IMF dự đoán kinh tế thế giới tăng trưởng 3,4% trong năm 2016

IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới so với hồi 3 tháng trước - Ảnh: Bloomberg

Theo trang tin Bloomberg, các nguyên nhân chính khiến IMF cắt giảm triển vọng là do mức tiêu thụ hàng hóa toàn cầu sụt giảm, sự bế tắc chính trị đẩy quốc gia lớn nhất Nam Mỹ Brazil rơi sâu vào suy thoái, giá dầu thô giảm mạnh và đồng USD tăng kìm hãm viễn cảnh của Mỹ.

Triển vọng tăng trưởng chỉ giảm một chút đã mang lại ít nhiều “an ủi” trong bối cảnh các thị trường tài chính khắp thế giới đã khởi đầu năm 2016 cực kỳ ảm đạm. Chỉ số cổ phiếu Standard & Poor’s 500 có sự bắt đầu một năm mới thấp đến mức kỷ lục. Ngoài ra, giá dầu thô liên tiếp phá đáy, cũng như những chính sách thắt chặt tiền tệ của Hoa Kỳ khiến các quỹ tài sản khắp toàn cầu rơi vào tình trạng báo động đỏ.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Maurice Obstfeld nhận xét trong bản báo cáo: “Năm 2016 đang diễn ra sẽ là một năm đầy những thách thức. Các nhà hoạch định chính sách cần suy nghĩ cẩn trọng về khả năng phục hồi ngắn hạn, những phương thức cải thiện tình hình cũng như các triển vọng tăng trưởng dài hạn”.

Các mối nguy hiển hiện

IMF cho biết rủi ro đối với triển vọng kinh tế toàn cầu là khá rõ ràng. Thế giới đang phải đối mặt với 3 mối nguy chính: Sự suy giảm ở các thị trường mới nổi, sự thay đổi của Trung Quốc chấp nhận giảm sản lượng sản xuất và xuất khẩu, và Cục dữ trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng dần lãi suất.

IMF cảnh báo sự tăng trưởng kinh tế thế giới có thể “trật hướng” nếu những thách thức trên không thể được quản lý và điều phối tốt.

Quỹ Tiền tệ IMF cũng đã hạ thấp dự báo của các quốc gia kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển xuống còn 4,3% trong năm nay, so với mức 4,5% đưa ra hồi tháng 10/2015.

Các nhà nghiên cứu của họ cho rằng nền kinh tế của quốc gia đông dân nhất hành tinh Trung Quốc sẽ giữ không đổi ở mốc 6,3%. Trong khi đó, nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latin là Brazil vẫn sẽ tiếp tục sa lầy, bị dự đoán tăng trưởng âm 3,5%, tức là giảm tiếp tới 2,5% sau lần thống kê trước. Nước Nga cũng không khá hơn nhiều, với triển vọng tăng trưởng âm 1% so với mức dự kiến 0,6% của tháng 10.

Sự tăng trưởng chậm và không đồng đều

Đối với các nền kinh tế phát triển, IMF dự báo sẽ thấy “một sự phục hồi chậm chạp và không đều nhau”.

Quỹ này cắt giảm triển triển vọng tăng trưởng của nước Mỹ xuống 2,6% từ mức 2,8% hồi 3 tháng trước. Nguyên nhân do đồng USD mạnh đang đè nặng lên các ngành sản xuất, và giá dầu thấp ảnh hưởng đến ngành công nghiệp khai thác năng lượng.

Đối với khu vực đồng tiền chung Euro, con số dự đoán cho năm 2016 là 1,7%, cao hơn 0,1% kể từ tháng 10 năm ngoái. 2 cường quốc kinh tế khác vẫn giữ nguyên dự đoán là Nhật Bản – mức 1%, và Vương quốc Anh – mức 2,2%.

Cùng với các con số đưa ra, quỹ IMF cũng khuyến khích khu vực này đẩy mạnh cải cách cơ cấu, giữ chính sách tiền tệ linh hoạt và rộng mở, nhất là với các quốc gia Nhật và các nước châu Âu./.

Ngọc Vũ (theo Bloomberg/Reuters)