hq

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc.

Theo đó tới đây, những người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc không thể xin việc do vấn đề thị thực (visa), sẽ có thể làm việc mùa vụ ở các vùng nông thôn, làng chài.

Đối tượng áp dụng là trên 79.000 người, gồm người nước ngoài đang cư trú trong nước theo visa thăm thân (F-1) hay visa phụ thuộc (F-3) vốn không được phép làm việc, hay Hàn kiều cùng gia đình có visa du lịch kết hợp làm việc (H-2) đã hết thời hạn lưu trú nhưng không thể về nước do dịch COVID-19, người nước ngoài có visa lao động phổ thông (E-9).

Theo đó, người nước ngoài được các chính quyền địa phương lựa chọn và được cơ quan xuất nhập cảnh cấp phép sẽ có thể làm việc mùa vụ tối đa 13 tháng, từ ngày 2/3 năm nay tới 31/3 năm sau.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi cân nhắc tới tình hình khó khăn, lao động mùa vụ người nước ngoài khó nhập cảnh Hàn Quốc do dịch COVID-19 kéo dài, khiến khu vực nông thôn, làng chài bị thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Hàn kiều và người nước ngoài từng làm việc mùa vụ trên 90 ngày sẽ được đơn giản hóa thủ tục, miễn tiền phí, thêm điểm thưởng khi tái nhập cảnh hoặc thay đổi visa cư trú.

Theo TTXVN