Năm 2014: Thành lập mới 15.000 DN

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, trước những khó khăn về điều kiện và môi trường kinh doanh mà DN phản ánh, trong năm 2014, Hà Nội đã quyết liệt triển khai một loạt các giải pháp, đặc biệt về vấn đề thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong năm 2014, đã có gần 15.000 DN đăng ký thành lập mới. Bên cạnh đó, số hồ sơ giải quyết sớm và đúng hạn đạt trên 99%.

"Thời gian đi lại thực hiện các thủ tục liên quan của DN đã giảm từ 20 ngày xuống còn 5 ngày. Ngoài ra, số lần đi lại của cá nhân, DN giảm từ 8 - 10 lần xuống tối đa không quá 4 lần và chỉ phải đến 1 nơi thay vì 3 địa điểm như trước kia", đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chia sẻ.

Đánh giá về vấn đề này, ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký Hiệp hội các DN vừa và nhỏ TP. Hà Nội cho biết, năm 2014, số lượng DN giải thể, ngừng hoạt động của Hà Nội là 9.000 DN. Tuy nhiên đây là con số không lớn so với 15.000 DN thành lập mới và số DN đã "vượt bão" khủng hoảng và đang ngày càng phát triển bền vững.

"Kết quả đó không chỉ nói lên cố gắng của chủ DN mà còn đánh dấu sự nỗ lực của các cấp, các ngành. Trên thực tế, trong năm qua đội ngũ DN vẫn có đóng góp quan trọng vào việc duy trì ổn định tăng trưởng kinh tế thành phố với trên 38,9% GDP", ông Mạc Quốc Anh chia sẻ.

Từ 1/1/2015, thời gian thành lập DN giảm còn 3 ngày

Ông Tuấn cho biết, năm 2015, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội vẫn là tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN. Thành phố vẫn quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho DN, nhất là việc hỗ trợ DN gia nhập thị trường.

Để tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN cũng như thực hiện Luật DN sửa đổi (có hiệu lực từ 1/7/2015), từ 1/1/2015, bộ phận giải quyết thủ tục đăng ký DN của Hà Nội sẽ tiến hành giải quyết thủ tục và trả kết quả giảm từ 5 ngày xuống còn 3 ngày.

"Hà Nội sẽ thực hiện quyết liệt các bước đột phá về tư duy, đổi mới quy trình, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đồng thời đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin thông qua hệ thống đăng ký DN điện tử", ông Tuấn nhấn mạnh.

Với những giải pháp cụ thể và quy trình thực hiện quyết liệt như vậy, nhiều chuyên gia cũng như DN đánh giá, năm 2015 sẽ là năm hứa hẹn nhiều bước chuyển mình quan trọng của hệ thống DN Hà Nội./.

Tố Uyên