Kết nối tiêu thụ nông sản, đặc sản phục vụ Tết Nhâm Dần
Kết nối tiêu thụ nông sản, đặc sản phục vụ Tết Nhâm Dần. Ảnh: Khánh Linh

Ngày 25/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND, Sở NN&PTNT, Sở Công thương của nhiều tỉnh, thành phố tổ chức “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm dịp Tết Nguyên đán” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 25 điểm cầu.

Tại diễn đàn, các địa phương cho biết hiện có rất nhiều mặt hàng nông sản cần tiêu thụ trong dịp tết. Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp - Bộ NN&PTNT cho biết, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang đến gần, nhu cầu mua sắm hàng hóa, nhu yếu phẩm đặc biệt là hàng nông đặc sản của người tiêu dùng trong dịp tết cổ truyền là rất lớn.

Tại hầu hết các địa phương, nông dân đã chủ động trong sản xuất, chế biến hàng hóa để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc lưu thông cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng qua các kênh truyền thống gặp nhiều khó khăn và tình trạng ùn ứ số lượng lớn hàng hóa, nông thủy sản tại các cửa khẩu với thị trường Trung Quốc.

Ông Lê Quốc Điền, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã chuẩn bị nhiều loại hoa quả như xoài, quýt, nhãn, mít, chanh cho dịp tết. Ngoài ra còn chuẩn bị nhiều loại rau, củ, với sản lượng hiện hơn 3.000 tấn.

Ông Nguyễn Văn Mấy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Tây Ninh chia sẻ, hiện tỉnh đang tìm đầu ra cho một số sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực có thế mạnh của tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Với nhóm sản phẩm trái cây, Tây Ninh hiện đang có 500 tấn mít Thái siêu sớm, 3.000 tấn chuối Nam Mỹ, gần 300 tấn mãng cầu na, 100 tấn dưa lưới, 80 tấn bưởi da xanh… các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Theo ông Nguyễn Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Long, về sản phẩm cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán, tỉnh Vĩnh Long có những sản phẩm nổi trội có thể cung cấp và mong muốn kết nối tiêu thụ. Cụ thể, bưởi năm roi và bưởi da xanh khoảng 400 tấn; dưa hấu 8.000 tấn; dưa lưới 20 tấn; các loại rau củ quả hơn 3.000 tấn; hành lá 2.000 tấn; cá diêu hồng hơn 100 tấn...

Qua giới thiệu nhiều sản phẩm nông, thủy sản cần hợp tác cung - cầu của các địa phương, ông Nguyễn Thái Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, hiệp hội cam kết cùng các nhà cung cấp, Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT để triển khai chuyên đề kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc sản vùng miền vào siêu thị.

Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, nhu cầu thực phẩm dịp Tết Nguyên đán trung bình tăng từ 15-20% tùy từng sản phẩm. Thị trường trong nước có dư địa rất lớn trong dịp Tết Nguyên đán, tạo nhiều cơ hội cho các đơn vị có thể quảng bá, tiêu thụ sản phẩm với giá thành tốt nhất… Do đó, các địa phương nên có phương án chủ động kết nối, thông tin rộng rãi để việc tiêu thụ đạt được giá trị cao nhất./.