Nhập thóc vào kho dự trữ quốc gia của Chi cục Dự trữ nhà nước Núi Thành

Nhập thóc vào kho dự trữ quốc gia của Chi cục Dự trữ nhà nước Núi Thành (Đà Nẵng). Ảnh: Võ Văn Tùng

24.000 tấn thóc đã được nhập kho

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, để bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch mua lương thực nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2021 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền giao, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã chỉ đạo các cục DTNN khu vực khắc phục mọi khó khăn để mua đủ số lượng được giao, bảo đảm thóc nhập kho đủ số lượng, đúng tiêu chuẩn chất lượng, phù hợp với thời vụ thu hoạch.

Thông tin về tiến độ thu mua thóc DTQG năm 2021, ông Phạm Việt Hà - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục DTNN) cho biết, căn cứ thời vụ thu hoạch lúa Đông Xuân trên địa bàn các tỉnh trên toàn quốc, Tổng cục DTNN giao các cục DTNN mua thóc theo hình thức “cuốn chiếu”, bắt đầu thực hiện từ khu vực Nam Bộ trở ra đến các tỉnh khu vực phía Bắc.

Cụ thể, Tổng cục DTNN giao các cục DTNN khu vực Nam Bộ (TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ, Cửu Long và Tây Nam Bộ) mở kho mua 9.000 tấn thóc theo phương thức trực tiếp rộng rãi của mọi đối tượng, thời hạn mua thóc đến hết ngày 30/4/2021.

Tổng cục DTNN cũng giao cho các Cục DTNN khu vực (Bình Trị Thiên, Đà Nẵng, Nghĩa Bình) mở kho mua 15.000 tấn thóc để tăng cường lực lượng DTQG, với thời hạn hoàn thành ngày 15/7/2021.

Tổng hợp kết quả mua thóc nhập kho DTQG của 7 cục DTNN khu vực, tính đến ngày 28/6/2020, các đơn vị đã khẩn trương, kịp thời hoàn thành nhập kho 24.000 tấn thóc theo kế hoạch được giao, thóc nhập kho là thóc tẻ thu hoạch vụ Đông Xuân năm 2021 tại Nam Bộ, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tại Thông tư số 87/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trong đó, nhiều đơn vị được giao kế hoạch nhập kho với khối lượng lớn nhưng không những hoàn thành và còn hoàn thành trước thời gian quy định, như: Cục DTNN Khu vực Nghĩa Bình hoàn thành nhập kho 5.500 tấn thóc; Cục DTNN khu vực Đà Nẵng mở cửa nhập kho 5.000 tấn thóc (hoàn thành ngày 9/6/2021), hay Cục DTNN khu vực Nam Trung Bộ mở cửa nhập kho 4.500 tấn thóc (hoàn thành ngày 20/6/2021),…

Khẩn trương triển khai khi có kế hoạch

Chia sẻ về việc hoàn thành trước hạn nhập 5.000 tấn thóc DTQG năm 2021, ông Võ Xuân Nguyên, Cục trưởng Cục DTNN khu vực Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được kế hoạch của Tổng cục DTNN, đơn vị đã khẩn trương niêm yết công khai tại các chi cục DTNN trực thuộc, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương về phương thức mua, chủng loại và các chỉ tiêu chất lượng thóc nhập kho. Từ đó, đơn vị đã lựa chọn được các khách hàng có đủ năng lực, kinh nghiệm bán thóc nhập kho dự trữ.

Cũng theo ông Võ Xuân Nguyên, điểm đặc biệt trong công tác mua thóc dự trữ năm 2021 của đơn vị là do ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 trong nước và trên toàn thế giới diễn biến phức tạp dẫn đến nhu cầu tích trữ thóc trong dân cao và nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam của các nước không ổn định làm cho giá thóc trong nước diễn biến bất thường. Theo đó, đơn vị phải thực hiện khảo sát giá mua thóc rất nhiều lần, Tổng cục DTNN đã có 2 lần điều chỉnh thời điểm mở cửa kho, 1 lần điều chỉnh giá mua thóc. Khi đơn vị mua thóc nhập kho được hơn 62,8% kế hoạch, nhận thấy giá thóc trên thị trường có xu hướng giảm mạnh, do tình hình dịch Covid-19 tại địa phương đã được kiểm soát và đa số các hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại bình thường nên người dân bán thóc ra thị trường nhiều, lãnh đạo đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi khảo sát giá thóc trên thị trường và đề nghị Tổng cục DTNN giảm giá mua thóc xuống 300 đồng/kg (giá trước thuế), làm lợi cho ngân sách hơn 558 triệu đồng.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo lãnh đạo các chi cục DTNN (Hòa Vang, Điện Bàn, Núi Thành) phối hợp, đôn đốc các nhà thầu có kế hoạch nhập kho gạo, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, số lượng, tiến độ theo đúng các điều khoản quy định của hợp đồng đã ký kết, thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định” - ông Nguyên cho biết.

Ông Nguyên cũng cho biết thêm, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật và hướng dẫn của Tổng cục DTNN, so với các năm, thời điểm mở cửa kho chậm hơn khoảng 10 ngày và thời tiết nắng nóng, không có mưa nên thóc khô không cần phơi lại. Lượng thóc phần lớn đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn nhập kho dự trữ. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để đơn vị đẩy tiến độ nhập thóc sớm hơn so với kế hoạch.

Còn theo ông Vũ Đức Nghị - Cục trưởng Cục DTNN Nam Trung Bộ, từ ngày 24/5/2021 đến ngày 20/6/2021, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ mua nhập 4.500 tấn thóc vụ Đông Xuân 2021 trước thời gian quy định 25 ngày, thóc nhập kho luôn đảm bảo chất lượng và tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Tiếp tục mua 26.500 tấn thóc nhập kho dự trữ quốc gia


Tổng cục Dự trữ nhà nước (DTNN) vừa phê duyệt kế hoạch mua thóc dự trữ quốc gia của các cục DTNN khu vực Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên.

Theo đó, Tổng cục DTNN giao đến hết ngày 15/8/2021: 6 chi cục DTNN thuộc Cục DTNN khu vực Thanh Hóa triển khai mua 10.000 tấn thóc nhập kho dự trữ quốc gia theo hình thức trực tiếp, rộng rãi của mọi đối tượng tại cửa kho DTNN; 7 chi cục DTNN thuộc Cục DTNN khu vực Nghệ Tĩnh triển khai mua 10.500 tấn thóc; 5 chi cục DTNN thuộc Cục DTNN khu vực Bình Trị Thiên triển khai mua 6.000 tấn thóc.

Lãnh đạo Tổng cục DTNN yêu cầu cục trưởng 3 cục DTNN trên thực hiện đầy đủ nội dung, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, bảo đảm hoàn thành kế hoạch được giao và đáp ứng yêu cầu về chất lượng theo quy định, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát tài sản của Nhà nước.

Minh Đức