Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại quận Hai Bà Trưng, từ đầu năm đến nay ghi nhận 44 ca mắc (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2023), có 1 ổ dịch, hiện đang xếp thứ 5/30 quận, huyện.

Hà Nội có một số ổ dịch sốt xuất huyết phức tạp, kéo dài, kết quả giám sát tại các ổ dịch cũ vẫn ghi nhận chỉ số nguy cơ. Hiện nay, thời tiết nắng nóng kèm theo mưa rào là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển.

Hà Nội đang gia tăng ca mắc sốt xuất huyết
Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. Ảnh: TL.

BS. Trần Văn Bắc - Phó trưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cảnh báo, các bệnh nhân bị sốt xuất huyết Dengue thể nặng, sốt trên 5 ngày có nguy cơ cao hơn bị đồng nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn thường gặp là tụ cầu, nhiều chủng trong số này là tụ cầu kháng thuốc (kháng kháng sinh Meticillin) gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

Ngoài ra, các bệnh nhân tuổi cao, nhiều bệnh nền nếu bị mắc sốt xuất huyết Dengue cần được chẩn đoán sớm để có kế hoạch theo dõi nguy cơ đồng nhiễm vi khuẩn, từ đó can thiệp điều trị kịp thời.

BS. Trần Văn Bắc khuyến cáo, người dân nếu có sốt cấp tính trong mùa dịch sốt xuất huyết Dengue nên đi khám và quản lý tại cơ sở y tế, không nên tự truyền dịch tại nhà, không đảm bảo điều kiện vệ sinh, làm tăng nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn.

Người dân tăng cường dọn vệ sinh môi trường ở nơi mình sinh sống, diệt bọ gậy để phòng chống sốt xuất huyết.