng trên thị trường trong nước và thế giới, giá vàng trang sức hôm nay cũng có mức giảm khá mạnh. Theo thông tin từ hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, giá vàng miếng và nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long sáng nay giảm tới 450 ngàn đồng/lượng ở cả chiều mua vào - bán ra và đang được giao dịch ở mức: 30,42 – 30,87 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi giá vàng trên thị trường Việt Nam tiếp tục trượt dốc thì giá vàng trên thị trường châu Á hôm nay trong xu hướng đi ngang và giao dịch xung quanh mức giá cuối ngày hôm qua.

Cụ thể, vào lúc 17 giờ 12 phút ngày 6/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn giao dịch Kitco của Singapore đứng ở mức 1.144,82 USD/ounce – xấp xỉ ngang với mức giá cùng thời điểm cuối ngày hôm qua. Mức giá này qui đổi theo tỷ giá ngân hàng vẫn tương đương khoảng 29,1 triệu đồng/lượng, do đó mức chênh lệch giữa giá vàng SJC bán ra tại TP. Hồ Chí Minh và giá vàng trên thị trường châu Á thu hẹp xuống còn 5,87 triệu đồng/lượng – rút ngắn hơn so với hôm qua khoảng 130 ngàn đồng/lượng.

vang sjc
Diễn biến giá vàng SJC trong ngày 6/11. Nguồn sjc.com.vn

Còn trên thị trường Mỹ đêm hôm qua (5/11) giá vàng giao ngay cũng đã có lúc giảm trên 2% xuống 1.137,40 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ tháng 4/2010. Tuy nhiên, vào cuối phiên, giá vàng đã phục hồi một chút và chốt phiên ở 1.146,50 USD/ounce, giảm 1,8% so với phiên trước đó. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng giảm sâu 22 USD xuống 1.145,70 USD/ounce.

Hiện tại nhà đầu tư dường như đang thờ ơ với kim loại quý này trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mạnh lên, cùng lo ngại giá vàng có thể chạm ngưỡng 1.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Các ý kiến phân tích cho rằng giá vàng có thể rơi xuống 1.000 USD/ounce sau khi đã xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.150 USD/ounce. Trong khi đó, thị trường cũng đang đặc biệt quan ngại khi thiếu lực mua từ Trung Quốc. Nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này thường có xu hướng mua gom vàng khi giá kim loại quý bị đẩy xuống thấp, nhưng kịch bản này đã không xảy ra trong hiện nay.

Quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới Ấn Độ cũng không có động thái mua mới ở thời điểm giá rất thấp này. Lý do của sự dè dặt này, theo giới phân tích, chỉ có thể là nhà đầu tư còn đang hy vọng giá vàng sẽ còn xuống thấp hơn nữa, hoặc ổn định hơn, rồi mới mua vào. Ngoài ra, sự mất giá của các đồng nội tệ so với USD cũng có thể là một nguyên nhân khiến nhà đầu tư chưa "xuống tiền" mua vàng.

Nhưng hiện tại, chỉ có Nga là nước hiếm hoi đang tăng thêm lượng vàng dự trữ và trong tháng 10, lượng vàng dự trữ của Nga chạm mốc 1.149,8 tấn – cao nhất kể từ năm 1993. Nga đã vượt qua Thụy Sĩ và Trung Quốc để trở thành nước có lượng vàng dự trữ lớn thứ 6 thế giới.

Phân tích từ các nhà giao dịch thị trường vàng cho thấy, trạng thái rủi ro trên các thị trường toàn cầu và sự gia tăng giá trị đồng đô la Mỹ tiếp tục ảnh hưởng tới giá vàng. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư đã nhanh chóng mua vào đồng USD cũng như cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ, đặc biệt là khi nền kinh tế hàng đầu thế giới này đang thể hiện tốt.

Viện Nghiên cứu ADP cho biết các công ty Mỹ đã tuyển thêm 230.000 nhân viên trong tháng 10 sau khi tuyển thêm 225.000 lao động (số liệu sửa đổi) trong tháng trước đó. Số liệu của Viện quản lý nguồn cung cho thấy chỉ số phi sản xuất giảm xuống ngưỡng 57,1 điểm từ mức 58,6 điểm chuẩn.

Giới phân tích cho rằng, nhà đầu tư hiện đang chờ đợi số liệu về việc làm ở khu vực phi nông nghiệp của Mỹ, dự kiến được công bố vào ngày 7/11. Nếu đây là một số liệu tích cực thì nhiều khả năng USD sẽ tiếp tục lên giá, trong khi vàng càng mất đi ánh lấp lánh. Các nhà phân tích cho rằng, xét về mặt kỹ thuật, có thể giá vàng sẽ hướng tới mốc tiếp theo là 1.000 USD/ounce, nếu đồng đô la Mỹ vẫn tiếp tục đà tăng giá./.

Đỗ Minh