ck giam

Hàng đầu cơ kiệt sức?

Không còn vài chục cổ phiếu kịch trần nữa, mặc dù số lớn cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp hôm nay vẫn tăng, nhưng đà tăng đã không còn mạnh mẽ như tuần trước.

Thống kê hai sàn có 18 mã trần, nhưng số đạt giao dịch với thanh khoản lớn chỉ tụ lại vài mã như NKG, MWG, SDA. Đây là các cổ phiếu nhận được lượng tiền tạm gọi là lớn, trong khi các mã còn lại dù có kịch trần thì giao dịch chỉ vài chục triệu đồng.

So với giao dịch trong quá khứ, NKG, SDA có thể coi là đột biến, dù hai cổ phiếu này đạt giá trị khớp lệnh tương ứng 6,2 tỷ đồng và 1,3 tỷ đồng. Lượng tiền này khó có thể coi là lớn trong mối tương quan với các cổ phiếu khác. Tuy nhiên hôm nay cũng là ngày giao dịch đột biến mạnh của hai mã này.

Các cổ phiếu đầu cơ khác giao dịch suy yếu đáng kể. VIP, HHS, PTL chẳng hạn, tuy giao dịch khá tốt nhưng có dấu hiệu xả tương đối rõ. Các cổ phiếu này đều xuất hiện lực bán lớn tại thời điểm sức căng tăng giá mạnh nhất.

Trong khi đó các cổ phiếu vừa mới bùng nổ cuối tuần trước, hôm nay đã quay đầu điều chỉnh: VOS giảm 2,27%, SJD giảm 2,2%, BMI giảm 1,38%, SHI giảm 6,06%, PXL giảm 2,2%, HQC giảm 1,23%...

Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ được cho là đang vào sóng tăng mạnh sau khi các blue-chips tỏ ra thoái trào. Tuy nhiên có một đặc điểm chung của sóng đầu cơ này, là tâm lý phòng thủ thực ra rất cao. Mặc dù nhà đầu cơ chấp nhận đua giá rất khỏe, nhưng cũng dè chừng với bất kỳ biểu hiện suy yếu nào. Các cổ phiếu đầu cơ dạng này luôn có biến động giá thất thường và rất mạnh, do chiến lược của nhà đầu cơ thay đổi cực nhanh. Không thể lấy biểu hiện giá hôm qua để dự đoán giá hôm nay. Chỉ sau một đêm, mọi biểu hiện có thể đổi chiều 180 độ.

Số lớn cổ phiếu đầu cơ suy yếu hôm nay và thanh khoản chung của các mã này đều giảm cho thấy xu hướng không bền vững. Rất ít cổ phiếu đầu cơ thực sự mạnh khi được nhà đầu tư lớn chú ý, còn lại chỉ là những dòng tiền rất nhỏ, chừng vài chục tới vài trăm triệu đồng tham gia giao dịch. Dòng vốn này có tính linh hoạt rất cao, sẵn sàng tháo chạy ngay khi thị trường phát đi tín hiệu xấu.

ck
Nhà đầu cơ đã bắt đàu lo lắng hơn về xu thế tang, khi các blue-chips vẫn phải chịu áp lực lớn từ khối ngoại.

Blue-chips giảm sân, VN-Index mất điểm mạnh nhất 10 phiên

VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay giảm 0,55%, mạnh nhất trong 10 phiên gần đây. Chỉ số suy giảm đúng vào thời điểm quan trọng nhất, khi nhà đầu tư cần nhìn thấy một chuyển biến về chất để có thể đưa xu hướng vào một giai đoạn tăng trưởng mạnh hơn.

Tuần trước VN-Index đã hai lần không vượt qua được mức 610 điểm, dù thực tế trong phiên điểm số đã có lúc cao hơn mức này. Đó đã là các biểu hiện khá tiêu cực. Hôm nay chỉ số lại sụt giảm với mức độ lớn, thậm chí trong phiên có lúc về sát 600 điểm. Điều này càng khiến khả năng vượt đỉnh trở nên xa vời.

Nguyên nhân khiến chỉ số suy yếu mạnh hôm nay vẫn đến từ các cổ phiếu lớn. Nhà đầu cơ thường cho rằng việc chỉ số tăng giảm không quay trọng bằng việc cổ phiếu nào tăng giá. Thực tế cách lập luận này là nhằm củng cố tâm lý đầu cơ ở các mã nhỏ, vốn nổi lên thành xu hướng từ giữa tuần trước. Tuy nhiên khi các blue-chips đổi chiều, xu thế thị trường cũng có thể đổi chiều theo và rất hiếm cổ phiếu đầu cơ có thể trụ lại ngược dòng.

