Gỡ vướng nhập nhẩu hàng hóa có thỏa thuận dung sai

Đông Mai
(TBTCO) - Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố về thủ tục hải quan đối với trường hợp nhập khẩu hàng hóa có thỏa thuận về dung sai.
aa

Trước đó, một số đơn vị đã phản ánh vướng mắc trong việc khai sửa đổi, bổ sung đối với mặt hàng “hạt điều thô nhập khẩu”. Theo đó, mặt hàng điều thô nhập khẩu thuộc đối tượng phải thực hiện thủ tục kiểm dịch thực vật trước khi thông quan.

Do tính chất của hàng hóa là mặt hàng nông sản, trong quá trình vận chuyển từ châu Phi về Việt Nam, trọng lượng của hàng hóa có thể bị thay đổi do điều kiện bảo quản, độ ẩm...

Do đó, trọng lượng thực nhập của hàng hóa có thể tăng hoặc giảm so với trọng lượng trên hợp đồng và hóa đơn thương mại. Nên sau khi hàng hóa đã thông quan được vận chuyển về kho, doanh nghiệp thuê một tổ chức khác giám định lại trọng lượng thực tế của hàng hóa.

Từ thực tế đó, doanh nghiệp đề nghị được khai bổ sung số lượng hàng hóa theo kết quả giám định để có cơ sở cho việc báo cáo quyết toán cũng như hạch toán trên sổ, chứng từ kế toán.

Tháo gỡ vướng mắc trên, Tổng cục Hải quan cho biết, căn cứ quy định hiện hành thì trường hợp hàng hoá của doanh nghiệp là hạt điều đã có kết quả kiểm dịch đủ điều kiện nhập khẩu nhưng chưa xác định được trọng lượng, khối lượng hàng hóa, trị giá hàng hóa thuộc trường hợp giải phóng hàng.

Vì vậy, cục hải quan các tỉnh, thành phố hướng dẫn các doanh nghiệp căn cứ quy định tại Điều 36 Luật Hải quan, Điều 32 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 15 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018 của Chính phủ, Điều 33 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính để thực hiện.

Đối với các tờ khai nhập khẩu hàng hóa có thỏa thuận về dung sai đã được thông quan phải khai sửa đổi, bổ sung về trọng lượng hàng hóa theo thực tế, cục hải quan tỉnh, thành phố căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 29 của Luật Hải quan, điểm b khoản 1, khoản 3 Điều 20 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính để xem xét thực hiện./.

Đông Mai

Đọc thêm

Bộ Tài chính quyết liệt cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh

Bộ Tài chính quyết liệt cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương, quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả việc cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, cắt giảm ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, kế toán được cắt giảm, đơn giản hóa

Nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, kế toán được cắt giảm, đơn giản hóa

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.18/2026/NQ-CP phân quyền, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh của 11 ngành, lĩnh vực. Trong đó, thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài chính, nhiều thủ tục, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực hải quan, kế toán tiếp tục được cắt giảm, đơn giản hóa.
Mua hàng trả chậm: Doanh nghiệp không còn lo mất quyền khấu trừ thuế giá trị gia tăng

Mua hàng trả chậm: Doanh nghiệp không còn lo mất quyền khấu trừ thuế giá trị gia tăng

(TBTCO) - Việc sửa đổi quy định tại Nghị định 144/2026/NĐ-CP là một bước đi đúng đắn, thể hiện sự đồng hành của Chính phủ với doanh nghiệp. Đây không chỉ là thủ tục hành chính mà là một giải pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp, giúp doanh nghiệp tự tin hơn trong các giao dịch mua sắm, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển bền vững.
Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật

Công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật

(TBTCO) - Ngày 13/5/2026, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 9 luật đã được Quốc hội khóa XVI thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất.
Quy định mẫu biểu báo cáo thông tin về nợ công

Quy định mẫu biểu báo cáo thông tin về nợ công

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 47/2026/TT-BTC ngày 12/5/2026 quy định mẫu biểu báo cáo thông tin về nợ công và việc tính toán dự kiến các chỉ tiêu rủi ro của danh mục nợ Chính phủ.
Quy định rõ cách tính phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ: Doanh nghiệp được lợi hơn

Quy định rõ cách tính phân bổ thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ: Doanh nghiệp được lợi hơn

(TBTCO) - Theo Nghị định số 144/2026/NĐ-CP, việc phân bổ và khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào đối với các doanh nghiệp kinh doanh đa dạng mặt hàng sẽ có những thay đổi quan trọng. Việc quy định rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp tính đúng, phân bổ chính xác hơn số thuế GTGT đầu vào dùng chung cho hoạt động chịu thuế GTGT và hoạt động không chịu thuế GTGT.
Bộ Tài chính công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý thuế, hải quan

Bộ Tài chính công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý thuế, hải quan

(TBTCO) - 7 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và 8 thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý thuế; 1 thủ tục hành chính được bãi bỏ trong lĩnh vực hải quan, theo Quyết định số 1109/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.
Hoàn thiện cơ chế quản lý nhập khẩu phế liệu trong tình hình mới

Hoàn thiện cơ chế quản lý nhập khẩu phế liệu trong tình hình mới

(TBTCO) - Đến nay nhiều nội dung tại Quyết định số 35/2019/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp liên ngành quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu hiện đã được quy định đầy đủ trong Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc bãi bỏ Quy chế phối hợp liên ngành sẽ giúp hệ thống pháp luật thống nhất hơn, tăng tính chủ động cho các cơ quan quản lý, trong đó cơ quan Hải quan.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều