Người dân tại một khu chợ ở Nougboua, khu vực hồ Chad, CH Chad ngày 6/4/2015.

Người dân tại một khu chợ ở Nougboua, khu vực hồ Chad, CH Chad ngày 6/4/2015.

Phát biểu ngày 4/6, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA), ông Jens Laerke, cho biết kế hoạch hỗ trợ nhân đạo trong năm 2021 này nhằm mục đích cung cấp viện trợ nhân đạo cho 4 triệu người trong số 5,5 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp ở CH Chad. Các khoản hỗ trợ cần thiết này bao gồm thực phẩm và dinh dưỡng, dịch vụ y tế, nơi ở, nước, vệ sinh và vệ sinh môi trường cũng như giáo dục cơ bản cho trẻ em.

Theo quan chức OCHA, gần nửa năm 2021 đã trôi qua, nhưng tổ chức này mới chỉ nhận được khoảng 50 triệu USD, tương đương 8% số tiền cần thiết để triển khai kế hoạch. OCHA nhấn mạnh người dân Chad đang phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng nhân đạo, đó là mất an toàn thực phẩm và suy dinh dưỡng, các trường hợp khẩn cấp về y tế và di tản trong nước do xung đột vũ trang và thiên tai.

Ông Laerke nêu rõ số người cần được viện trợ nhân đạo tại CH Chad đã tăng lên theo cấp số nhân. Với dân số gần 17 triệu dân, khoảng 30% trong số này, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Ngoài ra, hơn 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú đang cần hỗ trợ dinh dưỡng trong năm nay. Trong khi đó, khoảng 1,7 triệu người không thể tiếp cận thường xuyên các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, số người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cũng lên con số kỷ lục - khoảng 1 triệu người.

Liên quan tới tiến trình chính trị, ngày 4/6, Cộng đồng Kinh tế các nước Trung Phi (ECCAS) khuyến khích các nhà chức trách quân sự CH Chad tiến hành chuyển đổi chính trị trong vòng 18 tháng. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia của khối này diễn ra hôm 4/6 tại thủ đô Brazzaville của CH Congo.

Tham dự cuộc họp của ECCAS có tổng thống 4 nước gồm CH Congo, CHDC Congo, Angola và CH Trung Phi cùng lãnh đạo các nước Guinea Xích đạo, Burundi, CH Chad và Gabon. Lãnh đạo các nước đã khuyến khích tổ chức các cuộc đối thoại quốc gia tại Chad càng sớm càng tốt. Đồng thời, ECCAS kêu gọi đạt các mục tiêu chuyển đổi chính trị trong vòng 18 tháng. Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) đã đưa ra yêu cầu tương tự vào ngày 20/5.

Các nguyên thủ quốc gia ECCAS cũng khuyến khích các đối tác tài chính song phương và đa phương hỗ trợ CH Chad.

Theo TTXVN