Quy hoạch đúng, Hà Nội sẽ phát huy vai trò đầu tàu, lan tỏa, dẫn dắt phát triển kinh tế-xã hội
Hà Nội cần xây dựng cơ quan điều phối vùng.

Sáng 29/9, Hội thảo khoa học định hướng quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, với sự tham gia của 350 đại biểu. Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày 11 tham luận về vấn đề quy hoạch Thủ đô.

Xây dựng cơ quan điều phối quy hoạch vùng

Trình bày tham luận "Phát huy vai trò dẫn dắt và kết nối của thành phố Hà Nội để phát triển vùng Thủ đô hiện đại và bền vững” tại hội thảo, PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương nêu rõ, cần phải xây dựng một cơ quan điều phối quy hoạch và phát triển chung cho Vùng Thủ đô.

Cơ quan này phải giải quyết được bài toán cạnh tranh và hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các địa phương khác trong Vùng Thủ đô về nguồn lực phát triển, vị thế phát triển, tác động lan tỏa của sự phát triển trong một chỉnh thể thống nhất và phải được quản lý bởi đội ngũ lãnh đạo có khả năng thực thi quyền lực.

"Thành phố Hà Nội cần tiên phong đề xuất, xây dựng và hình thành cơ quan điều phối này trên cơ sở sự hợp tác của các địa phương trong Vùng Thủ đô"- PGS.TS Bùi Anh Tuấn đề xuất.

Đối với vấn đề y tế, trong tham luận Quy hoạch mạng lưới y tế Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, GS.TS.BS Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho hay, với vị thế là Thủ đô, Hà Nội cần xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, với chiến lược hướng đến xây dựng nền y tế nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, thay cho chiến lược tập trung phát hiện và điều trị bệnh.

Bàn về vấn đề giáo dục, với tham luận “Phát triển giáo dục đào tạo Thủ đô - nền tảng và động lực cho “văn hiến - văn minh - hiện đại”, GS.TS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, quy hoạch phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của thành phố Hà Nội.

Để thực hiện được mục tiêu đã đề ra, theo GS.TS Nguyễn Văn Minh, thành phố cần triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực giáo dục và đào tạo cần được ưu tiên đặc biệt để có được nguồn nhân lực chất lượng cao, vượt trội.

Quy hoạch đúng, Hà Nội sẽ phát huy vai trò đầu tàu, lan tỏa, dẫn dắt phát triển kinh tế-xã hội
Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Dự thảo quy hoạch Thủ đô sẽ trình Quốc hội vào cuối tháng 10

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhận định, những tham luận tại hội thảo cũng như những góp ý, gợi mở của các chuyên gia, nhà khoa học đối với quy hoạch Thủ đô không chỉ cung cấp thêm cho thành phố các vấn đề mới trong quy hoạch mà góp phần định hướng nhiều lĩnh vực.

Ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, nếu Hà Nội có được một quy hoạch đúng, trúng thì sẽ phát huy chức năng quan trọng là đầu tàu, động lực, lan tỏa, dẫn dắt phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc, trong đó có khu vực Đồng bằng sông Hồng. Quan điểm là thành phố không đặt vấn đề cạnh tranh với các tỉnh, thành trong cả nước mà phải sánh tầm với các quốc gia trong khu vực, thế giới; đồng thời, phấn đấu đến năm 2045, Hà Nội trở thành thành phố kết nối toàn cầu.

"TP.Hà Nội lĩnh hội và tiếp thu một cách nghiêm túc các giải pháp, kiến nghị của các nhà khoa học, các đại biểu để bổ sung và cụ thể hoá vào các chương trình, kế hoạch; đặc biệt là đối với việc tổ chức triển khai công tác lập quy hoạch Thủ đô đang trong giai đoạn nước rút, nhằm hoàn thiện sản phẩm quy hoạch tích hợp đầu tiên của Thủ đô đảm bảo tiến độ, chất lượng..." - ông Phong nói.

Đặc biệt, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh quá trình công khai, lấy ý kiến nhân dân Thủ đô để vừa tiếp thu tinh hoa, trí tuệ, vừa tạo sự thống nhất, đồng thuận chung cho quy hoạch Thủ đô. Có thể thấy, nội dung công việc tiếp theo còn rất lớn, có nhiều nội dung khó và phức tạp, tuy nhiên với quyết tâm của liên danh tư vấn, sự triển khai quyết liệt, bám sát tiến độ thời gian từng tuần, từng ngày của đơn vị thực hiện, quy hoạch dự kiến sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ.

PGS.TS Bùi Đức Thọ, đại diện liên danh tư vấn lập quy hoạch cũng khẳng định, đến thời điểm này bản dự thảo quy hoạch Thủ đô cơ bản đã hoàn thành, bảo đảm đúng tiến độ đề ra và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến vào cuối tháng 10 tới.

Trước đó, tại Hội nghị lần thứ mười hai, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII, liên quan đến lập quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tranh thủ ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, lấy ý kiến các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương theo quy định.