ck

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh trở lại giao dịch bình thường từ sáng 2/6/2021.

Đây là khẳng định của ông Lê Hải Trà – Tổng giám đốc HOSE, khi trao đổi với phóng viên TBTCVN về việc hệ thống giao dịch của HOSE tạm ngừng giao dịch chiều ngày 1/6.

PV: Thưa ông, HOSE đã chính thức có thông báo về việc ngừng giao dịch chứng khoán phiên chiều 1/6/2021. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về thông báo này? Tại sao HOSE lại phải áp dụng biện pháp khẩn cấp này?

Ông Lê Hải Trà: Hiện tượng quá tải hệ thống giao dịch trên HOSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. Cùng với việc áp dụng nhiều giải pháp khác nhau, đặc biệt là việc HOSE đã có những cải tiến kỹ thuật giúp hệ thống giao dịch khá ổn định trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, trong những phiên gần đây, lượng lệnh và thanh khoản của thị trường đã tăng rất mạnh. Chỉ trong tháng 5, tính bình quân phiên, giá trị giao dịch trên HOSE đã đạt mức khoảng 22,1 nghìn tỷ đồng/phiên. Đây là con số rất lớn trên HOSE kể từ ngày thành lập và mang tính đột biến khi so sánh với thời gian gần đây, cụ thể như: tháng 12/2020 - giá trị giao dịch bình quân phiên là 12,7 nghìn tỷ đồng/phiên; từ tháng 1 - 4/2021 con số này là 16,6 nghìn tỷ đồng/phiên.

tra
Ông Lê Hải Trà

Đặc biệt trong phiên sáng 1/6, giá trị giao dịch trên HOSE đã vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống. Đây là con số kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.

Trước tình thế đó, chúng tôi đã có báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và được sự chấp thuận của Chủ tịch UBCKNN, HOSE đã công bố ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021. Đây là giải pháp chủ động để đảm bảo an toàn chung cho hệ thống giao dịch trên HOSE.

PV: Thưa ông, vậy HOSE chỉ đóng cửa phiên chiều 1/6/2021 và ngày 2/6 sẽ như thế nào?

Ông Lê Hải Trà: Trong bối cảnh những phiên gần đây, khi thanh khoản và số lượng lệnh tăng rất cao đã tiếp tục tạo áp lực rất lớn cho hệ thống HOSE. Do vậy, khi lượng lệnh tăng rất mạnh trong sáng 1/6, hệ thống phát đi cảnh báo, HOSE đã báo cáo UBCKNN để tạm ngừng giao dịch trong phiên chiều, nhằm đảm bảo an toàn chung cho cả thị trường. Đây là giải pháp ngoài mong muốn, vì an toàn chung của hệ thống trên HOSE. Ngày 2/6/2021, hệ thống giao dịch của HOSE sẽ trở lại giao dịch bình thường.

Như đã chia sẻ, đây là biện pháp ngoài mong muốn, vì vậy, chúng tôi rất mong nhận được sự cảm thông, bình tĩnh của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường.

PV: Được biết, HOSE và FPT đang triển khai tích cực hệ thống giao dịch mới song song với hệ thống công nghệ thông tin mới KRX. Ông có thể chia sẻ thêm về hai dự án này?

Ông Lê Hải Trà: Được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và UBCKNN, HOSE và FPT đã cùng phối hợp, triển khai tích cực việc xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống KRX sau này.

Đến nay, mọi công đoạn xây dựng hệ thống đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra và chưa xuất hiện khó khăn gì lớn. Hiện các bước đang vào những khâu cuối cùng. Vừa qua, HOSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường “test” chức năng cho hệ thống giao dịch này. Quá trình test này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận chức năng đang hoàn thiện để sớm tổ chức “test” thực tế với các công ty chứng khoán.

Đối với hệ thống công nghệ chưa thể khẳng định trước điều gì, nhưng với tiến độ này và không có rủi ro quá lớn xảy ra, thì phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HOSE vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới. Sau đó, HOSE sẽ có báo cáo các cấp có thẩm quyền để sớm đưa hệ thống này vào vận hành.

Hệ thống mà HOSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều.

Thời gian qua, Lãnh đạo Bộ Tài chính và UBCKNN đã rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, do đó, HOSE và các đơn vị liên quan đang đặt quyết tâm cao nhất để sớm đưa hệ thống này vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư chính đáng của nhà đầu tư trên thị trường.

Còn đối với hệ thống KRX, mọi công việc đang tiến hành đúng theo lộ trình, tuy nhiên, việc dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 cũng tạo thêm áp lực cho các đơn vị, đặc biệt là việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc. Chúng tôi luôn xem đây là việc cấp bách và ưu tiên triển khai để sớm nhất có hệ thống mới cho toàn thị trường chứng khoán Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn ông!

Giá đóng cửa là giá khớp lệnh cuối cùng phiên sáng 1/6

Chiều ngày 1/6, HOSE đã có thông báo chính thức công bố về việc ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021. Thông báo của HOSE cho biết, trong phiên giao dịch sáng ngày 1/6/2021, giá trị giao dịch chứng khoán tại HOSE vượt mức 21,7 nghìn tỷ đồng, dẫn tới tình trạng báo động đối với an toàn của hệ thống.
Được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE công bố ngừng giao dịch phiên chiều ngày 1/6/2021. Giá đóng cửa của chứng khoán ngày 1/6/2021 là giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng.

Duy Thái (thực hiện)