gia vang hom nay 4.3

Giá vàng bán lẻ của JSC hiện đang cao hơn mặt bằng giá thế giới khoảng gần 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giá vàng giao ngay tại Singapore được niêm yết giữ ở mức 1.349,96 USD/ounce, sau khi tăng lên 1.354,80 USD/ounce, mức cao nhất kể từ cuối tháng 10/2013.

Phiên trước, tại Mỹ, giá vàng giao tháng 4/2014 tại sàn COMEX tăng 28,7 USD (2,17%) và chốt phiên ở mức 1.350,3 USD/ounce, sau khi có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng.

Diễn biến này của giá vàng thế giới được cho là do tác động từ bối cảnh tình hình căng thẳng tại Ukraine. Theo đó, các nhà đầu tư đã đẩy mạnh hoạt động mua vào, với lo ngại tình hình Ukraine sẽ còn lan rộng.

Thông tin của Hãng tin Reuters cho biết, hôm trước, Đại sứ Ukraine tại Liên minh châu Âu (EU) Kostiantyn Yelisieiev phát biểu trên truyền thông cho biết, nước này muốn ký Thỏa thuận Liên kết với EU tại hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nước EU vào ngày 20-21/3 tới.

Đồng hryvnia của Ukraine hiện đã trượt giá tới 7%, xuống mức thấp kỷ lục do tình trạng bất ổn trước các cuộc tập trận của Nga và việc các tay súng ủng hộ Moskva chiếm giữ các tòa nhà chính phủ trên bán đảo Crimea.

Thông tin từ Ukraine đang tiếp tục tác động mạnh tới các thị trường tài chính, vàng và dầu lửa thế giới, khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseni Yatsenyuk phát biểu trên truyền thông cho biết, quốc gia này đang bên bờ vực sụp đổ về chính trị và kinh tế.

Số liệu của Reuters dẫn nguồn cho biết, nợ công của Ukraine đã lên tới 75 tỷ USD, trong khi dự trữ ngoại hối trong vòng 3 năm qua giảm từ 37 tỷ USD xuống còn 15 tỷ USD, còn dự trữ ngoại tệ của nước này cũng đã giảm từ 17,8 tỷ USD xuống còn 15 tỷ USD.

Trở lại diễn biến của giá vàng trong nước sáng nay (4/3) cho thấy nhu cầu mua tạm trữ vàng miếng của người dân đang giảm sút. Vì vậy, việc neo ở mức giá thấp hơn so với mức tăng giá của quốc tế được coi là giải pháp kích thích tiêu thụ của các nhà vàng trong nước.

Mở cửa giao dịch sáng nay, giá vàng JSC được niêm yết ở mức cao 36,33 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 36,43 triệu đồng/lượng bán ra. Mức giá này cao hơn giá đóng cửa hôm qua 50 ngàn đồng/lượng ở chiều mua vào và 90 ngàn đồng/lượng ở chiều bán ra (36,28 triệu đồng/lượng mua vào và 36,340 triệu đồng/lượng bán ra).

Tuy nhiên, cuối phiên giao dịch buổi sáng (lúc 11h06), giá vàng JSC đã quay trở về đúng bằng giá đóng cửa ngày hôm qua.

Với mức giá này, giá vàng bán lẻ của JSC hiện đang cao hơn mặt bằng giá thế giới khoảng gần 2 triệu đồng/lượng – Một sự thu hẹp khá mạnh nếu so với mức chênh lệch cuối năm 2013 ở khoảng gần 4 triệu đồng/lượng.

gia vang 4.3
Diễn biến của giá vàng JSC sáng ngày 4/3. Nguồn: JSC

Nhà phân tích Quincy Krosby, thuộc Prudential Financial Inc., đưa ra nhận định: Do lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột tại Ukraine đã hỗ trợ giá vàng và kể từ cuối tháng 12/2013 đến nay, giá vàng đã tăng 12%.

Giá vàng thế giới trong thời điểm hiện tại sẽ còn tiếp tục diễn biến bất thường và vẫn có thể neo giá ở mức cao. Tuy nhiên, xét về dài hạn, giá vàng vẫn sẽ chịu sức ép, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) rút dần chương trình mua trái phiếu hàng tháng, rồi tình hình kinh tế thế giới đang có xu hướng ấm dần lên…

Cùng với những nhận định chiều hướng của giá vàng sẽ giảm trong năm 2014, ông Bernard Sin, trưởng bộ phận giao dịch kim loại quý toàn cầu của công ty MKS Thụy Sỹ lưu ý rằng, thị trường vàng vật chất Trung Quốc gần đây khá trầm lắng. Giá vàng trên sàn giao dịch Thượng Hải thường chỉ chênh rất ít, thậm chí không chênh, hoặc có lúc còn thấp hơn so với giá vàng giao ngay trên thế giới. Tại các thị trường khác của khu vực châu Á, giao dịch cũng khá im ắng.

Theo đó, vẫn giữ nguyên quan điểm ở trước thời điểm xảy ra căng thẳng ở Ukraine, khá nhiều nhà phân tích vẫn đưa ra dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới mức 1.100 USD/ounce vào cuối năm 2014./.

Đỗ Minh (Tổng hợp)