Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, trong 11 tháng vừa qua, đã có hơn 15.900 phản ánh trường hợp lừa đảo được người dùng Internet Việt Nam gửi đến Cục qua các hệ thống cảnh báo. Trong đó, hơn 91% số cảnh báo liên quan đến giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính.

Hơn 91% số cảnh báo liên quan đến giả mạo, lừa đảo ngân hàng - tài chính
Hơn 91% số cảnh báo liên quan đến giả mạo, lừa đảo ngân hàng - tài chính. Ảnh: Hải Anh

Bà Đỗ Hải Anh, Phó trưởng phòng Quy hoạch và Phát triển, Cục An toàn thông tin cho biết, để ngăn chặn, phòng chống tình trạng lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng Việt Nam, đơn vị đã và đang triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, bao gồm cả các biện pháp kỹ thuật và đặc biệt là những giải pháp về tuyên truyền, nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người dân, qua đó giúp họ nhận diện được các hình thức lừa đảo cũng như cách phòng tránh để tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

Cụ thể, Cục An toàn thông tin đã xây dựng và phát hành cẩm nang về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến, và cẩm nang an toàn trực tuyến giúp bảo vệ mọi đối tượng người dân trên không gian mạng. Đồng thời, liên tục giám sát, cảnh báo và tổ chức điều phối các doanh nghiệp ISP ngăn chặn các tên miền giả mạo, lừa đảo ngay khi phát hiện.

Song song đó, cơ sở dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến quốc gia cũng được đơn vị thúc đẩy phát triển để các tổ chức, cá nhân có thể truy vấn, khai thác, đóng góp dữ liệu chống lừa đảo trực tuyến kịp thời; cung cấp các công cụ tự kiểm tra và bảo vệ an toàn thông tin trên không gian mạng.

Thời gian tới, các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với những cơ quan, đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, các doanh nghiệp viễn thông trong việc theo dõi, rà soát tình hình lộ lọt, mua bán dữ liệu thông tin cá nhân của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam và cảnh báo, hỗ trợ xử lý kịp thời các nhóm tội phạm công nghệ cao. Không để xảy ra sự cố thiệt hại nghiêm trọng do lộ lọt thông tin.