ai cap

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Giza, Ai Cập ngày 10/5/2020

Thông báo của IMF cho hay, tổ chức này đã duy trì sự hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Ai Cập cũng như Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) và sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ tiếp theo khi cần thiết. Theo thông báo của IMF, Ai Cập đã có những thay đổi tích cực và đáng ghi nhận trước khi xảy ra dịch COVID-19. Quốc gia Bắc Phi đang thực hiện thành công chương trình cải cách kinh tế với sự hỗ trợ của tổ chức này. Dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng kinh tế trì trệ vốn có thể tác động tiêu cực tới sự ổn định kinh tế vĩ mô của Ai Cập nếu không được giải quyết.

Phó Tổng giám đốc điều hành IMF Geoffrey Okamoto nhận định, Ai Cập sẽ cần "sự hỗ trợ bổ sung khẩn cấp" từ các đối tác cho vay song phương và đa phương để bù đắp cho sự thiếu hụt ngân sách, giảm nhẹ gánh nặng tài chính và duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô. Theo ông Okamoto, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn nghiêm trọng cuộc sống của người dân và các điều kiện kinh tế ở Ai Cập. Ông Okamoto đánh giá: "Chính phủ Ai Cập đã ứng phó với cuộc khủng hoảng này bằng một gói giải pháp toàn diện nhằm giải quyết vấn đề y tế khẩn cấp và hỗ trợ hoạt động kinh tế. Nhà chức trách đã hành động nhanh chóng nhằm huy động các nguồn lực cho ngành y tế, cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất".

Cùng ngày, Bộ Y tế Ai Cập thông báo quốc gia này đã phát hiện thêm 346 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên đến 9.746 người. Ngoài ra, tính đến nay cũng đã có tới 533 bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở Ai Cập.

Trước đó, Cố vấn các vấn đề y tế của Tổng thống Ai Cập, ông Awad Tag El-Din cho biết, nước này có thể thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn để đối phó với sự gia tăng của các lây nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có việc áp dụng lệnh giới nghiêm hoàn toàn thay vì chỉ áp dụng giới nghiêm vào ban đêm. Theo ông El-Din, Chính phủ Ai Cập đang xem xét tất cả các vấn đề có liên quan để bảo vệ người dân và nền kinh tế của nước này trước mối đe dọa của dại dịch COVID-19./.

Theo TTXVN