Hoạt động XNK tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: ST.
Hoạt động tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: ST.

Ngay từ đầu năm, Trung Quốc đã khôi phục toàn bộ hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn biên giới giáp Lào Cai. Do đó việc số thu của Cục Hải quan Lào Cai đạt thấp là điều nằm ngoài dự đoán của cơ quan hải quan, thể hiện hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn chưa có nhiều khởi sắc như kỳ vọng.

Trong tháng 2 vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Cục Hải quan Lào Cai đạt 84,2 triệu USD, tăng nhẹ 4,7% so với cùng kỳ tháng trước. Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm đến ngày 1/3 chỉ đạt 161,2 triệu USD, giảm tới 43,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, xuất khẩu đạt 101,6 triệu USD, giảm 45,5%; nhập khẩu đạt 59,6 triệu USD, giảm 40,1%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: lưu huỳnh, phốt pho, sắn, hoa quả, gỗ ván bóc... hàng nhập khẩu chủ yếu là: hóa chất, phân bón, than cốc, nông sản, bánh kẹo…

Cục Hải quan Lào Cai là một trong những đơn vị có kết quả thu ngân sách thấp nhất và chỉ bằng khoảng 1/2 tỷ lệ chung toàn ngành (so với chỉ tiêu cả năm toàn ngành đạt 14,11%).

Ngoài yếu tố kim ngạch chung giảm sâu, các mặt hàng xuất nhập khẩu đóng góp chủ yếu về nguồn thu ngân sách của Cục Hải quan Lào Cai những năm gần đây gần như chưa phát sinh trong 2 tháng đầu năm.

Các mặt hàng có số thu chính như phốt pho xuất khẩu làm thủ tục tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Lào Cai; mặt hàng máy móc, thiết bị làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai gần như chưa thực hiện trong 2 tháng đầu năm. Trong khi đây là những mặt hàng có đóng góp số thu ngân sách lớn nhất cho Cục.

Lý do mặt hàng phốt pho xuất khẩu năm nay đối mặt nhiều khó khăn do Trung Quốc mở cửa giao thương trở lại, trong khi đây là quốc gia hàng đầu thế giới về nhập khẩu mặt hàng này, vì vậy, hàng xuất khẩu từ Việt Nam sẽ bị cạnh tranh khốc liệt.

Mặt khác, do các dự án đầu tư trên địa bàn Lào Cai những tháng đầu năm chưa có nhiều chuyển động nên ảnh hưởng đến việc nhập khẩu máy móc, thiết bị.