nhà

(ảnh minh họa)

Theo VNCB, mục tiêu của chương trình nhằm hiện thực hóa và vận hành thông suốt chuỗi liên kết xây dựng 4 nhà, xây dựng Sàn kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) chuyên nghiệp nhằm tối ưu và hiệu quả cho tất cả các chủ thể tham gia thị trường xây dựng, an toàn tín dụng cho các ngân hàng liên minh cấp vốn, khơi thông hàng hóa VLXD thông qua các hình thức trả chậm và đối trừ, giảm lưu thông tiền mặt góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ DN tiếp cận tín dụng mới khi còn các khoản vay cũ v.v.

Điểm khác biệt của chương trình là tất cả các bên tham gia (chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp VLXD - ngân hàng) cùng ký kết trên 1 hợp đồng, nhiều ngân hàng thương mại cùng tham gia tài trợ các DN trong chuỗi. Việc đáp ứng nhu cầu VLXD trong chuỗi được thực hiện thông qua nhà tổ chức chợ/sàn mua bán VLXD với các dự án khả thi, nhà sản xuất được cho vay không nhất thiết cần tài sản đảm bảo, chỉ cần đối ứng bằng VLXD cung ứng cho công trình, phương thức trả chậm, các NH chủ động tiếp cận DN, các DN có khoản nợ ở các NH khác được khoanh nợ và tiếp tục cho vay theo mục đích mới của chuỗi 4 nhà.

Trong chuỗi liên kết, VNCB hướng đến là ngân hàng tổ chức người bán, kết nối cùng các ngân hàng thương mại cung cấp nguồn vốn cho các đơn vị/DN trong ngành Xây dựng - VLXD - Bất động sản. Tập đoàn Thiên Thanh hướng tới là nhà tổ chức cung ứng VLXD, chủ trì xây dựng sàn kinh doanh VLXD đầu tiên trên cả nước. Mục tiêu của mô hình sàn kinh doanh VLXD là khơi thông hàng hóa và kích cầu sản xuất ngành xây dựng, là cơ sở để tín dụng và các công cụ tài chính được sử dụng tối ưu.

Dự kiến trong gói 50 nghìn tỷ đồng, VNCB sẽ cung ứng khoảng 10 nghìn tỷ đồng tín dụng ngắn hạn cho VLXD và được quay vòng trong năm 2014, với hình thức cấp tín dụng là bằng hàng hóa VLXD qua các phương thức như Bảo lãnh dự thầu, Bảo lãnh thực hiện hợp đồng, Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước, Bảo lãnh bảo đảm chất lượng sản phẩm, Bảo lãnh thanh toán, Bảo lãnh thanh toán thuế xuất - nhập khẩu, Bảo lãnh vay vốn, Bảo lãnh đối ứng, và các nghiệp vụ tín dụng khác liên quan đến cung ứng VLXD...

Với cấu trúc chuỗi liên kết khép kín 4 nhà này, VNCB cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm dịch vụ và tín dụng cho mua, xây, sửa nhà với hình thức vay trả chậm đến 15 năm với nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất và các dịch vụ.

Ngay tại hội nghị, VNCB sẽ ký kết hợp tác triển khai chương trình với các ngân hàng liên minh cung ứng vốn như MBBank, OceanBank, SCB, Nam Á Bank, VP Bank, HD Bank,…. Đồng thời, VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sẽ ký kết với các DN ngành Xây dựng - VLXD - Bất động sản như Viglacera, Fico, Thép Thái Nguyên, bất động sản Hoàng Quân, Đất Lành, Công ty Xây dựng miền Trung 579, Công ty CP bất động sản Hải Phòng…

Dự kiến, sau hội nghị này, VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh sẽ tổ chức Hội nghị lần 3 tại Đà Nẵng vào tháng 5 tới./.

Hoàng Yến