hải quan tân sơn nhất

Lực lượng hải quan và an ninh Cảng Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất hướng dẫn hành khách thực hiện soi chiếu hàng hóa sáng 16/11/2015. Ảnh: Hồng Trường

Theo đánh giá của cơ quan hải quan, ngay trong ngày 16/11, khi thực hiện soi chiếu chung hàng hóa tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, đã không còn tình trạng hành khách bị ùn tắc tại khu vực kiểm tra an ninh hàng không như trước đây, hành khách được hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình để hoàn thành thủ tục trong thời gian nhanh nhất.

Với sự cải cách này, hành khách xuất nhập cảnh chỉ phải đi qua một cửa soi chiếu duy nhất thay vì hai cửa soi chiếu như trước đây, giúp tiết kiệm được phân nửa thời gian làm thủ tục.

“Tôi cảm thấy rất hài lòng với việc gộp chung 2 cửa soi chiếu của cơ quan hải quan và an ninh hàng không. Cải cách này giúp tôi tiết kiệm được nhiều thời gian, và quan trọng hơn, điều này làm cho hành khách chúng tôi cảm thấy được tôn trọng hơn vì không phải cởi bỏ tư trang, hành lý để soi chiếu nhiều lần”, ông Thom Madro (quốc tịch Mỹ) cho biết.

Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, sự hợp tác giữa cơ quan hải quan và an ninh hàng không nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các cảng hàng không trong khu vực và quốc tế; tạo thuận lợi tối đa cho hành khách xuất, nhập cảnh; hướng đến mục tiêu thu hút đầu tư, thương mại và du lịch.

Đối với cơ quan quản lý, chỉ với một lần soi chiếu chung, lực lượng hải quan thực hiện nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép ma tuý, ngoại tệ, tiền Việt Nam, vàng, kim loại quý, đá quý và hàng hóa qua biên giới, hoàn thuế GTGT đối với hành lý của người xuất cảnh, thu thuế xuất nhập khẩu đối với hành lý của người xuất nhập cảnh được nhanh chóng hiệu quả hơn.../.

Đồng thời, lực lượng an ninh hàng không cùng lúc có thể kiểm tra người và hành lý của người xuất cảnh nhằm đảm bảo an toàn, an ninh hàng không và an ninh tại sân bay (đảm bảo không có vũ khí, vật liệu nổ, hoá chất hoặc các loại hàng hoá, vật dụng khác có thể gây mất an toàn chuyến bay).../.

Hồng Trường-Hải Anh