hà tĩnh

Hải quan Hà Tĩnh khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục trực tuyến thông qua các chương trình nghiệp vụ của hải quan. Ảnh: K.Chi.

Chia ca trực luân phiên

Ngay sau khi dịch bùng phát trên địa bàn, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tạm dừng các hoạt động tập trung như các cuộc họp, kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch,… và chuyển công tác chỉ đạo điều hành sang hình thức trực tuyến.

Các đơn vị cũng bố trí số cán bộ công chức đang được cách ly tập trung tại trụ sở, trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, duy trì hoạt động có tác nghiệp trực tiếp trên hệ thống, đảm bảo công tác tham mưu, chỉ đạo điều hành và thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh kịp thời, thông suốt.

Các cán bộ thuộc diện tự cách ly tại nhà được bố trí làm việc từ xa. Đồng thời đơn vị cũng lên phương án đảm bảo hậu cần cho trường hợp trụ sở khi bị phong tỏa.

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, Hải quan Hà Tĩnh đã yêu cầu tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc đóng trên địa bàn TP. Hà Tĩnh chia cán bộ công chức thành 2 ca làm việc và không tiếp xúc trực tiếp giữa các ca.

Các cán bộ công chức được khuyến khích làm việc trực tuyến, giữ liên lạc và tự giác hoàn thành nhiệm vụ được giao. Khi có mặt tại đơn vị phải đảm bảo giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện cho cán bộ, đặc biệt là đồ bảo hộ cho cán bộ ở cửa khẩu.

Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực tuyên truyền cho tất cả người dân, doanh nghiệp, hành khách xuất nhập cảnh phối hợp tốt với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang...

Các đơn vị đóng tại cửa khẩu cũng phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn (Biên phòng, Công an, Kiểm dịch...) triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu vực đường bộ, cảng biển, đặc biệt là người và phương tiện đến cửa khẩu có đi qua các vùng dịch khác.

Trang bị đồ bảo hộ, khuyến khích làm thủ tục trực tuyến

Không chỉ tích cực phòng, chống dịch, Hải quan Hà Tĩnh cũng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thông quan hàng hóa, không gây gián đoạn hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là hỗ trợ tối đa đối với hàng hóa là máy móc thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ phòng, chống, điều trị Covid-19.

Đặc biệt, trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để hạn chế đi lại, tiếp xúc tránh lây lan dịch bệnh, Hải quan Hà Tĩnh khuyến khích doanh nghiệp thực hiện thủ tục trực tuyến thông qua các chương trình nghiệp vụ của hải quan, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, thanh toán tiền thuế 24/7 qua hệ thống ngân hàng,...

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị yêu cầu người dân, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu khi tiếp xúc với công chức Hải quan phải được trang bị đồ bảo hộ. Ngoài ra, đơn vị tích cực đẩy mạnh việc giải đáp những vướng mắc phát sinh cho doanh nghiệp thông qua các hình thức trao đổi hộp thư điện tử, điện thoại, trang thông tin điện tử.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, đơn vị bố trí cán bộ công chức làm việc online, tích cực hỗ trợ tối đa tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan ban ngành, thành phố, huyện, xã, phường… tạm dừng tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính bằng hình thức trực tiếp tại bộ phận một cửa các cấp kể từ 14/6/2021. Đây là một trong những biện pháp góp phần khống chế, kiểm soát các nguồn lây lan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay.

Tính đến giữa tháng 6/2021, các đơn vị của Hải quan Hà Tĩnh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 6.608 bộ tờ khai với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2.012,73 triệu USD; thu nộp ngân sách nhà nước 3.210,25 tỷ đồng, đạt gần 62% dự toán năm 2021.

Hồng Vân