UKVFTA

Dệt may đang có nhiều cơ hội rộng mở để thâm nhập thị trường Anh. Ảnh: TL

Đảm bảo cho thương mại Việt – Anh không gián đoạn

Bộ Công thương cho biết, về cơ bản, các nội dung thuộc diện điều chỉnh của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Anh (UKVFTA) cũng tương tự như Hiệp định EVFTA. Bao gồm các nội dung về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý - thể chế.

Hiệp định UKVFTA được đàm phán dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và UK.

Đáng chú ý, theo Bộ Công thương, trong bối cảnh Vương quốc Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu và giai đoạn chuyển tiếp chuẩn bị kết thúc, việc ký kết Hiệp định UKVFTA sẽ đảm bảo giữ gìn thương mại song phương giữa Việt – Anh. Với nền tảng là kế thừa Hiệp định EVFTA, Hiệp định UKVFTA cũng sẽ tạo khuôn khổ hợp tác kinh tế - thương mại toàn diện, lâu dài, ổn định giữa Việt Nam và Anh.

Được biết, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Âu. Trong giai đoạn từ 2011-2019, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt - Anh tăng trung bình 12,1%/năm, cao hơn mức trung bình chung của Việt Nam 10%/năm.

Thời gian qua, tăng trưởng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với thị trường Anh đạt mức cao, trên 10% với các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Anh là điện thoại - linh kiện, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính - linh kiện, hạt điều, cà phê, hạt tiêu…

Đặc biệt, theo đánh giá của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), dư địa tăng trưởng thị trường tại Anh cho sản phẩm Việt Nam còn rất lớn, vì tất cả các sản phẩm xuất khẩu Việt Nam chỉ chiếm được không quá 1% thị phần trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa mỗi năm gần 700 tỉ USD của Anh. Tuy nhiên, khi Anh rời EU, các ưu đãi mang lại từ EVFTA sẽ không được áp dụng tại thị trường Anh. Bởi vậy, việc ký kết một FTA song phương sẽ tạo điều kiện cho hoạt động cải cách, mở cửa thị trường, thuận lợi hóa thương mại ở hai quốc gia trên cơ sở kế thừa các kết quả đàm phán tương đối tích cực ở EVFTA, tránh gián đoạn các hoạt động thương mại do hệ quả mang lại của Brexit.

Ngoài ra, với UKVFTA, các lợi ích trong mối quan hệ thương mại hiện có giữa Việt Nam - EU tại Hiệp định EVFTA được duy trì. UKVFTA không chỉ tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, mà còn tích hợp nhiều yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Cơ hội cho xuất khẩu dệt may, giày da

Thực tế cho thấy, Anh nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam mặt hàng may mặc. Theo thống kê của Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vitas), có 10 mặt hàng may mặc xuất khẩu lớn nhất sang Anh gồm bộ comple, áo jacket, blazer cho phụ nữ hoặc trẻ em gái, áo khoác ngoài, áo choàng cho phụ nữ hoặc trẻ em gái; áo bó, áo chui đầu, áo cài khuy, gile và các mặt hàng tương tự, dệt kim hoặc móc; Áo choàng, áo sơ mi và áo choàng sơ mi phỏng kiểu nam dùng cho phụ nữ hoặc trẻ em gái; áo phông, áo may ô và các loại áo lót khác…

Cũng theo Vitas, các nước cung cấp sản phẩm dệt may lớn cho Anh là Bangladesh, Campuchia, Pakistan…đều có lợi thế hơn so với Việt Nam về thuế suất. Thời gian qua, đây là các đối thủ đáng gờm cạnh tranh với dệt may nước ta, do đó, UKVFTA sẽ mang lại các ưu đãi thuế quan giúp hàng dệt may Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ.

Bên cạnh dệt may, các mặt hàng giày dép cũng được nhận định có nhiều cơ hội để thâm nhập thị trường Anh - thị trường xuất khẩu giày dép có tiềm năng lớn nhưng rất cạnh tranh. Tại Anh, thị trường giày dép rất đa dạng, phong phú bao gồm nhiều loại vật liệu (dệt, nhựa, cao su và da) và các sản phẩm từ giày dép nam, nữ và trẻ em khác nhau đến các loại sản phẩm chuyên dụng như giày trượt tuyết và giày bảo hộ.

Lâu nay, giày dép Việt tại thị trường Anh vẫn lép vế so với các đối thủ cạnh tranh như Trung Quốc, Hà Lan, Italia, Bỉ, Đức,…Bởi chúng ta phải chịu mức thuế quan cao thứ 2 trong 15 nước xuất khẩu giày dép nhiều nhất vào Anh với mức thuế trung bình 6,7 %. Trong bối cảnh đó, UKVFTA sẽ tháo gỡ nút thắt để giày da Việt rộng cửa vào thị trường này.

Ngoài ra, một số mặt hàng nông sản, nhất là gạo cũng có tiềm năng xuất khẩu vào Anh rất lớn. Thị trường gạo của Anh khá lớn với nhu cầu nhập khẩu gạo cao, nhưng xuất khẩu gạo của nước ta sang Anh vẫn ở mức khiêm tốn với 0,2% và chỉ đứng thứ 22 trong các nhà xuất khẩu gạo lớn nhất vào Anh. Nguyên nhân chính là do mức thuế suất cao khiến cho năng lực cạnh canh thấp. UKVFTA sẽ giúp Việt Nam đánh thức được tiềm năng xuất khẩu gạo vào Anh.

Chưa hết, đánh giá của Bộ Công thương còn cho thấy các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như thủy sản, mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ… sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng thị phần tại Anh.

Hơn nữa, FTA song phương giữa Việt Nam và Anh bên cạnh các ưu đãi về thuế quan sẽ đưa ra những cam kết minh bạch hóa về tiêu chuẩn chất lượng. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy việc cải tiến hoạt động sản xuất theo hướng đáp ứng yêu cầu của thị trường đích đối với Việt Nam. Bởi chắc chắn, chất lượng đầu ra được cải thiện không chỉ giúp đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm này sang Anh mà còn đáp ứng được yêu cầu của nhiều thị trường khác./.

Tố Uyên