Hoạt động tại các đơn vị Hải quan Lạng Sơn vừa đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp,

Hoạt động tại các đơn vị Hải quan Lạng Sơn vừa đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo phòng, chống dịch.

Phân luồng, phân tuyến, giải phóng hàng nhanh

Thời gian qua, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tích cực trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc về các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK), đặc biệt là hàng hóa nông sản của Việt Nam xuất khẩu (XK); hàng hóa là nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu (NK) phục vụ sản xuất trong nước. Hải quan Lạng Sơn đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu gồm biên phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu, công an và các doanh nghiệp (DN) kinh doanh bến bãi tổ chức phân luồng, phân tuyến khi có hiện tượng ùn tắc cục bộ tại cửa khẩu. Phân luồng riêng đối với các lô hàng luồng Xanh, hàng hóa của DN ưu tiên, các mặt hàng hoa quả, nông sản XK để giải phóng nhanh hàng hóa, tránh tập trung, lưu giữ quá lâu tại cửa khẩu, qua đó hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh và làm phát sinh tăng chi phí cho DN.

Lực lượng Hải quan ở các cửa khẩu cũng áp dụng mọi giải pháp tăng năng lực thông quan hàng hóa nhằm giúp DN cắt giảm chi phí liên quan, qua đó tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho cộng đồng DN, khắc phục các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thời gian dịch bệnh; ưu tiên phân luồng làm thủ tục hải quan đối với mặt hàng hoa quả tươi, nhất là thời điểm vào mùa vụ lượng hàng hóa XK tăng cao.

9 tháng qua, các đơn vị của Cục Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 69.170 bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu với kim ngạch đạt 2.646 triệu USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2020. Đơn vị đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt 5.212 tỷ đồng, tăng 115% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 150% so với chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Bên cạnh đó, Hải quan Lạng Sơn còn bố trí công chức chuyên trách tư vấn giải quyết thủ tục XK nông sản, hoa quả tươi cho DN XK, tiếp thu các ý kiến phản hồi của DN để có giải pháp tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Với những giải pháp tích cực đó, hoạt động thương mại biên giới tại các cửa khẩu trên địa bàn cơ bản vẫn khá sôi động, đặc biệt là 2 cửa khẩu chính là Hữu Nghị và Tân Thanh.

Thống kê trong gần 9 tháng qua, lượng hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khá tích cực. Đơn vị đã làm thủ tục cho 27.683 bộ tờ khai, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020 với tổng trị giá kim ngạch đạt 1.689 triệu USD, tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2020.

Để hỗ trợ tối đa cho hoạt động thông quan của DN, Hải quan Hữu Nghị bố trí cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục từ 7 giờ sáng và kéo dài cho tới khi giải quyết hết tờ khai cho DN. Trong đó, có nhiều ngày, cán bộ, công chức đã làm việc, giải quyết thủ tục tới 22 giờ. Trung bình mỗi ngày đơn vị tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông quan cho khoảng 700 xe hàng của các DN. Với tổng kim ngạch tăng, thu nộp ngân sách nhà nước qua địa bàn có nhiều khả quan.

Ở Tân Thanh, từ giữa tháng 8, do công tác phòng, chống dịch, hoạt động giao thương đã bị gián đoạn do thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu. Tiếp sau đó, khi áp dụng quy trình mới, thời gian thông quan hàng hóa bị kéo dài dẫn tới lưu lượng hàng hóa được làm thủ tục thông quan giảm làm ùn ứ cục bộ tại khu vực cửa khẩu.

Hải quan Tân Thanh đã ngay lập tức thành lập tổ hải quan chuyên trách hỗ trợ DN. Tổ này có nhiệm vụ bám sát hoạt động của các DN XNK hàng qua cửa khẩu, qua đó, hỗ trợ DN thực hiện các thủ tục để thông quan, kịp thời hỗ trợ xử lý các vướng mắc… Đặc biệt, hiện nay, cơ quan Hải quan chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan.

