meeting PM

Đại diện EuroCham gửi các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam lên Thủ tướng Chính phủ qua Sách trắng 2021. Ảnh: EuroCham

Buổi họp báo được tổ chức ngay sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kết thúc, để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn mà họ gặp phải do dịch Covid-19.

Doanh nghiệp châu Âu dịch chuyển khoảng 18% đơn đặt hàng khỏi Việt Nam

Tại buổi họp báo, ông Alain cho biết, đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Trong khi đó, các chính sách "3 tại chỗ" hiện tại cần được tinh chỉnh khi trên thực tế chính sách này cũng đang tạo ra gánh nặng lên cả các công ty và người lao động của họ.

Theo khảo sát, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất của EuroCham đã phải chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác do các nhà máy tại Việt Nam gặp khó khăn. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này.

Ông Alain cho biết, đây chủ yếu là chuyển các đơn đặt hàng và là quyết định tạm thời của các doanh nghiệp và khẳng định, hiện chưa có doanh nghiệp châu Âu nào rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, cùng với thiếu vắc-xin tiêm cho người lao động, chuỗi cung ứng đứt đoạn và dịch bệnh không được kiểm soát sớm các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty châu Âu có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực.

Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh: “Những gì các doanh nghiệp thành viên của chúng tôi cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; một giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh. Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vắc-xin điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước. Đồng thời, đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam”.

Về cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch EuroCham Việt Nam đánh giá, đây là cuộc đối thoại rất hiệu quả, khi Thủ tướng và các thành viên EuroCham đã thảo luận về những vướng mắc khó khăn, cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để có giải pháp tháo gỡ. Những đề xuất kiến nghị đã được các thành viên Chính phủ, Thủ tướng phản hồi, phần nào tháo gỡ ngay tại cuộc họp.

Theo ông Alain, những phản hồi của Thủ tướng đã cho thấy sự sẵn sàng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ tới doanh nghiệp. EuroCham kỳ vọng, nghị quyết về hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa được Chính phủ ban hành sẽ hỗ trợ có hiệu quả cho sản xuất, kinh doanh như chính sách thuế, phí, biện pháp phòng chống dịch...

EuroCham sẽ nỗ lực vận động để có thêm nguồn vắc-xin cho Việt Nam

Đại diện EuroCham cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường; thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt; cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập khẩu…

Về vấn đề vắc-xin, EuroCham kiến nghị đẩy nhanh tiêm việc vắc-xin cho người lao động tại các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp châu Âu.

Ông Alain cho biết: “Chúng tôi cố gắng đàm phán, mua vắc-xin để đem về Việt Nam nhưng các hãng chỉ bán qua Chính phủ, doanh nghiệp tư nhân không thể mua được”.

Vì vậy, hiệp hội đã làm việc với các đại sứ để khẳng định thông điệp Việt Nam nên nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu trong các quốc gia đang phát triển để cung cấp vắc-xin, khi có những thông tin cho rằng không nên ưu tiên.

Hiện tại, EuroCham cũng đang thực hiện chiến dịch vận động “Hồi sinh nhịp thở” để kêu gọi đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp châu Âu cho phòng, chống dịch tại Việt Nam. Đến nay, sau 3 tuần phát động, chiến dịch đã kêu gọi được hơn 1 triệu Euro (hơn 28 tỷ đồng) hỗ trợ cho Việt Nam. Mục tiêu của EoroCham là kêu gọi được hơn 40 tỷ đồng cho chiến dịch này.

Chủ tịch EuroCham thông tin thêm, EU là nhà tài trợ lớn nhất của cơ chế COVAX. Đến nay đã có trên 10 triệu liều vắc-xin được EU cung cấp cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, chiếm khoảng 1 nửa số vắc-xin Việt Nam nhận được hiện tại.

Chủ tịch EuroCham cũng nhấn mạnh, việc tiếp cận vắc-xin ngày càng khó khăn, nhưng Eurocham sẽ cố gắng vận động để ưu tiên vắc-xin cũng như mua thêm thuốc điều trị hỗ trợ cho Việt Nam. Cùng sự nỗ lực vận động, tìm nguồn vắc-xin từ các doanh nghiệp thuộc EuroCham thông qua đàm phán với các đại sứ quán, doanh nghiệp châu Âu ở nước sở tại..., sẽ có thêm nguồn vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Thảo Miên