Đây là đánh giá về dòng tiền trên thị trường chứng khoán hiện nay của ông Đinh Quang Hinh – Trưởng bộ phận Vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty Chứng khoán VNDIRECT khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

*PV: Thị trường chứng khoán trong nước giảm điểm rất mạnh trong phiên mở đầu tuần này. Ông có thể cho biết cụ thể hơn về diễn biến này? Đâu là nguyên nhân khiến thị trường giảm mạnh như vậy, thưa ông?

Khác với lần trước, dòng tiền không rút ra mà có xu hướng phân hóa rõ nét hơn
Ông Đinh Quang Hinh

Trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang chịu sức ép từ diễn biến thị trường chứng khoán quốc tế, diễn biến lạm phát và động thái thắt chặt chính sách tiền tệ tại các quốc gia phát triển. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục ở thời điểm hiện tại hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, hạn chế sử dụng đòn bẩy margin và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục cổ mức hợp lý.

Ông Đinh Quang Hinh: Thông tin lạm phát của Mỹ chính thức được công bố cuối tuần vừa qua đã có tác động mạnh tới diễn biến thị trường tài chính toàn cầu.

Cụ thể, theo công bố của Cục Thống kê lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tại Mỹ tăng nhanh nhất kể từ năm 1981, đạt 8,6%, cao hơn dự báo tăng 8,3% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 6%, nhỉnh hơn so với ước tính 5,9% của các chuyên gia kinh tế.

Lạm phát lên đỉnh mới khiến thị trường lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ trong các cuộc họp tới đây, kéo theo tâm lý ngại rủi ro, bán tháo các tài sản có rủi ro cao như cổ phiếu, tiền số…

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không tránh khỏi xu thế chung của thị trường thế giới và chứng kiến một phiên giảm điểm mạnh trong phiên thứ 2 đầu tuần.

*PV: Điểm số giảm sâu, nhưng thanh khoản cũng tăng lên trong phiên 13/6. Điều này có nói lên điều gì không, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Mặc dù thị trường giảm điểm mạnh nhưng thanh khoản cũng tăng lên, điều này cho thấy nhiều cổ phiếu đã về vùng giá đủ hấp dẫn để kích thích dòng tiền bắt đáy của một bộ phận nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, khác với đợt giảm điểm mạnh lần trước, lần này dòng tiền có xu hướng phân hóa rõ nét hơn, một số nhóm cổ phiếu vẫn ngược dòng tăng giá bất chấp thị trường chung giảm điểm mạnh như nhóm cổ phiếu ngành điện, năng lượng, khí đốt.

Do đó, có thể thấy rằng phần lớn dòng tiền không rút ra khỏi thị trường mà đang chờ đợi cơ hội để giải ngân khi có những câu chuyện đủ hấp dẫn, thông tin hỗ trợ xuất hiện, mặt bằng giá cổ phiếu về vùng hấp dẫn…

*PV: Thị trường giảm mạnh chủ yếu do tác động từ các yếu tố bên ngoài. Ông đánh giá thế nào về mức độ tác động của các thông tin quốc tế, đặc biệt là thông tin FED sẽ tăng nhanh lãi suất trong bối cảnh hiện nay?

Ông Đinh Quang Hinh: Thị trường chứng khoán toàn cầu hiện nay đang phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro, bất định liên quan đến đà tăng của giá năng lượng, lạm phát tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu, động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như FED, ECB. Những thông tin này ảnh hưởng đến diễn biến thị trường chứng khoán quốc tế, qua đó gián tiếp tác động tới tâm lý và diễn biến thị trường chứng khoán trong nước.

Bên cạnh đó, động thái về chính sách tiền tệ của FED có tác động tới dòng vốn đầu tư quốc tế, qua đó ảnh hưởng tới diễn biến giao dịch của khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khác với lần trước, dòng tiền không rút ra mà có xu hướng phân hóa rõ nét hơn
Mặt bằng định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã về vùng hấp dẫn với P/E trailing 12 tháng ở mức 13,2 lần. Ảnh: TL.

*PV: Còn về thông tin vĩ mô trong nước và các yếu tố nội tại của thị trường chứng khoán Việt Nam. Liệu có đủ hấp dẫn để “chống đỡ” với các thông tin tiêu cực quốc tế hay không, thưa ông?

Ông Đinh Quang Hinh: Nhìn tổng thể, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi tích cực sau khi kiểm soát thành công làn sóng Covid-19 do biến chủng Omicron hồi đầu năm. Các chỉ số về sản xuất công nghiệp (IIP), quản trị mua hàng (PMI), tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu du lịch đều đạt những con số khả quan trong tháng 5 vừa qua. Dựa trên số liệu của tháng 5 có thể kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ được cải thiện trong các quý tới.

Bên cạnh đó, nền tảng vĩ mô của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định, lạm phát bình quân 5 tháng là 2,25%, duy trì thặng dư thương mại trong 5 tháng đầu năm. Tỷ giá và lãi suất có tăng nhẹ nhưng chưa tác động nhiều tới doanh nghiệp.

Đồng thời, Chính phủ cũng đang đẩy mạnh triển khai chương trình kích thích phục hồi kinh tế như gói cấp bù lãi suất 2%, an sinh xã hội, đẩy mạnh đầu tư công. Đây là những yếu tố được kỳ vọng sẽ nâng đỡ nền kinh tế và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Về phía doanh nghiệp, chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE ở mức 23% trong năm 2022.

Đây là mức tăng trưởng cao và là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, mặt bằng định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã về vùng hấp dẫn với P/E trailing 12 tháng ở mức 13,2 lần, thấp hơn mức P/E bình quân 5 năm gần nhất là 16,2 lần.

*PV: Ông có khuyến nghị gì với nhà đầu tư trong bối cảnh này? Liệu rằng có đáng lo ngại về việc nhà đầu tư sẽ bán tháo trong khi thông tin trong nước vẫn tốt hay không?

Ông Đinh Quang Hinh: Trong ngắn hạn, thị trường vẫn đang chịu sức ép từ diễn biến thị trường chứng khoán quốc tế, diễn biến lạm phát và động thái thắt chặt chính sách tiền tệ tại các quốc gia phát triển. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên quản trị rủi ro danh mục ở thời điểm hiện tại hơn là tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn, hạn chế sử dụng đòn bẩy margin và duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức hợp lý.

Về phương pháp đầu tư, nhà đầu tư nên ưu tiên đầu tư dài hạn, lựa chọn những doanh nghiệp có triển vọng kinh doanh tích cực trong giai đoạn 2022 - 2023, ít chịu rủi ro bởi biến động của lạm phát-lãi suất, và có mặt bằng định giá ở mức hợp lý. Kinh nghiệm trong lịch sử cho thấy, việc đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư vượt qua được những giai đoạn biến động giá mạnh như hiện nay và thu được kết quả tích cực.

*PV: Xin cảm ơn ông!