“Hết việc chứ không hết giờ”

Theo ông Nguyễn Hữu Vượng - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, để đảm bảo cho hàng hóa của DN được thông quan thuận tiện và nhanh chóng, ngoài 2 cửa khẩu trên, lực lượng hải quan tại cửa khẩu ga đường sắt quốc tế liên vận Đồng Đăng và cửa khẩu Chi Ma cũng đã chủ động xây dựng và triển khai các giải pháp thiết thực với tinh thần hỗ trợ DN, khơi thông hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn quản lý.

Trong thời gian này, đơn vị đã trực tiếp tổ chức và yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu thường xuyên trao đổi, hội đàm trực tiếp với lực lượng chức năng của phía Trung Quốc để thực hiện nghiêm túc về thời gian triển khai làm thủ tục thông quan hàng hóa của 2 bên đúng theo quy định.

Từ nay đến cuối năm, mặc dù ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng triển vọng hồi phục và tăng trưởng kim ngạch XNK rất khả quan, bởi nhiều DN đã lên kế hoạch thực hiện các hợp đồng XNK hàng hóa phục vụ cho sản xuất, kinh doanh sau thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn cũng chỉ đạo các chi cục bố trí cán bộ, công chức làm việc theo phương châm “hết việc chứ không hết giờ” và phân công công chức làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, ngày nghỉ lễ; thành lập nhóm zalo kết nối, trao đổi 2 chiều với các DN XNK, qua đó nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của DN để tháo gỡ kịp thời.

Ngoài ra, để tránh ùn ứ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu và thiệt hại cho các DN, Hải quan Lạng Sơn cập nhật thường xuyên tình hình hoạt động thương mại biên giới tại các cửa khẩu của tỉnh gửi sở công thương các tỉnh, thành phố có sản lượng hoa quả tươi XK lớn vào thời điểm này để chủ động điều tiết hàng hóa đưa lên các cửa khẩu của Lạng Sơn.

Đề xuất bổ sung máy soi di động tại Tân Thanh và Chi Ma


Hải quan Lạng Sơn đang đề xuất Tổng cục Hải quan trang bị 2 máy soi phương tiện vận tải loại di động tại cửa khẩu Tân Thanh và Chi Ma.

Theo đơn vị, Tân Thanh và Chi Ma là 2 cửa khẩu có địa bàn rộng lớn, địa hình phức tạp, lưu lượng hàng hóa XNK và phương tiện vận tải hàng ngày qua lại cửa khẩu rất lớn.

Lợi dụng địa bàn rộng, phức tạp nên tình hình tội phạm, buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, hàng hóa qua biên giới tại 2 cửa khẩu này thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng đã dùng mọi thủ đoạn tinh vi để thực hiện các hành vi vi phạm. Trong đó, nguy cơ nhập lậu các mặt hàng có liên quan đến pháo nổ, mỹ phẩm, dược phẩm, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ... được các lực lượng chức năng tại 2 cửa khẩu này đánh giá là tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát mạnh.

Mặc dù trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, các lực lượng chức năng trên tuyến biên giới đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới nhưng tình trạng vận chuyển hàng hóa nhỏ lẻ vẫn diễn ra ở một số địa bàn trọng điểm như khu vực thuộc địa bàn cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng và một số đường mòn quanh địa bàn cửa khẩu Chi Ma.

Cục Hải quan Lạng Sơn cho rằng, để tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, đảm bảo công tác nghiệp vụ, công tác kiểm soát, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt hiệu quả thì việc trang bị các trang thiết bị hiện đại nhằm hỗ trợ trong việc phát hiện các hành vi vi phạm của cá nhân, DN là hết sức cần thiết.

Do đó, Cục Hải quan Lạng đề xuất Tổng cục Hải quan trang bị 2 máy soi phương tiện vận tải di động để nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ và kiểm soát hải quan tại 2 cửa khẩu này.

Hồng Vân