Hàn Quốc ghi nhận chi phí cho giáo dục cao kỷ lục

(TBTCO) - Chi phí cho giáo dục, trong đó có việc đầu tư⁹ cho con học trường tư, học thêm thực sự là gánh nặng đối với các bậc phụ huynh ở Hàn Quốc.
aa
Chú thích ảnh
Áp lực cho con cái học hành được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm tỷ lệ sinh ở nước này.

Cục Thống kê Hàn Quốc ngày 13/3 công bố kết quả “Khảo sát chi phí giáo dục tư nhân ở bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông năm 2024” được thực hiện đối với 74.000 học sinh từ khoảng 3.000 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc. Kết quả cho thấy chi phí giáo dục tư nhân năm 2024 cho cả 3 cấp học ở Hàn Quốc vượt mức 29.000 tỷ won (khoảng 20 tỷ USD), tiếp tục tạo nên kỷ lục mới trong năm thứ 4 liên tiếp.

Theo số liệu thống kê, trong năm 2024, tổng chi phí cho giáo dục tư nhân ở 3 cấp học của Hàn Quốc là 29.200 tỷ won, tăng 7,7% so với năm 2023. Tổng số chi phí này đã đạt mức cao kỷ lục trong 4 năm liên tiếp với 23.400 tỷ won năm 2021, 26.000 tỷ won năm 2022 và 27.100 tỷ won năm 2023.

Xét về tổng chi phí giáo dục tư nhân theo từng cấp, cấp tiểu học ghi nhận 13.200 tỷ won, trung học cơ sở là 7.800 tỷ won và trung học phổ thông là 8.100 tỷ won.

Sự gia tăng chi phí giáo dục tư nhân được ghi nhận ở tất cả các cấp với mức tăng lớn nhất là ở cấp trung học cơ sở với 9,5%, tiếp theo là trung học phổ thông 7,9% và tiểu học là 6,5%. Chi phí cho giáo dục tư nhân trung bình hàng tháng cho mỗi học sinh cũng tăng 9,3% lên 474.000 won.

Tính theo môn học, chi phí mà các phụ huynh bỏ ra cho con cái học tập cao nhất là chi phí học tiếng Anh, tiếp đến là môn toán, quốc ngữ và khoa học xã hội.

Cuộc khảo sát trên cũng cho thấy các gia đình có thu nhập càng cao thì số tiền chi cho giáo dục tư nhân càng nhiều. Chi phí cho giáo dục tư nhân của các hộ gia đình có thu nhập trung bình hàng tháng ở nhóm cao trên 8 triệu won là 676.000 won, cao nhất trong tất cả các nhóm. Trong khi đó, con số này các hộ gia đình có thu nhập trung bình hàng tháng dưới 3 triệu won là 205.000 won, thấp hơn 3,3 lần so với những hộ gia đình có thu nhập trên 8 triệu won.

Xét theo từng thành phố, chi phí cho giáo dục tư nhân trung bình hàng tháng cho mỗi học sinh ở thủ đô Seoul là 673.000 won (khoảng 463 USD), cao nhất cả nước. Con số này cũng cao hơn 2,1 lần so với khu vực Nam Jeonlla, nơi có chi phí cho giáo dục tư nhân trung bình hàng tháng cho mỗi học sinh thấp nhất./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

Cuộc họp IMF - WB cho thấy những hạn chế trong việc giảm thiểu các cú sốc

(TBTCO) - Trong tuần qua các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu, bị cuốn vào vòng xoáy của tin tức chiến tranh Trung Đông, đã phải đối mặt với sự bất lực của họ trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế từ những cú sốc địa chính trị ngày càng thường xuyên.
Canada thành lập mạng lưới phòng thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nổi lên là đối tác trọng tâm

Canada thành lập mạng lưới phòng thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Việt Nam nổi lên là đối tác trọng tâm

(TBTCO) - Ngày 16/4, tại Ottawa(Canada), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Mark Carney, 21 Hiệp hội doanh nghiệp và Phòng Thương mại Canada đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) trực tuyến, chính thức thành lập mạng lưới Phòng Thương mại Canada khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (CCIP).
Tổng thống Trump đe dọa sa thải nếu ông Powell không từ chức Chủ tịch Fed

Tổng thống Trump đe dọa sa thải nếu ông Powell không từ chức Chủ tịch Fed

(TBTCO) - Mặc dù nhiệm kỳ chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) của ông Jerome H. Powell chính thức kết thúc vào ngày 15/5, ông vẫn có thể tiếp tục giữ chức thống đốc cho đến năm 2028 và cho biết, ông sẽ không rời nhiệm sở cho đến khi cuộc điều tra hình sự kết thúc.
Nhật Bản cam kết 10 tỷ USD giúp các nước đối phó với giá dầu tăng cao

Nhật Bản cam kết 10 tỷ USD giúp các nước đối phó với giá dầu tăng cao

(TBTCO) - Nhật Bản cho biết sẽ cung cấp khoảng 10 tỷ USD hỗ trợ tài chính để giúp các quốc gia Đông Nam Á đối phó với giá dầu tăng vọt, đe dọa sản lượng các sản phẩm dầu mỏ trong khu vực.
UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

UNDP đánh giá cao phản ứng chính sách của Việt Nam trước cú sốc năng lượng toàn cầu

(TBTCO) - Theo báo cáo được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 14/4, Việt Nam là một trong những quốc gia phản ứng kịp thời và hiệu quả trước cú sốc năng lượng toàn cầu, thông qua các biện pháp tài khóa và bình ổn giá. Tuy vậy, Việt Nam cần đẩy nhanh chuyển dịch năng lượng để tăng khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu trong dài hạn.
Giá vàng giảm, đô la tăng khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

Giá vàng giảm, đô la tăng khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang

(TBTCO) - Giá vàng giảm nhẹ vào ngày 13/4 do lo ngại cuộc xung đột ở Trung Đông lan rộng, bắt nguồn từ việc đàm phán Mỹ - Iran thất bại đã đẩy giá dầu tăng, làm dấy lên lo ngại về lạm phát và làm giảm kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vì sao lại trở nên khó khăn?

Triển vọng cắt giảm lãi suất của Fed vì sao lại trở nên khó khăn?

(TBTCO) - Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, các quan chức Fed không vội vàng cắt giảm lãi suất khi cuộc chiến tranh Iran làm đảo lộn triển vọng.
Xem thêm