Cổ phiếu lớn lao dốc

Hai trong bốn cổ phiếu trụ trên HSX hôm nay sụt giảm với biên độ lớn. MSN mất 2,26%, VNM mất 1,43%. May mắn còn có VIC, GAS đứng tham chiếu nên VN-Index chỉ rơi với mức độ 0,55%. Trong phiên, khi GAS, VIC cùng sụt giảm lớn, VN-Index đã có thời điểm chỉ còn 600,48 điểm, giảm khoảng 0,82%. Mức sụt giảm này là rất lớn trong bối cảnh chỉ số đang trong vùng đỉnh cũ.

Số lớn cổ phiếu blue-chips ở HSX hôm nay cũng giảm giá gây áp lực lên chỉ số. Những mã giảm lớn lại là những cổ phiếu có khả năng ảnh hưởng mạnh như BVH, DPM, DRC, GMD, PPC, REE. Thực tế đã chứng minh, các blue-chips mới là những cổ phiếu có đủ khả năng thiết lập xu thế cho thị trường.

Sàn HNX cũng rơi vào cảnh không khác gì lắm so với HSX. Các blue-chips ở HNX không chứng tỏ được sức mạnh cần có. PVS tăng nhẹ 0,89% nhưng SHB giảm 1,11%. ACB cũng giảm 0,65%. Các cổ phiếu khác như VCG, PVX, PGS cũng suy giảm.

HNX-Index sụt giảm 0,43% có thể coi là một mức khá nhẹ. Tuy nhiên đây lại là phiên giảm đầu tiên sau 5 phiên tăng liên tục của chỉ số này. Khác với VN-Index, HNX-Index có tiến trình quay lại đỉnh cao cũ một cách chậm chạp hơn và chưa có phiên nào vượt được đỉnh. Đỉnh cao 81,14 điểm, mức đóng cửa ngày 18/7 chưa lúc nào được vượt qua. Trong khi đó VN-Index đã hai lần thách thức ngưỡng 610 điểm, đỉnh cao nhất của chu kỳ tăng tháng 3.

Không giống như HSX, sàn Hà Nội đã không tìm được các cổ phiếu lớn làm trụ đỡ cần thiết. Do đó không những tốc độ phục hồi của sàn này chậm hơn, mà còn rủi ro hơn khi điều chỉnh vì không có được các blue-chips đủ mạnh.

chung khoan 11

Vốn ngoại chưa dừng xả

Mặc dù giảm cường độ, nhưng nhà đầu tư nước ngoài hôm nay vẫn chưa chấm dứt đợt bán ròng đang diễn ra. Sàn HSX, trong đó rổ HSX30 tiếp tục phải chịu một áp lực rất lớn. Tiếp tục những cổ phiếu quen thuộc nhưm BVH, DPM, HAG, HPG, KDC, MSN, PPC, PVD, SSI, GAS hứng chịu khối lượng bán ra lớn.

Tuy không đến mức bán ròng hàng trăm tỷ đồng như trong tuần trước, vấn đề là khi thanh khoản sụt giảm, khối lượng bán của khối ngoại lại là tác động quan trọng khiến giá giảm. MSN là ví dụ tiêu biểu. Khối ngoại bán ra khoảng 71% lượng giao dịch của MSN, toàn bộ là bán dưới tham chiếu. MSN sụt giảm tới 2,26% chủ yếu do các ảnh hưởng này. Chưa hết, khối ngoại còn bán ròng qua thỏa thuận 800.000 MSN nữa trị giá 68 tỷ đồng.

Tổng hợp sàn HSX, khối ngoại bán ròng khớp lệnh là 76,9 tỷ đồng, bán ròng thỏa thuận 68 tỷ đồng với MSN. Sàn HNX cũng bị bán ròng hơn 1 tỷ đồng.

Khối ngoại duy trì bán ròng liên tục quanh vùng 600 điểm của VN-Index được xem là lực cản quan trọng trong khả năng chinh phục đỉnh cao của chỉ số này. Với phiên giảm hôm nay, xu thế thị trường trở nên xấu. Nhà đầu tư bắt đầu lo ngại hơn, biểu hiện là ngay cả các cổ phiếu đầu cơ cũng gặp khó khăn trong việc đẩy giá lên.

chung khoan hom nay

Khánh Nhi