TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung khan hiếm, giá tăng

Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 của Savills Việt Nam ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung mới phân khúc biệt thự/nhà phố ngày càng khan hiếm và tiếp tục tập trung tại các quận ngoại thành. Cụ thể, nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 770 căn, thấp nhất trong 5 năm qua, giảm 44% theo năm. Lượng giao dịch đạt khoảng 500 căn, giảm 51% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp quý II là 570 căn, tăng 21% theo quý nhưng giảm 30% theo năm. Nhà liền kề chiếm 49% thị phần. Nguồn cung mới trong quý đạt 300 căn từ một dự án mới ở quận 12 và bốn dự án mở bán thêm tại các quận Thủ Đức, Gò Vấp và Tân Phú. Nguồn cung nhà phố thương mại tiếp tục khan hiếm.

giá-nhà-biệt-thự.jpg
Thị trường biệt thự/nhà liền kề khu vực Hà Nội giá tăng có chọn lọc. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Đồng thời báo cáo cũng ghi nhận, lượng giao dịch trong quý II đạt khoảng 300 căn, tăng 49% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 53%, tăng 10 điểm phần trăm theo quý. Nguồn cung mới có tỷ lệ hấp thụ cao ở mức 75%. Quận Gò Vấp và TP. Thủ Đức chiếm gần 90% lượng giao dịch trong quý, chủ yếu từ hai dự án Cityland Park Hills và Vạn Phúc City. Đối với các dự án đã mở bán từ các quý trước, hơn 60% số dự án đã đạt tỷ lệ bán hơn 80% khiến người mua không còn nhiều lựa chọn. Hàng tồn kho chủ yếu là các căn có giá trị trên 2 triệu USD hoặc trong các dự án quy mô nhỏ.

Ghi nhận về vấn đề giá ở thị trường này, các chuyên gia cho biết, nguồn cung sơ cấp hạn chế thúc đẩy giá bán trên thị trường thứ cấp tăng. Trong quý II/2021, giá thứ cấp trung bình từ giỏ hàng cố định đã tăng 13% theo năm. Quận 7 có mức tăng cao nhất với 20% theo năm, tiếp theo là các quận 9, Nhà Bè, quận 2, và Gò Vấp, tăng từ 13% đến 19% theo năm.

Về triển vọng, các chuyên gia cho rằng, nguồn cung tương lai đến 2023 của thị trường nhà liền thổ dự kiến đạt 9.700 căn/nền. TP. Thủ Đức chiếm phần lớn với 32% thị phần, tiếp theo là Bình Chánh chiếm 24%. Giai đoạn 2021 - 2030, TP. Hồ Chí Minh dự kiến thành lập 5 quận từ các huyện ngoại thành là: Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ. Các quận/huyện với quỹ đất phong phú sẽ trở thành tâm điểm phát triển bất động sản nhà ở trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh đang ưu tiên phát triển các tuyến đường vành đai, cải thiện kết nối vùng và sân bay Long Thành tương lai. Hầu hết các dự án hạ tầng đang được đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu hoàn thành từ nay đến 2025, bao gồm: Đường Vành đai 3, có vai trò kết nối khu vực phía Đông và phía Tây thành phố, đồng thời kết nối các tuyến cao tốc khác như Hồ Chí Minh - Long Thành – Dầu Giây, Hồ Chí Minh - Trung Lương, Bến Lức - Long Thành – Dầu Giây, Hồ Chí Minh – Mộc Bài, Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một - Chơn Thành. Các dự án cầu đường thúc đẩy kết nối vùng như cầu Cát Lái, cầu vượt đường 25C, các tuyến đường kết nối TP. Hồ Chí Minh với Đồng bằng sông Cửu Long qua Long An, Tiền Giang, nâng cấp đường Nguyễn Văn Bứa và đầu tư cao tốc Hồ Chí Minh, Mộc Bài, Tây Ninh.

Hà Nội: Nguồn cung mới tăng, giá tăng có chọn lọc

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, thị trường biệt thự/nhà liền kề nguồn cung mới đạt khoảng 905 căn, giảm 4% theo quý và tăng 15% theo năm. Trong đó, huyện Hoài Đức nắm giữ 50% thị phần, hầu hết đến từ An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park. Nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, giảm 1% theo quý và tăng 5% theo năm. Trong đó, huyện Hoài Đức tiếp tục chiếm tới 31% thị phần, theo sau bởi Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%. Khu vực phía Tây bao gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng tiếp tục sẽ mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối của năm.

Vị chuyên gia này cũng cho biết, hoạt động thị trường đạt 1.087 giao dịch, tăng 16% theo quý và 131% theo năm. Trong đó, huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 39% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 19%. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 59%, tăng 9 điểm % theo quý và 30 điểm % theo năm. Quý II/2021 có mức hấp thụ cao nhất kể từ quý II/2019, với nhà liền kề và nhà phố thương mại chiếm 83% lượng giao dịch. 63% lượng mở bán mới đã được hấp thụ. Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907 USD/m2 , tăng 10% theo quý và 3% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 5.173 USD/m2 , tăng 11% theo quý và 16% theo năm.

Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.135 USD/m2 , tăng 4% theo quý và 11% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của các loại hình thức bất động sản đều tăng trong quý này, với mức tăng hơn 20% tại một số dự án ở quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và Hoài Đức. Trong vòng 5 năm vừa qua, giá chào bán thứ cấp của biệt thự/nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm.

Ghi nhận về vấn đề giá, vị chuyên gia này cho hay, thị trường Hà Nội việc tăng giá là có chọn lọc. Cụ thể, giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự/liền kề đều tăng trong quý này, với mức cao nhất ở quận Hoàng Mai tăng 15% cho liền kề và 32% cho nhà phố thương mại; huyện Hoài Đức tăng 29% cho biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại.

Giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý. Tuy nhiên, nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt. Các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá. Thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội tiếp tục hoạt động mạnh mẽ với tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 56%. Giá chào bán thứ cấp tăng khoảng 7% mỗi năm.

Nêu triển vọng, ông Matthew Powell cho rằng, trong nửa còn lại của năm, dự kiến có khoảng 2.100 căn từ 10 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện có tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng./.

Văn Tuấn