Khẩn trương xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ học sinh
Cán bộ, thủ kho của Chi cục Dự trữ Nhà nước Đông Anh kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất kho. Ảnh: Đức Minh

Các tỉnh, thành phố đã phân bổ hơn 35.800 tấn gạo

Vừa qua, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 2036/QĐ-BTC xuất cấp (không thu tiền) hơn 37.207 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ trên 533.000 học sinh học kỳ I năm học 2023 - 2024 của 41 tỉnh trên cả nước.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành Quyết định số 415/QĐ-TCDT giao nhiệm vụ cho 19 cục DTNN khu vực xuất cấp (không thu tiền) gạo từ nguồn DTQG, vận chuyển, giao gạo cho các tỉnh tại trung tâm quận, huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2023 - 2024, với thời hạn hoàn thành giao nhận gạo xong trước ngày 30/11/2023.

Hoàn thành xuất cập hơn 21.623 tấn gạo

Tính đến ngày 3/11/2023, các cục dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực đã hoàn thành xuất cấp hơn 21.623 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia. Nhiều đơn vị đã hoàn thành xuất cấp trước hạn, vận chuyển, bàn giao theo đúng quy trình, quy định pháp luật. Trong đó có các cục DTNN đóng trên địa bàn các tỉnh ở khu vực miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên, như: Cục DTNN khu vực Bắc Tây Nguyên, Cục DTNN khu vực Cửu Long…

Thực hiện các quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục DTNN, lãnh đạo các cục DTNN khu vực đã chỉ đạo, quán triệt các đơn vị chủ động làm việc và đề nghị các sở giáo dục và đào tạo phối hợp với các cơ quan có liên quan sớm trình UBND các tỉnh, thành phố có quyết định phân bổ và thống nhất lịch giao nhận gạo, kịp thời giao gạo hỗ trợ cho các em học sinh.

Bên cạnh đó, các cục DTNN khu vực cũng đã ban hành quyết định giao nhiệm vụ xuất gạo hỗ trợ cho các chi cục DTNN, thành lập ban chỉ đạo, tổ giao nhận theo quy định; thực hiện công tác

lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi xuất kho; chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, phương tiện vận chuyển để đảm bảo kế hoạch xuất hỗ trợ được thực hiện đúng thời gian, tiến độ.

Theo thông tin từ Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục DTNN), sau khi các địa phương rà soát lại số lượng đối tượng thụ hưởng, đến nay hầu hết UBND các tỉnh, thành phố đã ban hành các quyết định phân bổ số lượng gạo từ nguồn DTQG hỗ trợ cho học sinh, với tổng số hơn 35.800 tấn gạo.

Nhiều đơn vị đã hoàn thành xuất cấp trước hạn

Hiện tại, 20 tỉnh đã tiếp nhận hết số lượng gạo được phân bổ, kịp thời hỗ trợ tới học sinh, gồm: Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng, Trà Vinh, Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang.

Trong quá trình xuất gạo DTQG, các cục DTNN khu vực thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc xuất kho; áp tải, giao nhận gạo hỗ trợ học sinh cho các địa phương, đảm bảo gạo hỗ trợ học sinh đủ số lượng, tiêu chuẩn chất lượng, kịp thời phân bổ tới học sinh.

Ở mỗi điểm giao nhận, các bên (đơn vị DTNN giao gạo và đơn vị, tổ chức được giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo) phối hợp thực hiện lập biên bản giao, nhận gạo (theo đúng mẫu biên bản quy định về giao, nhận gạo DTQG hỗ trợ cho các địa phương); tổ chức lấy mẫu gạo và thống nhất niêm phong mẫu gạo (có xác nhận của các bên); mẫu gạo được lưu giữ, quản lý, bảo quản tại bên giao, bên nhận để đối chứng trong trường hợp có phản ánh về chất lượng gạo.

Là một trong những đơn vị hoàn thành trước hạn xuất gạo hỗ trợ học sinh trên tại các huyện Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu, ông Đỗ Quốc Long - Cục trưởng Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh chia sẻ, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của đơn vị nói riêng và của ngành nói chung, đơn vị đã khẩn trương liên hệ với UBND tỉnh Lai Châu, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu lên kế hoạch phân bổ, phương án và thời gian tiếp nhận gạo DTQG để hỗ trợ cho học sinh học kỳ I, năm học 2023 - 2024.

Bên cạnh đó, đơn vị đã khẩn trương xây dựng dự toán chi phí xuất tối đa, lựa chọn các nhà thầu vận chuyển, bốc xếp để đảm bảo đúng thời gian và tiến độ giao nhận. Trong khoảng thời gian từ 20/10 đến trước 31/10, 2 Chi cục DTNN (Yên Khánh, Bình Lục) thuộc Cục DTNN khu vực Hà Nam Ninh đã hoàn thành xuất cấp, vận chuyển, bàn giao hơn 1.322 tấn gạo DTQG hỗ trợ cho các em học sinh.

Tương tự như vậy, với tinh thần quyết tâm cao, từ ngày 17/10 đến 29/10 Cục DTNN khu vực Bắc Tây Nguyên đã hoàn thành xuất cấp hơn 1.925 tấn gạo từ nguồn DTQG để hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2023 - 2024 trên địa bàn 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum.

Cục DTNN khu vực Hà Nội và Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú là 2 đơn vị được giao xuất cấp số lượng gạo lớn nhất hỗ trợ học sinh của 9 tỉnh miền núi phía Bắc (Lai Châu, Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang).

Tuy nhiên, xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, 2 đơn vị đều nỗ lực hết mình, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đối với học sinh vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn trong công tác an sinh xã hội.

Đến nay, Cục DTNN khu vực Vĩnh Phú đã hoàn thành xuất cấp trước hạn hơn 4.521 tấn gạo DTQG hỗ trợ học sinh 3 tỉnh (Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ). Bên cạnh đó, đơn vị đang triển khai xuất cấp hơn gần 3.236 tấn gạo hỗ trợ học sinh trên địa bàn 2 tỉnh (Tuyên Quang, Hà Giang), trong đó đơn vị đã xuất được hơn 947 tấn gạo (tính đến ngày 3/11/2023)./.