Hoa tươi tăng giá mạnh nhưng vẫn cháy hàng dịp 8/3

Quang Huy
Dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nguồn cung hiếm mà nhu cầu mua hoa của khách hàng tăng, nên dẫn đến việc hoa năm nay tăng giá mạnh.
aa

Dù thị trường quà tặng ngày càng phong phú nhưng hoa tươi vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Ảnh: Q.H

Tăng giá gấp ba, bốn ngày thường

Theo khảo sát của phóng viên tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) và một số cửa hàng kinh doanh hoa tươi, từ giữa tuần qua, giá hoa đã bắt đầu được đẩy lên, tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường. Cụ thể, hoa hồng ngoại nhập khẩu có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/chục, tùy loại hoa. Hồng nhập khẩu từ Đà Lạt có giá từ 100.000 - 200.000 đồng/chục tùy loại. Hồng trồng tại Hà Nội có giá từ 80.000 - 150.000 đồng/chục.

Trong khi đó, giá các loài hoa phụ trợ làm nền như hoa sa lem trắng giá 40.000-50.000 đồng/bó 10 cành, sa lem tím 80.000-100.000 đồng/bó 10 cành, hoa cát tường, thủy tiên là 120.000-150.000 đồng/bó 10 cành, mao lương 80.000-120.000 đồng/bó 10 cành, lan tiên 150.000-180.000 đồng/bó 10 cành, cúc mẫu đơn 300.000 đồng/bó 5 cành …

Ngoài ra, trên thị trường còn xuất hiện các loại hoa làm từ giấy, hoa hồng sáp, hoa hồng mạ vàng... có giá từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng/bông.

Chị Mai Huyền – chủ cửa hàng hoa tươi trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) cho biết, do ảnh hưởng của Covid-19 khiến nguồn cung hiếm mà nhu cầu mua hoa của khách hàng tăng nên dẫn đến việc hoa năm nay tăng giá mạnh.

“Năm nay, những loại hoa được ưu chuộng là hồng Ecuador, hoa baby… Những ngày này giá hoa tăng cao hơn khoảng 50 - 70% so với ngày thường; hoa hồng Đà Lạt có giá 100.000 - 150.000 đồng/bông, hoa hồng Ecuador có giá 200.000 - 250.000 đồng/bông… Giá của các lẵng hoa dao động từ 250.000 đến 1 triệu đồng, thậm chí giá cao hơn nhiều tùy theo loại hoa và kích thước lẵng”, chị Huyền cho biết thêm.

Theo một số tiểu thương tại chợ hoa Quảng Bá, mặc dù vài ngày trước, giá hoa tươi còn khá rẻ do dịch bệnh nên không lưu thông được. Nhưng sau khi một số tỉnh, thành phố bỏ giãn cách xã hội, các cửa hàng, doanh nghiệp mở cửa và khai trương trở lại, đẩy nhu cầu hoa tăng cao. Cùng với đó, các điểm kinh doanh, dịch vụ lễ hội đã đặt hoa chờ ngày bán trở lại khiến cầu lớn hơn cung dẫn đến giá hoa tăng cao.

Càng gần 8/3, sức mua càng nóng

Bất chấp Covid-19, thị trường hoa tươi dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3 vẫn vô cùng nhộn nhịp. Mặc dù giá hoa tăng mạnh nhưng sức mua vẫn rất lớn. Anh Phan Long – chủ shop hoa tươi trên đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, từ ngày 6/3, lượng khách tới cửa hàng cũng tăng cao hơn ngày thường và nhân viên cửa hàng phải làm việc hết công suất. Thợ cắm hoa vừa cắm sẵn những bó hoa, lẵng hoa đẹp mắt để phục vụ khách hàng được nhanh nhất, vừa nhận cắm hoa đi kèm với các phụ kiện trang trí như nơ, ruy băng, hạt ngọc trai... theo yêu cầu riêng của từng khách hàng.

Dù thị trường quà tặng ngày lễ ngày càng phong phú nhưng hoa tươi vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Anh Cao Hùng - một khách hàng đi mua hoa tại Long Biên (Hà Nội) cho biết, dù công việc bận rộn nhưng Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 năm nào anh cũng mua hoa hồng về vì đây là loài hoa vợ anh thích nhất...

Chị Thu Hà, tiểu thương kinh doanh tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, dịch Covid-19 không quá ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Nếu khách hàng lo ngại dịch bệnh không đến mua trực tiếp có thể đặt hàng online, sẽ có người đến giao hàng tận nơi.

Mặc dù giá hoa đợt này có tăng so với dịp Tết Nguyên đán nhưng càng đến gần 8/3 chị Hà càng nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn. Khách hàng của chị cũng có xu hướng đặt hàng qua điện thoại, tin nhắn nhiều hơn là trực tiếp đến cửa hàng.

Ngày nay, thị trường quà tặng ngày lễ ngày càng phong phú nhưng hoa tươi vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng. Nhiều chủ cửa hàng hoa chia sẻ, năm nay, dịp 8/3 vào thời điểm dịch Covid-19 đã tạm được kiểm soát nên hy vọng sẽ sôi động và bán được nhiều hàng hơn./.

Quang Huy

Quang Huy

Đọc thêm

Shopee bị yêu cầu rà soát chính sách phí mới

Shopee bị yêu cầu rà soát chính sách phí mới

(TBTCO) - Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) vừa yêu cầu Shopee rà soát và chưa triển khai chính sách phí mới đối với người bán hàng trên nền tảng, sau khi ghi nhận nhiều phản ánh về việc các sàn thương mại điện tử đồng loạt điều chỉnh phí trong tháng 5/2026.
Khu vực Nam Mỹ rộng cửa cho hàng Việt

Khu vực Nam Mỹ rộng cửa cho hàng Việt

(TBTCO) - Nam Mỹ được đánh giá là một trong những điểm đến giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt. Nếu chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu thị trường, hàng Việt hoàn toàn có thể mở rộng hiện diện và gia tăng thị phần tại khu vực này.
“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

“Cuộc đua” sức khỏe thương hiệu ngành tài chính tiêu dùng trong thế bám đuổi

(TBTCO) - Mibrand Vietnam vừa công bố Bảng xếp hạng sức khỏe thương hiệu tài chính tiêu dùng Việt Nam 2025. Dữ liệu cho thấy, nhóm thương hiệu dẫn đầu chưa tạo ra khoảng cách quá lớn về điểm số. "Cuộc đua" giữa các doanh nghiệp dịch chuyển sang niềm tin, chất lượng dịch vụ và khả năng tối ưu trải nghiệm khách hàng sau vay.
Ngày 28/5: Giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt giảm sâu

Ngày 28/5: Giá bạc trong nước và thế giới đồng loạt giảm sâu

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (28/5) đồng loạt giảm sâu trong bối cảnh nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trước triển vọng căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông có thể được hạ nhiệt, cùng với những áp lực từ chính sách tiền tệ.
Ngày 28/5: Giá heo hơi vẫn duy trì ở mức khá cao tại nhiều khu vực

Ngày 28/5: Giá heo hơi vẫn duy trì ở mức khá cao tại nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay (28/5) tiếp tục giảm nhẹ tại nhiều địa phương trên cả nước. Đáng chú ý, miền Bắc đã không còn địa phương nào giữ mốc 70.000 đồng/kg sau khi Hưng Yên giảm giá. Tuy nhiên, thị trường nhìn chung vẫn chưa xuất hiện biến động mạnh và mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức khá cao tại nhiều khu vực.
Ngày 28/5: Giá cao su trong nước ổn định, thế giới trái chiều

Ngày 28/5: Giá cao su trong nước ổn định, thế giới trái chiều

Giá cao su tại các sàn giao giao dịch chính ở châu Á hôm nay (28/5) diễn biến trái chiều. Trong nước, giá cao su tại các doanh nghiệp lớn không có thay đổi so với hôm qua.
Ngày 28/5: Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, giao dịch chậm

Ngày 28/5: Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, giao dịch chậm

Giá lúa gạo hôm nay (28/5) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, giao dịch mua bán chậm. Trên thị trường quốc tế, gạo Việt Nam xuất khẩu khẳng định vị thế bằng chất lượng và bền vững.
Siết quản lý thuế thương mại điện tử từ dòng tiền số

Siết quản lý thuế thương mại điện tử từ dòng tiền số

(TBTCO) - Quy mô thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam vài năm trước chỉ khoảng 10 tỷ USD, đến năm 2025 đã tăng lên khoảng 31 tỷ USD và được dự báo có thể đạt 50 - 70 tỷ USD vào năm 2030. Đằng sau đà tăng trưởng mạnh mẽ ấy là sự thay đổi sâu sắc trong cách vận hành thị trường số, đặc biệt liên quan đến quản lý dữ liệu, hóa đơn điện tử và kiểm soát dòng tiền.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều