Hà Nội

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Phúc Nguyên

Chiều 19/2/2021, Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.Hà Nội họp phiên thứ 92 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng – Trưởng Ban chỉ đạo.

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 17/2 đến nay trên địa bàn thành phố không có ca mắc mới.

Về công tác rà soát, xét nghiệm người về từ vùng dịch, thành phố rà soát tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương từ ngày 15/1/2021 là 2.207 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 2.096 người, kết quả 1.562 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ 2/2/2021 đến nay là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm cho 14.112 người, kết quả 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cửa hàng kinh doanh... trên địa bàn, yêu cầu các cơ sở này phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thành phố tiếp tục rà soát những người về Hà Nội từ các tỉnh, thành có dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly lấy mẫu theo quy định; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn giao nhiệm vụ cụ thể cho các tổ Covid cộng đồng phải khai thác kỹ lịch trình của những người đi về từ Hải Dương nhằm tránh khai báo không trung thực.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch nhưng khai là có qua... đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội lưu ý một số công việc trọng tâm để triển khai, trong đó có việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được thành phố chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học, bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm.

Đồng thời Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đầy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa./.

Phúc Nguyên