Sau giờ khớp lệnhVN-Index chốt trên 600 điểm

Mặc dù có nhiều biến động thăng trầm trong phiên giao dịch nhưng rốt cục chỉ số VN-Index cuối ngày hôm nay cũng lần đầu tiên sau hơn 4 năm đóng cửa trên mức 600 điểm.

Điểm số có thể còn mạnh hơn nữa nếu không xuất hiện những giao dịch phòng thủ trước khả năng giá nhiều cổ phiếu blue-chips biến động mạnh trước đợt cơ cấu danh mục của quỹ VNM vào cuối tuần này.

Không hẳn hôm nay nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra gây sức ép lên thị trường, mà chính là nhà đầu tư trong nước. Các cổ phiếu nằm trong diện phải cơ cấu của quỹ VNM trong tuần này phản ứng có thể dự đoán được. Với những thông tin đã công bố từ hôm 15/3, thị trường hoàn toàn biết trước cơ hội và rủi ro trong lần giao dịch sắp tới.

Như đã nói, về tổng thể, quỹ VNM sẽ phải bán ròng để cân bằng lại danh mục đầu tư và có thể là trong phiên cuối tuần. Các blue-chips phần lớn sẽ chịu áp lực bán mạnh, chỉ một số cổ phiếu được mua vào có khả năng tăng giá. Hôm nay nhà đầu tư trong nước đã đi trước một bước, thực hiện giao dịch sớm hơn quỹ để hưởng lợi thế T+.

Chiến thuật đơn giản được áp dụng là: Bán trước những cổ phiếu sẽ bị quỹ VNM bán ra để có thể mua lại với giá rẻ hơn vào ngày giao dịch cơ cấu danh mục. Đồng thời, mua trước những mã mà quỹ này sẽ phải mua trong dịp cuối tuần để hưởng lợi thế ngắn hạn.

Do số mã cổ phiếu lớn bị bán ra nhiều hơn số được mua vào, nên các blue-chips trên HSX hôm nay, đặc biệt là trong rổ HSX30, đã không thể phối hợp tăng giá, nâng đỡ điểm số. Đó là nguyên nhân khiến VN-Index loanh quanh ngưỡng 600 điểm trong suốt cả phiên. Tính về vốn hóa, những mã tăng giá vẫn nhỉnh hơn, chưa kể số lớn cổ phiếu vừa và nhỏ khác cũng tăng mạnh, nên VN-Index có được phiên tăng thuận lợi, dù không thể bùng nổ. Bù lại, thị trường “nóng lạnh” ở các cổ phiếu cụ thể hơn là trên toàn thị trường.

Giao dịch đẩy điểm số quan trọng nhất trên HSX hôm nay là MSN. Cổ phiếu này dự kiến sẽ được quỹ VNM bỏ ra khoảng 857 tỷ đồng để mua vào 8,5 triệu cổ phiếu. Đó là khối lượng tính theo giá hôm thứ Sáu tuần trước. Các nhà đầu tư khôn ngoan đã thực hiện mua vào sớm ngay trong phiên hôm nay. Khoảng 1,73 triệu MSN đã được mua vào, chưa kể hàng trăm ngàn cổ phiếu khác rớt lại do lượng bán không đủ đáp ứng. Giá MSN vọt lên kịch trần trong suốt phiên giao dịch.

Giảm lãi suất, tiền ồ ạt vào chứng khoán

Nhà đầu tư trong nước đang chon bỏ vốn vào kênh chứng khoán, khi các kênh sinh lời khác đều it cơ hội.

Về khối lượng, thanh khoản của MSN hôm nay chưa phải là kỷ lục, vẫn còn xếp sau phiên ngày 20/12/2013, nhưng về giá trị, 186,6 tỷ đồng là kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giao dịch của MSN. Đây cũng là đầu tiên MSN có mức tăng giá hết biên độ với sức mạnh lớn như vậy. Chỉ riêng khối lượng tiền cực lớn này cũng cho thấy xu thế đầu cơ theo thông tin được nhà đầu tư tận dụng triệt để như thế nào.

PVT cũng tương tự như MSN, được bổ sung mới vào danh mục của quỹ VNM. Giá cũng kịch trần lên mức 16.000 đồng, PVT đã ở đỉnh giá cao nhất kể từ tháng 7/2010. Cổ phiếu này trái lại, không đạt thanh khoản cao nhưng thực tế dòng tiền vào rất mạnh. Khoảng trên 4 triệu cổ đua giá trần lúc đóng cửa nhưng chỉ được đáp ứng 230 cổ. Do mất thanh khoản bán nên PVT giao dịch rất thấp phiên hôm nay.

Tất cả các cổ phiếu sẽ được quỹ VNM mua thêm vào cuối tuần, hôm nay đều được đầu cơ tương tự như MSN, PVT dù giá tăng kém hơn. VIC tăng 3,29%, HAG tăng 4,06%.

Trên sàn HNX, tình trạng giống HSX cũng lặp lại: VCG dự kiến được mua trên 10 triệu cổ, hôm nay giao dịch tới 11,13 triệu cổ, giá tăng kịch trần nhưng không mạnh như MSN và PVT, vẫn còn vài trăm ngàn cổ phiếu dư bán trần.

