Hải quan Hà Nội

Cán bộ Hải quan Hà Nội hướng dẫn DN mở tờ khai XNK. Ảnh: Hải Anh

Cải cách hành chính đem lại hiệu quả cho DN

Một trong những thành công của Hải quan TP. Hà Nội trong năm 2014 là việc tiên phong triển khai thành công thông quan hàng hóa tự động (VNACCSVCIS), rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Bà Lê Kim Oanh, Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu- Công ty Thương mại FPT cho biết, việc cơ quan hải quan triển khai hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) đã đem lại nhiều tiện ích cho DN. Lợi ích rõ nhất là DN đã rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm bớt chi phí, nâng cao sức cạnh tranh.

Đồng thuận với đánh giá này, ông Nguyễn Thành Sơn, Trưởng Phòng XNK Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam cũng đã ghi nhận sự tích cực về nỗ lực cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính mà Hải quan Hà Nội triển khai thực hiện thời gian gần đây.

"Áp dụng VNACCS/VCIS đã cho phép thời gian thông quan hàng hóa hiện nay cơ bản giảm từ 10% đến 20% so với trước. Đây là khoảng thời gian rất quý, giúp tăng hiệu suất công việc, hiệu suất sử dụng đồng tiền trong hoạt động sản xuất kinh doanh của DN…", ông Sơn khẳng định.

Vượt qua thách thức

Năm 2014, Cục Hải quan Hà Nội được giao dự toán thu ngân sách Nhà nước 14.500 tỷ đồng. Đây được đánh giá là chỉ tiêu thu sát với thực tế nhưng khá nặng nề trong bối cảnh kinh tế thủ đô gặp nhiều thách thức từ kinh tế thế giới và trong nước phục hồi chậm hơn dự báo; tình hình sản xuất, kinh doanh của cộng đồng DN XNK tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Việc cắt giảm thuế theo lộ trình khi thực hiện các Hiệp định CEPT (chương trình thuế quan ưu đãi), Asean - Trung Quốc, Asean - Hàn Quốc…, điều chỉnh mức thuế giảm từ 2 – 3% theo các cam kết quốc tế như WTO cũng ảnh hưởng không nhỏ đến số thu nộp ngân sách năm 2014 của Hải quan Hà Nội.

Đặc biệt 2 năm liên tiếp gần đây (năm 2012 và năm 2013), số thu nộp ngân sách Nhà nước của Cục Hải quan Hà Nội đạt thấp hơn so với chỉ tiêu được giao. Đơn cử, năm 2013, mặc dù rất nỗ lực, song số thu ngân sách của cơ quan này chỉ đạt hơn 14.222 tỷ đồng, bằng 89,57% kế hoạch được giao. Tuy nhiên, Hải quan TP. Hà Nội đã vượt qua những thách thức nêu trên.

Ông Nguyễn Văn Trường cho biết, đầu năm 2014, việc thu ngân sách cũng chật vật, khó khăn, nhưng trong quá trình triển khai công việc, với sự nỗ lực của toàn đơn vị tiến độ thu ngân sách đã tăng tiến.

“Thời gian còn lại của năm, đơn vị phấn đấu thu ngân sách đạt khoảng 106%-108% so với chỉ tiêu được giao…", ông Nguyễn Văn Trường cho hay./.

Hải Anh