Giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới tại Trung Quốc tăng 10 lần
Biểu tượng Alibaba tại văn phòng của tập đoàn ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Kim ngạch giao dịch của lĩnh vực này đã tăng vọt gần 10 lần trong 5 năm qua, đạt 1.920 tỷ Nhân dân tệ (NDT - khoảng 269,14 tỷ USD) vào năm 2021.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng ngoại thương ấn tượng này, ngày 26/11, Trung Quốc đã phê duyệt việc thành lập các khu thí điểm toàn diện cho lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới tại 33 thành phố và các khu vực khác.

Đây là đợt thứ 7 Trung Quốc phê duyệt thành lập các khu thí điểm như vậy, nâng tổng số các khu vực này lên 165 địa điểm trên toàn quốc.

Đa số các khu thí điểm toàn diện mới nhất dành cho thương mại điện tử xuyên biên giới được đặt tại miền Trung và miền Tây Trung Quốc cũng như các khu vực biên giới của nước này. Các khu thí điểm được kỳ vọng sẽ giúp tạo điều kiện chuyển đổi và nâng cấp các ngành nghề truyền thống, đồng thời tối ưu hóa và nâng cấp lĩnh vực ngoại thương.

Trong nửa đầu năm 2022, số lượng các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới của Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng 28,6% so với cùng kỳ năm ngoái./