Ngược lại, hầu hết những cổ phiếu sẽ bị quỹ VNM bán ra hôm nay cũng được nhà đầu tư bán trước và giảm giá. Do có sự mất cân bằng giữ số lượng cổ phiếu bị bán ra với số được mua vào, nên rổ HSX30 có số mã giảm giá nhiều hơn mã tăng. VN-Index do đó chịu ảnh hưởng.

Lãi suất “thổi” dòng tiền

Top 5 giao dịch NĐTNN

Mã CK

KL mua ròng

GT mua ròng
(tỉ đồng)

MSN

274.470

29,6

HAG

412.510

11,4

PVD

138.650

10,9

NLG

307.080

5,9

HSG

88.420

5,1

Mã CK

KL bán ròng

GT bán ròng
(tỉ đồng)

VIC

210.640

16,2

PET

322.660

6,9

HPG

129.040

6,3

VSH

392.390

6,1

KBC

418.700

5,4

Thông tin giảm lãi suất là lực đỡ quan trọng đối với thị trường. Khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm xuống còn 6%, rõ ràng là việc gửi tiết kiệm không hấp dẫn nữa. Điều này không hàm ý rằng nguồn vốn huy động sẽ giảm đi, nhưng dòng vốn sẽ chịu áp lực tìm kiếm kênh sinh lời cao hơn là nằm trong két sắt. Chứng khoán thường là kênh hưởng lợi đầu tiên.

Giảm lãi suất luôn là thông điệp nới lỏng tiền tệ một cách rõ ràng nhất. Trong bối cảnh tiền đang ứ trong hệ thống ngân hàng, việc giảm lãi suất huy động sẽ khiến lãi suất đầu ra giảm xuống, đồng tiền “rẻ” đi có lợi cho các hoạt động đầu tư. Đó là lý do vì sao thị trường chứng khoán rất thích nghe những thông tin hỗ trợ kiểu này.

Một bằng chứng rõ ràng nhất là tiền đang vào thị trường chứng khoán với cường độ lớn. Sức mua lớn đến mức, hôm nay tác động của chiến lược bán trước tại nhiều mã blue-chips đã không tạo nên hiện tượng giảm giá lớn. Thậm chí, một số cổ phiếu trong danh sách bán ra của quỹ VNM vẫn tăng giá hôm nay.

SHB trên HNX là một ví dụ. Đáng lẽ sàn này sẽ chịu tác động rất lớn nếu SHB giảm giá do quy mô vốn hóa lớn. Thay vì đó, SHB đã tăng 2,02%, giao dịch tới trên 12 triệu cổ phiếu. Như vậy là có nhiều nhà đầu tư bán ra để chờ đợi SHB giảm giá về cuối tuần, nhưng người mua còn nhiều hơn.

OGC, một cổ phiếu khác dự kiến bị bán ra trên 4 triệu cổ, hôm nay vẫn tăng 0,8%, giao dịch gần 3,7 triệu đơn vị. ITA sẽ bị bán tầm 6,4 triệu cổ, hôm nay tăng 1,12%, giao dịch 9,7 triệu cổ…

Quy mô giao dịch khớp lệnh toàn thị trường hôm nay lên tới 285,4 triệu cổ phiếu, tương đương 4.142,3 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất trong 12 phiên tính theo giá trị giao dịch.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay bất ngờ có động thái mua ròng trở lại, thậm chí là đua lệnh ở nhiều cổ phiếu với nhà đầu tư trong nước. Chẳng hạn tại MSN, hôm nay một lượng lớn cổ phiếu xếp hàng chờ mua ở giá trần không được thì khối ngoại vẫn mua được 276.570 cổ phiếu, tương đương 29,6 tỷ đồng. PVT thanh khoản rất thấp cũng được khối này mua 44.790 cổ phiếu.

Tổng hợp khối ngoại mua ròng trên thị trường 14,1 tỷ đồng. Con số này không có gì là lớn, nhưng thứ nhất, chấm dứt chuỗi 10 phiên bán ròng trước đó. Thứ hai, khối ngoại đua giá và mua cả ở những cổ phiếu nằm trong diện quỹ VNM sẽ bán ra. Như vậy không chỉ nhà đầu tư trong nước sẽ đỡ khối lượng hàng bán của quỹ này, mà cả dòng vốn ngoại khác cũng tham gia.

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

2.769,8 tỷ đồng (+1%)

161,2 triệu (+1%)

1.372,4 tỷ đồng (+18%)

124,2 triệu (+4%)

5 cổ phiếu đạt giá trị giao dịch cao nhất

HSX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HNX (tỉ đồng/tỉ lệ % so với tổng giá trị sàn)

HAG (194,9) - (7%)

KLS (192,7)-(14%)

MSN (186,6) - (6,7%)

VCG (185,1)- (13,5%)

SSI (142,9) - (5,2%)

SHB (120,6) - (8,8%)

FLC (115,8) - (4,2%)

SCR (97,1) - (7,1%)

VIC (87,9) - (3,2%)

PVS (95,8) - (7%)

Khánh Nhi