Các chuyên gia kỳ vọng bancassurance sẽ tiếp tục tạo động lực phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp bảo hiểm trong thời gian tới, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của thị trường bảo hiểm.

Thêm nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết, gia hạn

Đầu tháng 8/2022, AIA Việt Nam và VPBank đã chính thức ký kết gia hạn thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm qua ngân hàng thời hạn từ 15 năm theo dự định ban đầu thành 19 năm.

Được biết, VPBank và AIA Việt Nam đều nằm trong các định chế tài chính dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ. Kể từ khi thỏa thuận hợp tác phân phối độc quyền bảo hiểm đươc ký kết lần đầu năm 2017, VPBank luôn nằm trong nhóm các ngân hàng có doanh số bán bảo hiểm nhân thọ cao nhất và hiện đang đứng thứ 3 toàn thị trường. Cho đến nay, hoạt động phân phối bảo hiểm AIA đã được triển khai ở hơn 250 chi nhánh của ngân hàng này.

Là doanh nghiệp tiên phong mô hình này, đại diện Prudential Việt Nam cho biết, tính đến nay, kênh bancassurance của Prudential Việt Nam luôn dẫn đầu thị trường phân phối bảo hiểm qua ngân hàng, với mức tăng trưởng tốt qua từng năm. Đến nay, Prudential Việt Nam có quan hệ hợp tác đồng thời với 7 ngân hàng uy tín, bao gồm Standard Chartered Bank, MSB, PVcomBank, VIB, UOB, Shinhan Bank và SeABank. Bất chấp những thách thức do Covid-19 gây ra vừa qua, Prudential Việt Nam đã kết thúc năm 2021 với nhiều thành tích nổi bật như giữ vững vị trí dẫn đầu trên thị trường bancassurance Việt Nam, tăng trưởng 18% so với năm 2020 và đạt được 2.906 tỷ đồng APE, chiếm hơn 50% tổng doanh thu của Prudential Việt Nam.

Nhiều khách hàng của ngân hàng sẽ được bảo vệ một cách trọn vẹn hơn qua bảo hiểm. Ảnh: Hà Phan
Nhiều khách hàng của ngân hàng sẽ được bảo vệ một cách trọn vẹn hơn qua bảo hiểm. Ảnh: Hà Phan

Theo đại diện Manulife Việt Nam, trong quý 1/2022, Manulife Việt Nam đã kích hoạt mối quan hệ đối tác với ngân hàng quốc doanh lớn là Vietinbank. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển mạng lưới kênh phân phối qua ngân hàng của Manulife Việt Nam.

“Hợp tác giữa Manulife Việt Nam và VietinBank thể hiện sự hợp tác của hai tổ chức hàng đầu trong một thị trường đầy hứa hẹn và năng động. Chúng tôi hướng đến thắt chặt mối quan hệ của hai bên thông qua việc cung cấp các giải pháp, dịch vụ về tài chính, bảo hiểm cũng như sự tư vấn chuyên nghiệp”, đại diện Manulife Việt Nam nhấn mạnh.

Một tên tuổi mới tham gia thị trường bảo hiểm nhân thọ từ đầu năm 2022 là Shinhan Life Việt Nam, mới đây đã ký kết hợp tác kinh doanh bảo hiểm với hai tên tuổi lớn trong cùng tập đoàn là Ngân hàng Shinhan và Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam.

Việc hợp tác với hai công ty trong cùng tập đoàn được đánh giá là bước đi quan trọng của Shinhan Life Việt Nam trong chiến lược đa dạng kênh phân phối trong giai đoạn đầu công ty đi vào hoạt động. Doanh nghiệp này đã và đang triển khai phát triển mô hình bancasssurance - kênh phân phối hiện chiếm thứ hai trong tỷ trọng đóng góp vào doanh thu khai thác mới của các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường.

Kỳ vọng tăng trưởng

Đại diện Prudential Việt Nam chia sẻ, công ty vừa liên tiếp đón nhận hai tin vui khi được Global Business Outlook (GBO) và International Finance Magazine (IFM) – hai tạp chí hàng đầu tại Anh quốc, ghi nhận đóng góp trong hành trình phát triển kênh phân phối bảo hiểm thông qua kênh hợp tác ngân hàng bằng giải thưởng “Công ty Bancassurance tốt nhất” năm 2022 tại Việt Nam.

Theo đại diện AIA, chặng đường tiếp theo trong hành trình hợp tác 19 năm, VPBank và AIA thống nhất sẽ phát triển xoay quanh 3 chiến lược xuyên suốt: Thứ nhất, hai bên định hướng xây dựng sản phẩm và dịch vụ theo phân khúc khách hàng nhằm chăm sóc và tư vấn chuyên biệt theo đúng nhu cầu; thứ hai, cả VPBank và AIA đều tập trung phát triển chiến lược chuyển đổi số; thứ ba, VPBank sẽ định hướng phát triển trở thành kênh phân phối trực tiếp, khi đó, khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ và đồng hành bởi đội ngũ chuyên gia tư vấn tài chính chuyên nghiệp được đào tạo bài bản bởi VPBank và AIA.

Doanh nghiệp Bảo hiểm đã ký 61 hợp đồng bancassurance

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 31/12/2021, 16/18 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã ký 61 hợp đồng bancassurance với các tổ chức tín dụng tại Việt Nam, trong đó 40 hợp đồng có thỏa thuận phân phối độc quyền, chiếm 66%; 21 hợp đồng không có thỏa thuận phân phối độc quyền, chiếm 34%.

Theo đại diện Manulife, hiện nay, tỷ lệ khách hàng sở hữu bảo hiểm còn khá thấp. Đây chính là cơ hội để đảm bảo nhiều khách hàng của ngân hàng được bảo vệ bản thân và gia đình một cách trọn vẹn hơn qua bảo hiểm. Được biết, ngoài VietinBank, Manulife hiện có 2 đối tác ngân hàng chiến lược là Techcombank và SCB, để mang các sản phẩm bảo hiểm của Manulife đến với nhiều khách hàng hơn.

Ông Lee Euichul - Tổng Giám đốc Shinhan Life Việt Nam nhấn mạnh: “Những năm gần đây, người dân Việt Nam đã hiểu hơn về tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ. Chúng tôi sẽ chủ động nắm bắt những cơ hội này để cung cấp những kế hoạch tài chính phù hợp cho khách hàng Việt. Từ mục tiêu này, Shinhan Life Việt Nam tiếp tục tập trung phát triển các kênh phân phối, không chỉ hợp tác kinh doanh cùng các công ty trong cùng Tập đoàn tài chính Shinhan mà còn tìm kiếm những cơ hội mở rộng các kênh phân phối đa dạng khác; song song với nỗ lực đa dạng hóa các danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ”.

Hiện công tác quản lý, giám sát đối với hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng đã và đang được thực hiện thường xuyên thông qua hệ thống báo cáo và hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo hoạt động phân phối bảo hiểm qua ngân hàng tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định khác…, tạo động lực để bancassurance phát triển nhanh, vững chắc, đóng góp lớn vào tỷ trọng doanh thu của doanh nghiệp bảo hiểm trong thời gian tới.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, dư địa phát triển của ngành bảo hiểm nói chung và bancassurance nói riêng là rất lớn bởi mức độ thâm nhập bảo hiểm hiện nay của Việt Nam mới khoảng 2,7% GDP và Chính phủ đặt mục tiêu đạt khoảng 3,5% GDP đến năm 2025…