Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, bà Georgieva cho biết, buổi làm việc diễn ra với tinh thần xây dựng và IMF cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Argentina xây dựng một tương lai kinh tế thịnh vượng.

Hai bên cũng thảo luận về sự cần thiết cấp bách phải tiếp tục cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 để bảo vệ cuộc sống và phương tiện mưu sinh của người dân, cũng như những thách thức khác mang các nước thu nhập trung bình đang phải đối mặt.

Nhà lãnh đạo Argentina và Giám đốc IMF cũng đề cập tới tầm quan trọng của các chương trình hợp tác toàn cầu nhằm bảo đảm cho quá trình hồi phục kinh tế một cách công bằng và bền vững, đặc biệt là đối với các nước dễ bị tổn thương và những nỗ lực của chính phủ Argentina để xử lý những thách thức xã hội và kinh tế đất nước, vốn trở nên nghiêm trọng hơn sau sự xuất hiện của đại dịch COVID-19.

Hai bên nhất trí sẽ tiếp tục cùng nhau triển khai một chương trình do IMF hỗ trợ để giúp Argentina vượt qua những thách thức, củng cố sự ổn định kinh tế, bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương và tạo cơ sở cho một quá trình tăng trưởng bền vững và mang tính bao trùm hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Fernandez nhấn mạnh mục tiêu chính của Argentina là đạt được một thỏa thuận về phương thức cơ cấu lại khoản nợ với IMF trong thời gian sớm nhất có thể và ông cũng đề nghị với phía IMF xem xét giảm các khoản lãi suất vượt khung và kéo dài thời hạn thanh toán trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ra những tác động nghiêm trọng cho nền kinh tế Argentina nói riêng và toàn cầu nói chung.

Italy là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du một loạt các nước châu Âu của Tổng thống Fernandez nhằm thúc đẩy quan hệ với các đối tác ở khu vực này, cũng như tìm kiếm sự ủng hộ cho tiến trình đàm phán nợ của Argentina với IMF và nhóm các chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris./.

Theo vietnamplus