Giới đại gia vung tiền để định đoạt số phận của Scotland

Ảnh:telegraph.co.uk

Tác giả của bộ truyện ăn khách Harry Potter, J.K. Rowling đã ủng hộ tới 1 triệu bảng Anh cho phe ủng hộ Scotland ở lại Vương quốc Anh.

Ở phe ủng hộ đòi độc lập có Chris và Colin Weir, một cặp vợ chồng Scotland đã trúng xổ số 161 triệu bảng năm 2011, cũng ủng hộ 1 triệu bảng.

Theo số liệu của Ủy ban Bầu cử Vương quốc Anh, phe phản đối độc lập đã quyên góp được 2,7 triệu bảng Anh kể từ tháng 12/2013 trong khi phe đòi ở lại mới gom góp được 1,8 triệu bảng.

Tuy nhiên theo cơ quan giám sát cuộc bầu cử, tổng số tiền chi cho việc thuyết phục các cử tri cả hai bên cao hơn nhiều so với con số tổng 4,5 triệu bảng nói trên, do số tiền này chưa tính những đóng góp trước đó của các "mạnh thường quân".

Trước ngày 18/12/2013, mỗi cá nhân chỉ quyên góp chưa tới 7.500 bảng và số tiền này được đưa cho các đảng chính trị vận động cho hai bên.

Ví dụ cặp vợ chồng Colin Weir đã chi tổng cộng 3,5 triệu bảng để hỗ trợ cho các hoạt động đòi độc lập.

Các tổ chức dẫn dắt cuộc vận động của 2 phe – Better Together và Yes Scotland – bị giới hạn chỉ được chi 1,5 triệu bảng mỗi bên để tiến hành vận động trong 16 tuần trước ngày bầu cử.

Tuy nhiên, Đảng Quốc gia Scotland ủng hộ đòi độc lập được phép chi tiêu khoảng 1,3 triệu bảng cho chiến dịch của mình. Trong khi đó, ba đảng lớn nhất của Anh phản đối ly khai được phép tiêu 1,4 triệu bảng./.

Mai Hương (Theo CNNMoney)