Hơn 30% dân số CH Chad cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp

Theo TTXVN
Theo các quan chức Liên hợp quốc và Chính phủ CH Chad, kế hoạch viện trợ nhân đạo cho quốc gia Trung Phi này cần tới 617 triệu USD để giúp đỡ cho hàng triệu người dân nước này đang cần viện trợ khẩn cấp trong năm nay.
aa

Người dân tại một khu chợ ở Nougboua, khu vực hồ Chad, CH Chad ngày 6/4/2015.

Người dân tại một khu chợ ở Nougboua, khu vực hồ Chad, CH Chad ngày 6/4/2015.

Phát biểu ngày 4/6, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo LHQ (OCHA), ông Jens Laerke, cho biết kế hoạch hỗ trợ nhân đạo trong năm 2021 này nhằm mục đích cung cấp viện trợ nhân đạo cho 4 triệu người trong số 5,5 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp ở CH Chad. Các khoản hỗ trợ cần thiết này bao gồm thực phẩm và dinh dưỡng, dịch vụ y tế, nơi ở, nước, vệ sinh và vệ sinh môi trường cũng như giáo dục cơ bản cho trẻ em.

Theo quan chức OCHA, gần nửa năm 2021 đã trôi qua, nhưng tổ chức này mới chỉ nhận được khoảng 50 triệu USD, tương đương 8% số tiền cần thiết để triển khai kế hoạch. OCHA nhấn mạnh người dân Chad đang phải đối mặt với 3 cuộc khủng hoảng nhân đạo, đó là mất an toàn thực phẩm và suy dinh dưỡng, các trường hợp khẩn cấp về y tế và di tản trong nước do xung đột vũ trang và thiên tai.

Ông Laerke nêu rõ số người cần được viện trợ nhân đạo tại CH Chad đã tăng lên theo cấp số nhân. Với dân số gần 17 triệu dân, khoảng 30% trong số này, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang cần được hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Ngoài ra, hơn 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú đang cần hỗ trợ dinh dưỡng trong năm nay. Trong khi đó, khoảng 1,7 triệu người không thể tiếp cận thường xuyên các dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, số người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn cũng lên con số kỷ lục - khoảng 1 triệu người.

Liên quan tới tiến trình chính trị, ngày 4/6, Cộng đồng Kinh tế các nước Trung Phi (ECCAS) khuyến khích các nhà chức trách quân sự CH Chad tiến hành chuyển đổi chính trị trong vòng 18 tháng. Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia của khối này diễn ra hôm 4/6 tại thủ đô Brazzaville của CH Congo.

Tham dự cuộc họp của ECCAS có tổng thống 4 nước gồm CH Congo, CHDC Congo, Angola và CH Trung Phi cùng lãnh đạo các nước Guinea Xích đạo, Burundi, CH Chad và Gabon. Lãnh đạo các nước đã khuyến khích tổ chức các cuộc đối thoại quốc gia tại Chad càng sớm càng tốt. Đồng thời, ECCAS kêu gọi đạt các mục tiêu chuyển đổi chính trị trong vòng 18 tháng. Trước đó, Liên minh châu Phi (AU) đã đưa ra yêu cầu tương tự vào ngày 20/5.

Các nguyên thủ quốc gia ECCAS cũng khuyến khích các đối tác tài chính song phương và đa phương hỗ trợ CH Chad.

Theo TTXVN

Theo TTXVN

Đọc thêm

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

Giá vàng đang trên đà giảm mạnh nhất kể từ năm 2008

(TBTCO) - Giá vàng tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu ngày 31/3, với giá vàng tương lai tại New York tăng 0,7% lên 4.589,30 USD/ounce, nhưng vẫn đang trên đà ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong gần 17 năm.
Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

Mỹ: Bang Washington đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD

(TBTCO) - Ngày 30/3, bang Washington (Mỹ) đã ban hành chính sách mới đánh thuế với thu nhập trên 1 triệu USD, trở thành bang do đảng Dân chủ lãnh đạo mới nhất áp thuế nhắm thẳng vào người giàu.
Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

Các quan chức Fed ra tín hiệu việc cắt giảm lãi suất có thể đã kết thúc

(TBTCO) - Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng, lãi suất có thể tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, kịch bản khả thi nhất có lẽ là không có biến động nào.
Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

Lạm phát tại Mỹ gia tăng trở lại thử thách niềm tin và ý chí của Fed

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông có nguy cơ làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phải vật lộn để kiềm chế trong nhiều năm.
Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

Nhóm Ngân hàng Thế giới sẵn sàng triển khai hỗ trợ quy mô lớn ứng phó khủng hoảng Trung Đông

(TBTCO) - Xung đột tại Trung Đông đang đẩy giá năng lượng, phân bón tăng mạnh, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng chi phí toàn cầu. Nhóm Ngân hàng Thế giới khẳng định sẽ triển khai hỗ trợ quy mô lớn, kết hợp tài chính, chính sách và khu vực tư nhân để giúp các nền kinh tế vượt qua cú sốc và phục hồi tăng trưởng.
Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Cú sốc năng lượng có thể kìm hãm tăng trưởng và đẩy lạm phát châu Á tăng mạnh

Theo một nghiên cứu mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông có thể khiến tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang phát triển giảm tới 1,3 điểm phần trăm trong giai đoạn 2026 - 2027 và làm tăng lạm phát thêm 3,2 điểm phần trăm nếu gián đoạn trên thị trường năng lượng kéo dài hơn một năm.
ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

ADB công bố gói hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu tác động từ xung đột Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 24/3 đã công bố gói hỗ trợ tài chính nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển (DMC) giảm thiểu các tác động kinh tế và tài chính do xung đột ở Trung Đông gây ra.
Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

Chiến sự tại Iran thu hẹp con đường giảm lãi suất của Fed

(TBTCO) - Xung đột leo thang ở Trung Đông đã thu hẹp con đường giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong năm nay, khi giá năng lượng tăng vọt đã tạo ra thêm nhiều bất ổn cho triển vọng kinh tế.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều