IPU-132: Nâng cao tỷ lệ phụ nữ tham gia vào chính trị

H.Y

H.Y

Sáng nay (28/3), Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Một trong những ưu tiên hàng đầu của IPU 132 là vấn đề bình đẳng giới.
aa

NU

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Tổng thống Chile Michael Bachelet trong chuyến thăm tháng 7/2014.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị Nữ nghị sĩ

Trong hội nghị kéo dài 1 ngày, các thành viên tham gia sẽ được thông báo về các cuộc thảo luận của Ủy ban Điều phối tại phiên họp vào ngày 16/10/2014 tại Geneva (Thụy Sĩ) và thảo luận theo nội dung của phiên họp ngày hôm nay (28/3) tại Hà Nội. Những người tham gia cũng sẽ thảo luận về kết quả của phiên họp về tăng cường vai trò của Hội nghị Nữ nghị sĩ và Ủy ban Điều phối cũng như các khuyến nghị liên quan đến vấn đề này.

Tại phiên họp, các thành viên sẽ nhận được Bản đồ Chính trị Nữ giới 2015 - tài liệu đồng xuất bản bởi IPU và UN Women - một nghiên cứu về phụ nữ trong nghị viện từ năm 1995 đến năm 2015, cũng như những kết quả của các sự kiện nghị viện được tổ chức kể từ phiên thứ 59 của Ủy ban về Địa vị của Phụ nữ về việc thực hiện Hành động Bắc Kinh.

Để đóng góp cho IPU-132, các Nữ nghị sĩ sẽ được mời để thảo luận các chủ đề trong chương trình nghị sự về: Chiến tranh mạng - một vấn đề nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh thế giới (Ủy ban Thường trực về Hòa bình và An ninh Quốc tế); Định hình cơ chế mới về quản trị nguồn nước - thúc đẩy hành động của nghị viện về nước (Ủy ban Thường trực về Phát triển Bền vững, Tài chính và Thương mại).

Phiên họp sẽ được chia thành hai nhóm thảo luận, mỗi nhóm một chủ đề. Dựa trên kiến nghị của Ủy ban Điều phối, phiên họp sẽ bầu ra một người điều hành và một báo cáo viên cho mỗi nhóm, qua đó thống nhất về các ý tưởng cho phiên toàn thể buổi chiều của Hội nghị Nữ Nghị sĩ.

Các thành viên tham gia cũng sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội nghị. Mục nghị sự này sẽ bao gồm một bài trình bày về các hoạt động kỷ niệm của IPU và các bài trình bày của những người tham gia về các hành động mà họ đã làm hoặc thực hiện tại quốc gia nhằm kỷ niệm ngày này.

Bình đẳng giới – ưu tiên hàng đầu của IPU-132

Chủ tịch IPU, ông Saber Chowdhury khẳng định, năm nay kỷ niệm 30 năm Hội nghị nữ Nghị sĩ và IPU-132 là cơ hội để đưa ra những sáng kiến, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào chính trị. Theo Chủ tịch IPU, bình đẳng giới là vấn đề quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của IPU-132.

Ông Saber Chowdhury cho biết: “Tuần trước, chúng tôi có cuộc họp tại New York (Hòa Kỳ) về quyền phụ nữ. Chúng tôi muốn thấy nhiều hơn nữa phụ nữ tham gia vào Chính phủ, giới lãnh đạo. Phụ nữ ở tầm cao nhất chưa có nhiều và chúng ta vẫn phải ưu tiên ở cấp cơ sở. Do đó, những chương trình nghị sự này rất quan trọng. Bình đẳng giới vẫn là một thách thức lớn và IPU sẽ đẩy mạnh nữa với các mục tiêu để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia thúc đẩy sự phát triển”.

Tổng Thư ký IPU Martin Chungong chia sẻ, IPU đang thúc đẩy bình đẳng giới và nâng tỷ lệ phụ nữ tham gia vào đời sống chính trị. Trước đây, tỷ lệ nữ nghị sỹ là 11%, bây giờ là 22%. Có thể nói đã có tiến triển nhưng vẫn chưa đạt mức mong muốn. Do đó cần phải tìm cách trao quyền cho phụ nữ nhiều hơn, làm sao để dỡ “trần” phụ nữ tham gia vào chính trị.

Trong nhiều lĩnh vực, phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng, cần hỗ trợ họ nhiều hơn nữa trong những mục tiêu phát triển bền vững. Tuyên bố Hà Nội tại IPU-132 tới đây hi vọng là bàn đạp, là bước tiến vững chắc cho những mục tiêu cao hơn của IPU, trong đó có bình đẳng giới. “Tôi rất ấn tượng với tỷ lệ 25% phụ nữ là đại biểu Quốc hội của Việt Nam”, ông Martin Chungong nói.

Sắp tới, Hội nghị Nữ Nghị sĩ lần thứ 22 sẽ được tổ chức vào Kỳ họp Đại hội đồng IPU-133 (Colombia, tháng 10/2015).

H.Y

H.Y

Đọc thêm

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

Kết luận Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030

(TBTCO) - Ngày 2/4, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn 5 năm 2026 - 2030 gắn với thực hiện mục tiêu phấn đấu tăng trưởng "2 con số" (Kết luận số 18-KL/TW).
Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

Hải Phòng phấn đấu giữ vững top 5 PCI, trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất

(TBTCO) - Năm 2026, Hải Phòng quyết tâm giữ vững Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong top 5 cả nước (phấn đấu trong nhóm 3) và hướng tới nhóm các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về công tác nhân sự trình Quốc hội khóa XVI tại Kỳ họp thứ nhất

(TBTCO) - Chiều 1/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bắt đầu phiên họp thứ 56. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh một nội dung đặc biệt quan trọng của phiên họp là sẽ cho ý kiến chuẩn bị công tác tổ chức nhân sự trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.
Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn để chủ động dự trữ chiến lược

Xây dựng ngay kho dầu thô tại Nghi Sơn để chủ động dự trữ chiến lược

(TBTCO) - Thủ tướng khẳng định, việc xây dựng kho dự trữ dầu thô có đầy đủ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, quy hoạch, nên chỉ bàn làm, không bàn lùi.
Bãi bỏ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ

Bãi bỏ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ

(TBTCO) - Chính phủ vừa ban hành 2 Nghị quyết bãi bỏ toàn bộ các Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 5 cơ quan thuộc Chính phủ.
Tiêu chí văn hóa doanh nghiệp: “Cầu nối” đưa Nghị quyết số 80-NQ/TW vào thực tiễn

Tiêu chí văn hóa doanh nghiệp: “Cầu nối” đưa Nghị quyết số 80-NQ/TW vào thực tiễn

(TBTCO) - Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam đặt ra yêu cầu đưa văn hóa thấm sâu vào đời sống kinh tế. Phóng viên Báo Tài chính - Đầu tư đã có cuộc trao đổi với NSND. Vũ Ngoạn Hợp - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam về việc xây dựng và triển khai các tiêu chí văn hóa doanh nghiệp gắn với tinh thần Nghị quyết.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều